Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Chết nhưng giả vờ sống

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 23:27-28

“Khốn cho các ngươi, thầy thông giáo và người Pha-ri-si, là kẻ giả hình! Vì các ngươi giống như mồ mả tô trắng bề ngoài cho đẹp, mà bề trong thì đầy xương người chết và mọi thứ dơ dáy. Các ngươi cũng vậy, bề ngoài ra dáng công bình, nhưng ở trong thì chan chứa sự giả hình và tội lỗi.” (BTT)

Chúa Jêsus không ghét các nhà lãnh đạo tôn giáo vì họ là những kẻ gian tà, lừa dối và giả hình. Nhưng vì yêu thương họ mà Ngài đã cảnh báo rằng họ phải thay đổi, nếu không sẽ phải chịu cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời. Có vẻ như Ma-thi-ơ đã dành quá nhiều thời gian nói đến bảy lời “khốn” trong đoạn 23, nhưng ông biết rằng lãnh đạo của Hội Thánh ban đầu (bao gồm các môn đồ là những sứ đồ tập sự) không được rơi vào sai lầm tương tự.

Đức Chúa Trời là Đấng ban sự sống. Lời của Ngài là “Lời của sự sống” (Phi-líp 2:16), cũng là một trong những danh xưng của Chúa Jêsus Christ (1 Giăng 1:1). Lý do Chúa Jêsus đến thế gian là để đem con người từ sự chết sang sự sống (Giăng 5:24). Các nhà lãnh đạo thuộc linh trong thời Chúa Jêsus lẽ ra phải giúp Ngài thực hiện điều đó. Nhưng họ đã không làm như vậy, bởi vì họ không thể. Người Pha-ri-si đã chết về phần thuộc linh, không thể đáp lại Lời Đức Chúa Trời và không thể mang sự sống đến cho người khác.

Gọi ai đó, đặc biệt là nhân vật được kính trọng trong cộng đồng, là “mồ mả tô trắng bề ngoài” là một sự xúc phạm về mặt xã hội. Nhưng đó là sự thật. Trang phục tôn giáo, tư thế, giọng điệu và thái độ nghiêm khắc với mọi người khiến họ trông rất “đẹp’’. Nhưng họ không có sự sống thuộc linh. Chúa Jêsus còn đi xa hơn; Ngài nói họ không những đã chết mà còn đầy những điều ô uế – thối rữa, lây nhiễm và gây chết chóc cho những người còn đang sống. Bằng chứng là họ đã lên kế hoạch để giết Chúa Jêsus và sau đó, Sau-lơ người Pha-ri-si đã bắt bớ Hội Thánh.

Gian ác là từ ngữ mà chúng ta không thích gắn liền với mình. Chúng ta dành từ đó cho những người thực sự xấu xa. Nhưng sự thật là điều gian ác ẩn núp trong tất cả chúng ta: ngay cả sứ đồ Phao-lô cũng thừa nhận rằng điều đó cũng ở trong ông (Rô-ma 7:18-19). Tuy nhiên, những ai ở trong Chúa Jêsus Christ đều biết điều này và cầu xin Ngài giải quyết (Rô-ma 7: 24-25), không để điều ác làm chủ họ (Rô-ma 6:14). Còn những người lợi dụng uy tín tôn giáo để sự gian ác sinh sôi trong họ sẽ phải đối mặt với cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời vì họ không thể đem sự sống của Ngài đến với người khác. Đó là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, đặc biệt là những người có trách nhiệm thuộc linh. Chúng ta hãy tra xét mình, ăn năn về sự gian ác và để Chúa tẩy sạch chúng ta và làm sống lại trong chúng ta những nơi chúng ta đã chết –tức những công việc đã trở nên vô ích với Ngài và với những người khác.

Lạy Chúa thánh, cảm ơn Ngài đã thúc giục con hướng tới “tiêu chuẩn vàng” về sự công bình của Ngài. Con xin ăn năn vì sự gian ác còn ẩn núp trong con. Lạy Chúa, xin hãy chiếu rọi ánh sáng của Ngài để con có thể nhìn thấy chính mình như cách Ngài nhìn thấy con; xin hãy dựng nên trong con một lòng trong sạch; và làm mới lại trong con một thần linh ngay thẳng. Nguyện con có thể tiếp tục trở nên hữu ích cho Ngài và mang sự sống của Ngài đến cho những người khác. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn