Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ê-xơ-tê

Kinh Thánh: Ê-xơ-tê 1:1-10:3

1. Ê-xơ-tê là ai?

 • Là cô bé mồ côi trong một gia đình người Giu-đa, thuộc chi phái Bên-gia-min.( 2:5)
 • Được người anh họ là Mạc-đô-chê nuôi dưỡng.(2:7)
 • Tên Ê-xơ-tê theo tiếng Ba-tư có nghĩa là “Ngôi sao”. Còn có tên Ha-đa-sa theo tiếng Hi-bá-lai có nghĩa là “Cây Hải đào” hoặc “Cây mía”
 • Là một thiếu nữ có nhan sắc thật tuyệt vời. Được Hoàng đế Ba-Tư (Iran) chọn làm Hoàng hậu.
 • Được sự giáo dục trong đức tin nơi Giê-hô-va Đức Chúa Trời.
 • Là người can đảm chấp nhận hi sinh để cứu dân tộc mình.
 • Sách Ê-xơ-tê được viết vào khoảng thời gian sau khi dân Do Thái trở về Giu-đa từ chốn lưu đày ở Ba-by-lôn, dưới thời trị vì của vua Ba-tư là A-suê-ru (486-465TC)
 • Sách Ê-xơ-tê rất đặc biệt là một trong hai sách của Kinh Thánh được đặt theo tên một người nữ ( và sách Ru-tơ).
 • Danh Đức Chúa Trời không được nhắc đến trong cả sách Ê-xơ-tê!
 • Bàn tay vô hình và sự tể trị thật kỳ diệu của Đức Chúa Trời trên tuyển dân Ngài thật rõ ràng.
 • Sách Ê-xơ-tê ẩn chứa những bài học tuyệt vời về đức thành tín của Đức Chúa Trời đối với dân sự Ngài dẫu khi họ bất tuân mạng lịnh Ngài.

2. Ê-xơ-tê – can đảm cứu dân tộc mình

 • Khi được vua ban chức quyền cao trọng, Ha man thắng thế, kiêu ngạo… khi được mọi người tôn trọng cúi chào, lại hết sức tức tối giận dữ khi Mạc-đô-chê là anh họ của Ê-xơ-tê, người Giu-đa kính thờ Đức Chúa Trời không cúi xuống và không lạy mình, nên ông âm mưu giết Mạc-đô-chê và cả dân Giu-đa trong toàn đế quốc A-suê-ru vì là tông tộc của Mạc-đô-chê.(3:1-6)
 • Chỉ trong thời gian ngắn sắc lệnh tiêu diệt dân Giu-đa của Ha-man nhân danh vua A-suê-ru được truyền đi từ kinh đô Su-sơ cho đến khắp đế quốc, báo rằng: Ngày 13 tháng 12 (tháng A-đa), dân Giu-đa phải bị trừ diệt… bất luận già trẻ, con nhỏ hay đàn bà…cướp giật tài sản của chúng nó! (3:7-15)
 • Hết thảy dân Giu-đa ở khắp các vùng, các tỉnh đều kinh khiếp hãi hùng, khóc lóc, mặc bao gai, kiêng ăn, kêu van… cả Mạc-đô-chê tại kinh thành Su-sơ cũng đau đớn khóc lóc cách cay đắng… một màn đen tối tang thương bao trùm trên cả dân Giu-đa.(4:1-3)
 • Một thách thức vô cùng khó khăn cho Ê-xơ-tê khi Mạc-đô-chê cho nàng biết mọi việc đang xảy ra và dân Giu-đa thật thảm thương, chính nàng phải vào chầu vua nài xin sự giải cứu cho dân tộc mình. Ê-xơ-tê càng bối rối hơn khi biết rằng theo luật của Ba-tư là khi tự ý vào chầu vua mà không được lệnh vua có thể bị xử tử…(4: 4-11)
 • Mạc-đô-chê nhắn với Ê-xơ-tê rằng: Nếu ngươi vẫn cứ yên lặng thì sự cứu giúp dân Giu-đa sẽ đến bằng cách khác. Đức Chúa Trời sẽ cứu dân của Ngài… nhưng nào ai biết rằng vì cớ cơ hội nầy mà nàng được ngôi hoàng hậu sao? Một câu nói nhẹ nhàng nhưng đã chạm đến tấm lòng và đức tin của Ê-xơ-tê (4:12-14).
 • Ê-xơ-tê đã chấp nhận lời đề nghị của Mạc-đô-chê kèm theo một yêu cầu: Xin hãy họp những người Giu-đa ở tại Su-sơ, hãy vì tôi mà kiêng ăn trong ba ngày, tôi và cả các tỳ nữ của tôi cũng vậy. Một quyết định thể hiện đức tin. Ê-xơ-tê khẳng định quyết định của mình là đứng với dân tộc và tìm cách giải cứu dẫu phải đối diện trước những khó nguy, dù “nếu tôi phải chết thì tôi chết”(4:15-17). Đối với người Giu-đa, việc kiêng ăn luôn đi kèm với sự cầu nguyện, vì vậy chúng ta hiểu rằng chính Ê-xơ-tê và những người Do thái (Giu-đa) đều kiêng ăn và cầu nguyện, xin vua A-suê-ru đáp ứng lời thỉnh cầu của họ để giải cứu người Do Thái (và cả Hoàng hậu nữa).

3. Ê-xơ-tê – Đức tin chiến thắng

 • Mặc dầu trong sách Ê-xơ-tê không hề nhắc đến danh Giê-hô-va Đức Chúa Trời, nhưng bàn tay vô hình của Đức Chúa Trời luôn hành động qua mỗi sự việc được bày tỏ trong dân Ngài.
 • Chúa đã chuẩn bị ngôi vị Hoàng hậu cho Ê-xơ-tê. Người được ơn trước vua và mọi người (2:15,17)
 • Mạc-đô-chê vẫn ngồi tại cửa vào cung vua, vô tình nghe được có người âm mưu hại vua… sự việc được điều tra chính xác, họ bị treo cổ! Nhưng Mạc-đô-chê chẳng nhận được phần thưởng gì trong lúc đó! Hồ sơ xếp lại ( 2:21-23).
 • Ha-man kiêu ngạo, dựng cây mộc hình để treo cổ Mạc-đô-chê vì Mạc-đô-chê không chịu cúi lạy ông, mọi kế hoạch đã xong, sáng sớm ông nôn nao đến chầu vua với sự hăm hở trong âm mưu trả thù Mạc-đô-chê… và chờ đợi lệnh vua… ai ngờ trong đêm ấy vua không ngủ được, truyền người đem hồ sơ mở ra đọc cho vua nghe… chuyện Mạc-đô-chê đã cứu vua khỏi mưu sát hại… mà chưa được ban thưởng gì… Ha-man xuất hiện. Vua hỏi: Phải làm gì cho người vua muốn tôn trọng? Ha-man phơi phới trong lòng đưa ra những nghi thức để thưởng cho người vua muốn tôn trọng! (có ai ngoài ta chứ !) Ngay tức khắc mọi nghi lễ được tổ chức cách long trọng cho… kẻ thù của Ha-man là Mạc-đô-chê vì người đã có công lớn cứu vua.(5,6)
 • Ha-man định ngày 13 tháng 12 (Tháng A-đa) thi hành lệnh trừ diệt người Do Thái (3:13-15). Lạ lùng thay, Đức Chúa Trời đã xoay chuyển mọi việc theo ý tốt lành của Ngài. Cũng ngày ấy, dân Do Thái nhận một chiếu chỉ từ Mạc-đô-chê rằng: Người Do Thái được hợp pháp tự bảo vệ mình khỏi bất kỳ kẻ tấn công nào, họ có quyền chống cự hoặc trừ diệt sự tấn công vũ trang nào xảy đến với họ… Và rồi họ được giải cứu, họ vui mừng, khoái lạc, cùng dự yến tiệc chiến thắng (8:10-17). Mạc-đô-chê cũng truyền cho dân Giu-đa giữ các ngày 14, 15 tháng A-đa là ngày lễ Phu-rim, để nhắc nhớ việc dân Giu-đa được giải cứu khỏi lệnh tuyệt diệt của Ha-man.
 • Một chiếu chỉ mới được ban hành bởi Hoàng hậu Ê-xơ-tê và Mạc-đô-chê nhanh chóng được truyền đi khắp mọi nơi, khuyên người Giu-đa phải giữ lễ Phu-rim và được ghi vào sách sử ký của Dân Giu-đa. Từ lời yêu thương, an hòa và chân thật gởi đến dân Giu-đa trong 127 tỉnh của đế quốc Ba-tư, kêu gọi dân Chúa và cả người ngoại bang cũng đứng vào hàng ngũ dân Do Thái để tôn thờ Chúa và luôn khắc ghi biến cố quan trọng nầy.
 • Thật phước hạnh biết bao cho một cô bé mồ côi được sự yêu thương, bảo dưỡng, giáo dục từ Mạc-đô-chê – một người tin kính Đức Chúa Trời, yêu dân tộc đã dạy dỗ Ê-xơ-tê trở thành người thích hợp trong chương trình Đức Chúa Trời và giữ đức tin giữa dân ngoại.
 • Quyết định của Ê-xơ-tê khẳng định đức tin phó thác, nương cậy hoàn toàn nơi Đức Chúa Trời. Cảm tạ Chúa, dầu giữa màn đêm tăm tối hiểm nguy, bất an tuyệt vọng đang bao trùm trên dân Giu-đa bởi sắc lệnh của Ha-man: Tiêu diệt dân Do Thái! thì ngôi sao Ê-xơ-tê vẫn tỏa sáng giữa khung trời Ba-tư ngoại giáo và mang tình yêu hi vọng giải cứu cho dân Ngài.

  Đời sống đức tin của Mạc-đô-chê và Ê-xơ-tê là những thách thức cho mỗi chúng ta trong nếp sống đạo hằng ngày. Nguyện theo gương mẫu của họ.
  Anh chị em yêu dấu! Theo dòng thời gian, Hội Thánh Chúa đã từng có những Ha-man kiêu ngạo, gian ác với nhiều sắc lệnh ban hành nhằm đe dọa, phá đổ đức tin chúng ta, tiêu diệt đức tin của con cháu chúng ta… Hãy can đảm, tin quyết nơi Đức Chúa Trời – Đấng thành tín đời đời như Ê-xơ-tê. Hãy khẳng định lòng tôn kính và chỉ cúc cung thờ phượng Đức Chúa Trời như Mạc-đô-chê. Hãy đặt sự cầu nguyện khẩn thiết với Chúa là giải pháp cho những nan đề của chúng ta như Ê-xơ-tê. Hãy mau mau loan báo tin mừng: Chúa đến trong thế gian, đem ơn cứu rỗi cho muôn dân muôn nước. A-men!


  (Nhóm biên tập Chuyên mục Nhân vật Kinh Thánh)

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn