Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Vượt qua thất vọng trong cuộc sống

Một trong những hậu quả của tội lỗi mà mỗi một người đang sống trong thế giới sa ngã này, dù tin Chúa hay không tin Chúa, đều trải qua đó là thất vọng. Người ta có thể thất vọng vì một mối quan hệ bị đổ vỡ, vì những ước mơ không thành, vì làm ăn thất bại, v.v… Với Cơ Đốc nhân, có khi chúng ta còn thất vọng với cả Chúa khi Ngài không ban cho điều chúng ta tha thiết cầu xin. Một người thường hay thất vọng sẽ thấy cuộc sống không có ý nghĩa gì, sẽ sống không có mục tiêu, không có phương hướng, không có niềm vui và có thể còn gây bao rắc rối cho người khác.

Để vượt qua những thất vọng trong cuộc sống, Cơ Đốc nhân cần có cái nhìn đúng đắn về những điều khiến chúng ta thất vọng. Mặc dù thất vọng là điều không thể tránh khỏi, nhưng nếu chúng ta nhìn từ một góc nhìn khác, thì chúng ta sẽ thấy chúng không còn đáng sợ.

  • Điều đầu tiên chúng ta cần nhớ là quyền tể trị tối cao của Đức Chúa Trời. Không có hoạn nạn, thử thách hay thất vọng nào xảy đến cho chúng ta mà không ở trong sự cho phép của Chúa. Cho dù nỗi thất vọng đến từ sai phạm của chúng ta hay do người khác gây ra, thì cũng đều ở dưới quyền kiểm soát của Ngài. Và khi Chúa cho phép nghĩa là việc đó xảy ra có mục đích, vì Ngài không làm việc gì vô ích cả. Hãy yên lặng và tự hỏi Chúa có mục đích gì trong những thất vọng đang xảy đến với chúng ta.
  • Điều thứ hai là thời gian chúng ta sống trên đất chỉ là một phần nhỏ trong hành trình đời đời của chúng ta. Hãy nghĩ đến sứ đồ Phao-lô và sự bắt bớ mà ông phải chịu khi rao truyền Phúc Âm. Qua phần ký thuật của Kinh Thánh về những gian khổ của ông (II Cô-rinh-tô 11:23-27), chúng ta nghĩ hẳn ông phải thất vọng lắm. Nhưng không, ông xem đó là “hoạn nạn nhẹ và tạm”. Được như vậy là vì ông tập chú vào “vinh hiển đời đời”, là điều vượt trổi hơn những thất vọng đời này mà ông đã trải qua (II Cô-rinh-tô 4:17; Rô-ma 8:18). Chúng ta cũng có thể có thái độ giống như Phao-lô nếu chúng ta biết tập chú vào những điều không thấy được, tức là nhà của chúng ta trên trời, thay vì chú tâm vào những điều thấy được (II Cô-rinh-tô 4:18).
  • Tiếp nữa, thất vọng là cơ hội để chúng ta học tập kiên nhẫn và hạ mình, kiên trì và tin cậy- những đức tính giúp chúng ta trở thành những con người mạnh mẽ và tin kính. Đây cũng là lúc chúng ta trực tiếp kinh nghiệm điều sứ đồ Phao-lô đã dạy “sức mạnh của Ta [Đức Chúa Trời] trở nên trọn vẹn trong sự yếu đuối (II Cô-rinh-tô 12:9).  

Bên cạnh việc nhìn những thất vọng từ góc nhìn Cơ Đốc, thì những việc làm sau đây cũng sẽ giúp chúng ta vượt qua những thất vọng trong cuộc sống:

  • Nhận ra nguyên nhân gây thất vọng. Chúng ta cần trung thực nhìn nhận nguyên nhân gây thất vọng. Hãy nhìn lại xem chúng ta có đặt ra cho mình những mục tiêu hay kỳ vọng cao quá sức, thiếu thực tế không, hay có phù hợp với ý muốn của Chúa không, v.v…. Trong một cuộc tranh tài, không thể nào tất cả các đội đều chiến thắng. Không phải mọi ứng viên xin việc đều được nhận vào làm. Không phải ai cầu nguyện xin Chúa chữa lành cũng đều được lành. Hãy mạnh dạn điều chỉnh lại mục tiêu, thói quen, lối suy nghĩ hay từ bỏ những mong muốn thiếu thực tế về bản thân, về người khác hoặc sự việc, hoàn cảnh để giảm thiểu thất vọng.
  • Chia sẻ. Chúa thường dùng những người khác để chữa lành những vết thương của chúng ta. Dù khi thất vọng, chúng ta thường có khuynh hướng tư cô lập mình, không muốn gặp ai, không muốn nói chuyện với ai, tỏ vẻ bất cần đời. Nhưng càng cô lập thì chúng ta lại càng đau đớn và tuyệt vọng. Hãy chia sẻ những cảm xúc và suy nghĩ với người chúng ta tin cậy. Có thể là vợ/chồng, một người bạn thân hay một người lãnh đạo thuộc linh nào đó. Được lắng nghe và cảm thông sẽ là liều thuốc tiếp thêm năng lực cho chúng ta.
  • Đến với Chúa. Chia sẻ với bạn bè là cần thiết, nhưng con người vẫn có thể làm chúng ta thất vọng hoặc có những phán đoán sai trật. Còn Đức Chúa Trời thì không hề sai lầm, cũng không bao giờ bỏ chúng ta. Ngài nói “Ta sẽ chẳng lìa ngươi đâu, chẳng bỏ ngươi đâu” (Hê-bơ-rơ 13:5). Sứ đồ Phao-lô cũng khẳng định không điều gì có thể phân rẽ chúng ta khỏi tình yêu thương của Đấng Christ (Rô-ma 8:38-39). Chúng ta càng nương náu mình trong tình yêu của Ngài, thì những thất vọng sẽ càng ít hủy hoại cuộc đời chúng ta. Hãy đến với Chúa, trình dâng hết những đau đớn và thất vọng cho Ngài. Chính mối liên hệ với Chúa sẽ cho chúng ta sức mạnh và niềm hy vọng lớn để đối diện với những thất vọng trong cuộc sống.

Cảm ơn Chúa vì chỉ ở trong Ngài và qua Lời Ngài chúng ta mới có được cái nhìn đúng đắn về những thất vọng trong cuộc sống cũng như lời giải thích thỏa đáng về mục đích của những đau khổ trong đời này. Làm con cái Đức Chúa Trời nghĩa là chúng ta không bao giờ cô đơn dù trong hoàn cảnh nào. Chính Đức Chúa Trời sẽ ban sức lực cùng ân điển cần thiết để chúng ta chịu đựng và vượt qua bất kỳ sự thất vọng nào (Phi-líp 4:13), và sự bình an từ Ngài sẽ chiếm ngự tấm lòng chúng ta khi chúng ta chạy đến với Ngài (Phi-líp 4:6-7).

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng làm theo 1 trong 2 cách sau:

Bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

Gửi vào địa chỉ email: tamvan@httlsaigon.org

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn