Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Hội Thánh Tin Lành Ngô Gia Tự (1973)

Cư xá hay chung cư là những cụm từ thật đỗi thân quen với người dân Sài Gòn. Không chỉ là nơi ở thân tình, nó còn là nơi lưu giữ những kỷ niệm, những biến cố của những ai đã từng sống hoặc đã từng đi qua nơi đây.

Chung cư Minh Mạng – nay được gọi là chung cư Ngô Gia Tự quận 10 Sài Gòn, là một trong những chung cư xưa cũ của Sài Gòn, mang trong mình một dấu ấn rất riêng mà không phải chung cư nào cũng có được. Đó là một căn hộ nhỏ trong chung cư nầy trở trên nơi thờ phượng Chúa đầu tiên của Hội Thánh Tin Lành Minh Mạng (nay được gọi là Hội Thánh Tin Lành Ngô Gia Tự).

Ngược dòng lịch sử, trở về thời điểm biến cố đau thương Tết Mậu Thân năm 1968. Sài Gòn lúc đó đổ nát và hoang tàn. Tổng cục Gia cư Địa ốc Sài Gòn đã tiến hành dự án xây chung cư Minh Mạng dành cho các nạn nhân.

Năm 1972, chung cư Minh Mạng đã được đưa vào sử dụng. Cuộc sống hồi sinh và mật độ dân cư đông đúc. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ một nhà thờ Tin Lành nào tại khu vực nầy.

Được sự cảm thúc của Đức Thánh Linh, Mục sư Nguyễn Văn Quan – Chủ toạ Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn, và ban Chấp sự đã đến chung cư Minh Mạng để làm chứng về ơn cứu rỗi của Chúa.

Tạ ơn Đức Chúa Trời vì đã có một số người đã tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa cho chính mình, trở nên những vật liệu thánh đầu tiên xây dựng nên Hội Thánh Minh Mạng sau nầy.

Mạnh mẽ trong đức tin càng hơn, Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn cùng với sự hỗ trợ của Hội truyền giáo Phước Âm Liên Hiệp (C&MA) đã quyết định mua căn hộ số 027 – Lô V chung cư Minh Mạng. Đây là nơi các tín hữu Hội Thánh Tin Lành Minh Mạng thờ phượng Chúa và tiếp tục truyền giảng Tin Lành với tên gọi “Giảng đường Tin Lành Minh Mạng”.

Vào những năm 1972 – 1973, có khoảng 20 tín hữu thờ phượng Chúa hàng tuần.

Năm 1974, Ban Thanh niên được thành lập.

Chúa Nhật 19-01-1975, Hội đồng thường niên của Hội Thánh được tổ chức. Vào thời điểm nầy, nhờ sự cộng tác nhiệt thành của của anh chị em sinh viên Tin lành khu ký túc xá số 39 Nguyễn Duy Dương, quận 5, số tín hữu gia tăng và có khoảng 30-40 tín hữu trung tín thờ phượng Chúa hàng tuần.

Năm 1975, sau biến cố của đất nước, số tín hữu nhóm lại thưa thớt vì số đông con cái Chúa đi vùng kinh tế mới hoặc trở về quê hương. Dù khó khăn trăm bề nhưng Mục sư Nguyễn Thái Dương, ban Chấp sự và các tín hữu đồng lòng duy trì sự thờ phượng Chúa hàng tuần và các hoạt động Cơ Đốc. Trong ơn thương xót Chúa, đức tin các con cái Chúa không những vững vàng mà còn mạnh mẽ càng hơn.

Ngày 10-8-1980, Hội Thánh Tin Lành Minh Mạng được gọi bằng tên mới là Hội Thánh Tin Lành Ngô Gia Tự.

Vào thập niên 1980, Hội Thánh có bước chuyển mình rõ rệt.

Công tác truyền giảng được tổ chức mỗi tháng 2 lần.

Hướng về tương lai, Hội Thánh đặt ra 3 mục tiêu: Gây dựng đời sống thánh khiết, nỗ lực truyền giảng Tin Lành, mở rộng mặt bằng nhà Chúa.

Năm 1982, giờ cầu nguyện buổi sáng được khôi phục.

Năm 1983, khôi phục các ban: Thanh niên, Thiếu niên, Thiếu nhi, Nhi đồng, Trường Chúa Nhật, giờ cầu nguyện tuần hoàn, giờ hiệp nguyện tối thứ Tư hàng tuần.

Năm 1985, thành lập ban Tráng niên, nay là ban Trung niên.

Đầu năm 1991, sau 14 năm gián đoạn, Hội Thánh đã tổ chức Hội đồng thường niên lần thứ hai.

Trong thập niên 1990, dưới sự chủ toạ của Mục sư Châu Văn Sáng, Hội Thánh đã có những hoạt động công tác xã hội, giúp đỡ các Hội Thánh vùng sâu vùng xa, quyên góp tài chính giúp đỡ cho người dân và các tín hữu ở vùng thiên tai lũ lụt.

Năm 1997, ban Tráng niên được thành lập đáp ứng nhu cầu thuộc linh cho những gia đình trẻ trong Hội Thánh.

Năm 1998, Hội Thánh mua thêm căn hộ số 029 lô V chung cư Ngô Gia Tự. Diện tích nhà thờ được mở rộng.

Năm 1999, ban Nữ giới được thành lập.

Năm 2000, Hội Thánh mua thêm căn hộ số 127 lô V chung cư Ngô Gia Tự. Đây là nơi sinh hoạt và thờ phượng Chúa cho các em thiếu nhi.

Tháng 1-2006, Ban Chấp sự đã quyết định tổ chức 2 lễ thờ phượng Chúa vào sáng Chúa Nhật và 1 lễ buổi tối, để đáp ứng nhu cầu thờ phượng Chúa và các sinh hoạt Cơ Đốc của Hội Thánh.

Năm 2011, Hội Thánh mua căn hộ số 028 lô V chung cư Ngô Gia Tự. Dù khó khăn và trở ngại trong việc phá dỡ vách ngăn các căn hộ, nhưng trong sự tể trị của Đức Chúa Trời, các căn hộ 027 (1972) – 028 (2011) – 029 (1998) đã được hợp nhất.

Năm 2020, Chúa ban cho Hội Thánh đã mua một mảnh đất trên đường Lê Hồng Phong -Quận 10 và kế hoạch năm 2023 sẽ xây dựng nhà thờ mới trên mảnh đất này nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Thánh và nhà thờ sẽ dời đến địa điểm mới cho mọi sinh hoạt thờ phượng Chúa. Cũng trong năm 2020 – đến nay, Mục sư Nguyễn Hồng Khanh đã đến quản nhiệm Hội Thánh với khoảng 500 tín hữu và 14 ban ngành.

Ơn Chúa đã, đang và sẽ luôn tràn đầy trên Hội Thánh. Từng gia đình, từng cá nhân hôm qua, hiện tại và chắc chắn thế hệ mai sau cũng sẽ hết lòng kính Chúa, yêu người để danh Chúa vinh hiển ngày càng hơn.

Ban Truyền thông HTTL. Sài Gòn

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn