Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đáng sợ khi không tha thứ

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 18:28-31

“Nhưng khi đầy tớ đó ra về, gặp một người trong bạn làm việc, có thiếu mình một trăm đơ-ni-ê, thì nắm bóp cổ bạn mà nói rằng: Hãy trả nợ cho ta! Người bạn sấp mình xuống mà nài xin rằng: Xin giãn cho tôi, thì tôi sẽ trả cho anh. Song người chẳng khứng, cứ việc bắt bỏ tù cho đến khi trả hết nợ. Các bạn thấy vậy, buồn lắm, đến thuật lại cùng chủ mình mọi điều đã xảy ra.” (BTT)

Trong ẩn dụ trên, Chúa Jêsus kể câu chuyện về người đầy tớ mắc nợ chủ mình 10.000 bao vàng mà không thể trả. Giải pháp duy nhất để lấy lại tiền là bắt người đầy tớ và gia đình anh ta làm nô lệ suốt đời. Nhưng khi người đầy tớ cầu xin lòng thương xót, chủ đã miễn nợ cho anh (chấp nhận thiệt hại cá nhân và miễn trừ nghĩa vụ thanh toán cho người đầy tớ). Đó là bức tranh về lòng thương xót của Đức Chúa Trời: Ngài thương xót bất kỳ ai cầu xin sự thương xót, cho họ cơ hội bắt đầu lại mà không bị gánh nặng tội lỗi đeo bám.

Nhưng khi Chúa Jêsus kể tiếp câu chuyện, tính cách của người đầy tớ dần lộ rõ. Ngay khi rời khỏi nhà chủ, anh ta gặp một người đầy tớ khác mắc nợ mình một số tiền (khoản tiền khá lớn, nhưng rất nhỏ so với số tiền anh ấy đã nợ chủ mình và được cho miễn nợ) thì tấn công người này để đòi lại tiền. Người đầy tớ đó cũng cầu xin sự thương xót và thời hạn trả tiền, nhưng anh này không nghe mà còn bỏ người mắc nợ mình vào tù.

Điều này làm dấy lên sự phản đối kịch liệt từ những người đầy tớ khác. Thật không đúng khi người đầy tớ đầu tiên được xóa sạch nợ nhưng lại từ chối tha cho món nợ nhỏ hơn nhiều. Điều này thật bất công. Người đầy tớ đầu tiên đã lợi dụng lòng tốt của chủ và không biết ơn về lòng nhân từ và ân điển đã ban cho anh ta. Trong khi người chủ đầy lòng thương xót, thì người đầy tớ đầy tư lợi và bạo lực. Anh ta đã không học được điều gì.

Lòng thương xót của Đức Chúa Trời thật bao la và ân điển Ngài thật sâu đậm đến đỗi Ngài có thể bao phủ mọi tội lỗi và đáp ứng mọi nhu cầu. Ngài tha thứ để các mối quan hệ được phục hồi, không phải chỉ để giúp mọi người thoát khỏi sự trừng phạt hay để khuyến khích lòng tham. Những người đầy tớ khác đã đúng khi thuật chuyện lại với chủ và để cho chủ giải quyết. Cũng vậy, chúng ta phải đem mọi điều bất công đến với Chúa trong sự cầu nguyện, tin cậy Ngài sẽ xử lý những kẻ phạm tội; sẽ không an toàn khi số phận của họ ở trong tay chúng ta. Không tha thứ là điều vô cùng đáng sợ, nhất là với những người được tha thứ rất nhiều: điều đó ám chỉ sự vô ơn và thiếu khao khát được ở trong mối tương giao với Đức Chúa Trời.

Lạy Chúa là Đấng Chủ Tể của con, con cảm ơn Ngài về lòng thương xót bao la và ân điển sâu rộng của Ngài. Con thật hổ thẹn về những lần đã nhận từ nơi Chúa quá nhiều dẫu con không xứng đáng được nhận, nhưng lại hẹp hòi nhỏ nhen và ác ý với những người đã phạm lỗi cùng con. Xin giúp con thay đổi tấm lòng. Xin cho con khát khao mối tương giao tốt đẹp hơn với Chúa với lòng biết ơn nhiều hơn và cư xử tốt hơn với những người xung quanh. Xin cho con mạnh dạn dâng lên Chúa điều bất công con nhìn thấy xung quanh mình và tin chắc Chúa sẽ “xử lý” những người cho rằng họ đúng, nhưng thật ra là lừa dối và sai trái. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn