Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Vượt qua trầm cảm sau sinh

Vợ chồng tôi có hai con, bé trai đầu được ba tuổi, bé gái thứ hai mới sinh được ba tháng. Vì ông bà nội, ngoại lớn tuổi ở quê nên chỉ có vợ chồng tôi chăm sóc hai con. Dạo gần đây tôi thấy vợ tôi có nhiều biểu hiện bất thường, cô ấy dễ khóc, dễ cáu gắt và thường bị mất tập trung,… Xin Góc Tâm Vấn cho tôi lời khuyên tôi phải làm gì để giúp vợ tôi vượt qua những thay đổi bất thường này?

Chào bạn,

Khi bạn dành thời gian để viết câu hỏi này gởi về Góc Tâm Vấn, chúng tôi biết bạn là một người chồng sâu sắc, biết quan tâm đến những thay đổi cảm xúc của vợ và mong muốn những điều tốt đẹp đến với cô ấy. Thật đáng hoan nghênh!

Bạn cần biết, sức khỏe thể chất và tinh thần của người mẹ sau khi sinh thay đổi rất nhiều, đòi hòi nhiều sự quan tâm và hỗ trợ từ người chồng và người thân trong gia đình. Tại sao như vậy? Vì đây là giai đoạn rất khó khăn đối với hầu hết các chị em phụ nữ vừa mới sinh con. Nếu bỏ qua giai đoạn này, cứ để cho người vợ đối diện với những căng thẳng, áp lực thì có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm sau sinh với nhiều nguy hiểm khôn lường.Một người mẹ sau khi sinh thì cơ thể bị suy yếu bởi quá trình thai kỳ kéo dài chín tháng mệt mỏi, vượt cạn đau đớn, thay đổi hooc môn, v.v… Bên cạnh đó, người mẹ còn phải thức đêm để pha sữa, cho con bú, thay tã cho em bé. Có những em bé khóc quấy liên tục buộc người mẹ phải bồng trên tay suốt nhiều giờ đồng hồ, chưa kể đến việc vợ bạn phải dành thời gian để lo cho bé lớn nữa… Rất có thể vợ bạn đã bị áp lực trong việc nuôi con nhỏ nhưng không biết tâm sự cùng ai, càng ngày càng stress và đây là nguyên nhân dẫn đến việc vợ bạn bị ảnh hưởng tâm lý và có những biểu hiện thay đổi cảm xúc.

Cảm ơn Chúa đã cho bạn nhìn thấy vấn đề để có thể hỗ trợ cô ấy kịp thời. Chúng tôi rất thông cảm với gia đình bạn là chỉ có hai vợ chồng chăm sóc con nhỏ, mà không có ông bà hay người giúp việc hỗ trợ. Trong hoàn cảnh này, bạn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp đỡ vợ bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này. Việc làm thiết thực nhất là bạn hãy dành thời gian quan tâm đến vợ bạn nhiều hơn bằng những lời hỏi thăm, khích lệ để hiểu được những khó khăn, áp lực vợ bạn đang đối diện và hai vợ chồng cùng dâng lên Chúa lời cầu nguyện xin Chúa giúp đỡ (Phi-líp 4:6). Bạn hãy để ý và chăm sóc vợ bạn bằng những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng, để cải thiện sức khỏe. Hãy sẵn sàng chia sẻ việc chăm con cùng với cô ấy vào ban đêm như là chia ca, thay phiên để thức pha sữa, thay tã cho con, lau nước khi con bị nóng sốt. Nếu suốt ngày vợ bạn chỉ quanh quẩn trong bốn bức tường để làm những công việc của một bà mẹ bỉm sữa thì thỉnh thoảng cuối tuần, bạn hãy giữ con cho cô ấy đi ra ngoài. Có thể là đi chợ, đi siêu thị hay đi cà phê 1-2 tiếng để cô ấy được thư giãn và cảm thấy thoải mái. Vì nếu cứ để tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và cô ấy không đủ sức để chăm con nhỏ. Thật sự, giúp đỡ vợ chăm sóc em bé sơ sinh không phải là việc dễ dàng. Nó đòi hỏi ở bạn sự hy sinh và kiên nhẫn. Sau một ngày làm việc căng thẳng ở công ty, đáng lý ra về nhà bạn được nghỉ ngơi, nhưng bạn ráng phụ vợ lo bữa cơm tối. Tối bạn cần đi ngủ sớm để lấy sức ngày mai đi làm, nhưng bạn phải thức khuya để phụ vợ pha sữa, thay tã cho con. Nếu bạn làm miễn cưỡng sẽ thấy công việc khá nặng nề, nhưng một khi bạn yêu vợ thương con (Ê-phê-sô 5:25) thì tình yêu là động cơ mạnh mẽ nhất để bạn vượt qua mọi trở lực và có thể chăm sóc gia đình một cách chu đáo nhất. Nếu bạn không đủ sức lực, hãy đến với Chúa và trình dâng mọi khó khăn cho Ngài, Chúa sẽ giúp đỡ bạn (Phi-líp 4:13). Bên cạnh đó, bạn có thể nhờ những người bạn thân của vợ bạn, hoặc một bạn nữ trong Hội Thánh, hoặc bà Mục sư tới thăm viếng và nâng đỡ vợ bạn thường xuyên. Hy vọng rằng khi có người để nói chuyện, để tâm sự, vợ bạn sẽ được giải tỏa những căng thẳng, áp lực và tìm thấy niềm vui, hạnh phúc bên cạnh bạn và hai thiên thần đáng yêu.

Ngày hôm nay, thật đáng tiếc có nhiều người chồng Cơ Đốc chỉ biết đi làm kiếm tiền để lo cho gia đình, nhưng không quan tâm đến những khó nhọc của vợ trong việc chăm sóc con cái, đặc biệt là giai đoạn vợ mới sinh em bé. Sự vô tâm của những người chồng đã dẫn đến những điều thương tâm đáng tiếc xảy ra. Hãy nhớ rằng, trách nhiệm nuôi dạy con cái cho Đức Chúa Trời là trách nhiệm dành cho cả người cha lẫn người mẹ (Châm Ngôn 22:6). Vì vậy, những người chồng Cơ Đốc đừng đổ thừa tại vì mình bận rộn lo kiếm tiền, và đùn đẩy trách nhiệm đó cho người vợ, nhưng hãy cùng vợ nuôi dạy con cái đi trong đường lối kính sợ Chúa.

Cầu xin Chúa soi sáng và giúp bạn biết phải làm gì để có thể giúp đỡ, chia xẻ cho vợ bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này. Xin Chúa đầy ơn trên bạn để bạn trở thành một người chồng kính sợ Chúa và một người cha mẫu mực, yêu thương vợ con.

Thân mến.

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng làm theo 1 trong 2 cách sau:

🍁Bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

🍁Gửi vào địa chỉ email: tamvan@httlsaigon.org

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn