Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sự cứng lòng trong hôn nhân

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 19:7-9

“Họ lại hỏi Ngài rằng: Vậy chớ sao Môi-se đã dạy lập tờ để đặng để vợ đi? Ngài phán rằng: Vì cớ lòng các ngươi cứng cỏi, nên Môi-se cho phép để vợ; nhưng, lúc ban đầu, không có như vậy đâu. Vả, ta phán cùng các ngươi, nếu ai để vợ mình không phải vì cớ ngoại tình, và cưới vợ khác, thì người ấy phạm tội tà dâm; và hễ ai cưới người bị để, thì phạm tội ngoại tình.” (BTT)

Khi Chúa Jêsus được hỏi về việc ly hôn, Ngài đã nói với họ về kế hoạch của Đức Chúa Trời cho hôn nhân, trong đó Đức Chúa Trời kết hợp một người nam và một người nữ lại với nhau. Chúa Jêsus nói: “Không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã phối hiệp”. Một số người Pha-ri-si cho rằng trong Luật của Đức Chúa Trời có quy định dễ dàng cho việc ly hôn (Phục 24:1-4), và họ ép Chúa Jêsus giải thích phần Kinh Thánh trong Cựu Ước dường như cho phép người chồng viết giấy ly hôn và đuổi vợ đi nếu nàng không làm vừa lòng chồng.

Chúa Jêsus nhìn thấy thái độ của người chồng sau tờ giấy ly hôn. Thay vì tập trung vào việc người vợ không đáp ứng được mong đợi của chồng, Chúa Jêsus đã vạch trần tấm lòng cứng cỏi, độc ác và không khoan dung của người chồng. Đó không phải là kế hoạch của Đức Chúa Trời dành cho con người hay cho hôn nhân. Thuở ban đầu đã có tình yêu thương và sự hòa hợp trong hôn nhân. Nhưng khi tội lỗi xâm nhập vào thế giới, thì thay đổi đầu tiên là sự loã lồ trở thành dấu hiệu của sự xấu hổ (Sáng 3:7) thay vì sự thân mật (Sáng 2:25).

Điểm cuối cùng của sự xấu hổ trong hôn nhân hoặc là tha thứ và hòa giải, hoặc là ly hôn. Nhưng Chúa Jêsus đã loại bỏ giả định về việc tái hôn. Và ngay cả khi mối quan hệ hôn nhân đã bị rạn nứt do ngoại tình, thì việc hoà giải vẫn là điều nên làm. Sự cứng lòng không chỉ là vấn đề trong hôn nhân mà còn là một vấn đề tâm linh, là vấn đề sẽ còn lại sau ly hôn. Cứng lòng không đến từ Chúa. Dù kết quả thế nào thì cũng sẽ không có niềm vui khi tấm lòng cứng cỏi.

Dù bạn đã kết hôn hay chưa, hãy tập thói quen thường xuyên mở lòng mình với Đức Chúa Trời. Hãy để Lời Ngài chẩn đoán “bệnh của tấm lòng” và ăn năn về sự cứng cỏi của “các động mạch” và “cơ” tim thuộc linh của bạn. Không giải quyết điều đó sẽ gây tai hại đến các mối quan hệ với người khác và với Đức Chúa Trời. Thay vì đoán xét người phối ngẫu của bạn một cách bất công thì hãy tra xét lại tấm lòng của chính bạn và để Chúa làm bất cứ điều gì cần thiết để tấm lòng của bạn trở nên mềm mại, và Ngài có thể sử dụng bạn để ban phước cho những người khác thay vì nguyền rủa họ.

Lạy Chúa yêu thương, cảm ơn Chúa vì kế hoạch của Ngài cho các mối quan hệ luôn kết quả khi lòng người mềm mại. Xin tha thứ những khi con cứng lòng với người khác hoặc với Ngài. Xin giúp con hiểu lòng mình cứng cỏi chỗ nào, và ban cho con ân điển để trở nên mềm mại trước lẽ thật và tình yêu của Ngài, và để lan tỏa điều đó cho người khác. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn