Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sạch ngoài, bẩn trong

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 23:25-26

“Khốn cho các ngươi, thầy thông giáo và người Pha-ri-si, là kẻ giả hình! Vì các ngươi rửa bề ngoài chén và mâm, nhưng ở trong thì đầy dẫy sự ăn cướp cùng sự quá độ. Hỡi người Pha-ri-si mù kia, trước hết phải lau bề trong chén và mâm, hầu cho bề ngoài cũng được sạch sẽ.” (BTT)

Các dụng cụ ăn uống như chén bát bẩn là mối nguy hại cho sức khỏe. Người Pha-ri-si đặc biệt rửa các vật dụng này theo luật lễ nghi để mọi người thấy bề ngoài của nó đã sạch. Bản thân người Pha-ri-si cũng giữ vẻ bề ngoài như vậy nên Chúa Jêsus dùng thói quen tôn giáo của họ như một ẩn dụ. Ngài biết những gì trong lòng họ và nhìn xuyên qua những nghi lễ thánh để thấy sự bại hoại trong lòng điều khiển cuộc sống của họ.

Mặc dù họ phải là những người chăn đàn chiên của Đức Chúa Trời, nhưng họ lại giống những người chăn xấu xa trong Ê-xê-chi-ên 34:1-4. Mối quan tâm của họ không phải là quản trị bầy của Đức Chúa Trời mà là đẩy mạnh những kế hoạch ích kỷ của riêng họ. Thay vì làm vinh hiển danh Chúa hơn, thì họ thực sự muốn bản thân mình được tôn cao. Mục tiêu của họ là để người khác thấy họ quan trọng về thuộc linh và tôn vinh họ, đồng thời thu gom bất cứ thứ gì có thể để làm giàu cho bản thân.

Họ không nhận thấy mình là người như thế nào. Nếu một người mù lái máy bay, anh ta sẽ là mối nguy hiểm cho bản thân, hành khách và những người trên mặt đất vì gây tai nạn là điều không tránh khỏi. Người Pha-ri-si không thể dạy luật pháp của Đức Chúa Trời một cách đúng đắn hoặc đưa người ta vào lẽ thật bởi vì họ không biết Đức Chúa Trời cũng như không thực hành sống cho Chúa. Chúa Jêsus gọi đó là “giả hình” tức là “diễn kịch”. Ngài khiển trách họ, cảnh cáo họ về sự phán xét; và bởi vì đời sống thuộc linh của họ đã chết, nên không một người khôn ngoan nào nên đi theo họ.

Giả hình là điều dễ làm. Tạo ra kịch bản riêng trong đó có tôn giáo và sau đó sống một cuộc đời cho bạn bất cứ điều gì bạn muốn. Hoạt động tôn giáo và lễ nghi tôn giáo có thể dễ dàng che đậy tấm lòng bại hoại trong mắt người khác – nhưng không thể che mắt Chúa. Hôm nay có thể là cơ hội tốt để tra xét động cơ của chính bạn, để xem liệu bạn có trong sạch như vẻ bề ngoài hay không. Nếu không, cách khắc phục không phải là diễn xuất tốt hơn, mà là đến với Chúa để ăn năn và cầu xin Ngài thay đổi bạn từ bên trong. Khi ước muốn sâu xa của bạn là tôn cao Đức Chúa Trời, thì bạn sẽ làm mọi điều cách chính trực trước mặt Đức Chúa Trời. Bất kỳ hành động nào khác đều là diễn theo kịch bản của riêng bạn. Khốn cho tất cả những ai làm như vậy, nhưng phước cho những người biết ăn năn.

Lạy Chúa của sự trong sạch và lẽ thật! Con cảm ơn Ngài vì đôi mắt tinh tường của Ngài nhìn xuyên qua bóng tối của sự giả hình. Xin Chúa tha thứ cho con vì đã tạo ra kịch bản của riêng mình thay vì học và sống theo Lời Ngài. Xin giúp con nhìn thấy chính mình như cách Ngài nhìn thấy con. Xin cho con học cách sống với những ước muốn tin kính để Ngài được tôn cao và con sẽ không phải chịu cơn thịnh nộ của Ngài. Nhân danh Chúa Jê-sus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn