Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Hội Thánh Tin Lành Cần Giuộc (1940)

Khi đọc lại kỷ yếu của Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn, đặc biệt là giai đoạn những năm 1937 đến 1974, giai điệu bài biệt thánh ca “Chúa không hề quên” như vang lên trong tâm trí – “Tình yêu Chúa vẫn còn chờ đón dân Việt nhận ơn thương xót, thập tự giá muôn đời giục giã bao người hăng hái ra đi”.

Ngay từ những năm đầu thành lập, Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn đã nương trên Lời Chúa phán “Hãy đi khắp thế gian, giảng Tin Lành cho mọi người” và chọn lấy sứ mệnh “Tất cả vì người chưa được cứu” để có thể “giữ lấy đạo sự sống, chiếu sáng như đuốc trong thế gian”, Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn đã luôn chú trọng và giữ sự trung tín trong các hoạt động nhóm lại thờ phượng Chúa và truyền giảng Phúc Âm. 

Chẳng cần phải có nhà thờ thì Tin Lành mới có thể rao giảng nhưng trái lại nơi nào có hạt giống Tin Lành được gieo ra, có những người bằng lòng tiếp nhận Chúa thì nơi đó Hội Thánh Chúa được thành lập, được ươm mầm và phát triển. 

Trong một buổi truyền giảng của Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn vào một ngày của năm 1937, Cụ Lê Xuân Sắc, Chánh Cả xã Phước Vĩnh Đông được nghe về Tin Lành và đã tin nhận Chúa. Từ đó, cụ trở thành hạt giống Tin Lành đầu tiên của Cần Giuộc. Sau khi tin Chúa, cụ làm chứng về ơn cứu rỗi của Chúa cho người thân mình và thật vô cùng phước hạnh, nhiều người trong gia đình cụ đã bằng lòng trở lại với Chúa.

Từ năm 1937 đến năm 1939 số tín hữu tại Cần Giuộc ngày càng gia tăng và đến năm 1940 Mục sư Lê Đình Tươi – Chủ tọa Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn lúc bấy giờ đã đến Cần Giuộc để tập hợp con dân Chúa và thành lập Hội Thánh Cần Giuộc. Địa điểm sinh hoạt của Hội Thánh là một căn phố dãy mé sông (nay là căn nhà số 45, đường Lãnh Binh Thái – Thị trấn Cần Giuộc) được thuê với giá 30 đồng/tháng, do cụ Cả Sắc cảm động dâng tiền mướn phố. Đó là nơi thờ phượng Chúa đầu tiên của tín đồ tại Cần Giuộc, khi đó gọi là “Nhà giảng Tin Lành” với 50 ghế ngồi và một số vật dụng do “Mẫu Hội” là Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn tặng. Hội Thánh Cần Giuộc là Hội Thánh nhánh thứ ba mà Hội Thánh Sài Gòn thành lập thời đó.

 Kinh Thánh cho biết: “Vì chúng ta đánh trận, chẳng phải cùng thịt và huyết, bèn là cùng chủ quyền, cùng thế lực, cùng vua chúa của thế gian mờ tối nầy…” (Ê-phê-sô 6:12) do vậy những thử thách, nghịch cảnh và những ngăn trở trên linh trình theo Chúa là điều không thể tránh khỏi cho Hội Thánh Chúa nói chung và mỗi Cơ Đốc nhân nói riêng. Sau 9 năm thành lập, vào ngày 21/11/1949, Mục sư Trần Văn Chuông và thủ quỹ Hội Thánh là ông Phùng Văn Chỉnh trong lúc đi thăm các tín đồ đã tuận đạo, đó là nỗi mất mát to lớn của Hội Thánh Cần Giuộc. Tiếp đó, vào đêm 10/03/1969 – khi ấy cô Truyền đạo Phạm Hữu Tồn đang hầu việc Chúa tại Hội Thánh Cần Giuộc – tư thất bị một quả đạn cối rơi nhằm vào khiến cô Truyền đạo Phạm Hữu Tồn và một tín hữu trọng thương qua đời. Hội Thánh Cần Giuộc xót xa trước nghịch cảnh mà đầy tớ thánh của Chúa, thầy Truyền đạo Phạm Hữu Tồn phải đối diện, cô mất để lại cho thầy ba con nhỏ chưa quá 6 tuổi, một mình thầy vừa chăm con vừa chăn bầy chiên của Chúa. 

Cảm tạ ơn Chúa, trải các thời kỳ Ngài luôn cảm thúc và dấy lên những người vì Chúa sẵn sàng đổ mồ hôi – nước mắt và cả máu để tưới cho hạt giống Tin Lành phát triển và kết quả. Dựa trên tấm gương và sự tận hiến của tiền nhân, Hội Thánh Tin Lành Cần Giuộc từ một nhánh Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn đã xin tự lập vào năm 1968 và từ những năm 2005 cho đến nay, Hội Thánh Tin Lành Cần Giuộc đã mở thêm nhiều Hội Thánh nhánh và nhiều điểm nhóm. Từ Hội Thánh Tin Lành Cần Giuộc cũng có nhiều con cái Chúa dâng mình hầu việc trọn cả cuộc đời. 

 Qua những năm tháng thăng trầm trong suốt giai đoạn hình thành và phát triển của Hội Thánh Tin Lành Cần Giuộc, chúng ta nhận biết cách rõ ràng, Chúa không bao giờ để con dân Ngài phải một mình trong những thời điểm thử thách, buồn đau. Ngài luôn gìn giữ, luôn đồng hành với Hội Thánh Chúa – thật như lời Ngài đã phán “Đừng sợ, vì ta ở với ngươi; chớ kinh khiếp, vì ta là Đức Chúa Trời ngươi! Ta sẽ bổ sức cho ngươi; phải, ta sẽ giúp đỡ ngươi, lấy tay hữu công bình ta mà nâng đỡ ngươi.” (Ê sai 41:10).

 Chúng ta hãy nhớ rằng: Mọi công khó trong đời, Chúa sẽ ghi vào từng trang sách sự sống. Ngày chung kết vui mừng được Chúa xem là tôi tớ tín trung, phần thưởng lớn Chúa ban tặng cho, thật hạnh vinh, cao quý hơn ngọc châu. 

Xin Chúa thêm sức để hết thảy chúng ta có thể “giựt giải về sự kêu gọi trên trời của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jêsus Christ”. A-men.

Ban Truyền thông HTTL. Sài Gòn

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn