Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Vượt qua nỗi đau bị phản bội

Thời thanh niên, tôi đã đi theo ý riêng yêu người ngoại. Mặc dù gia đình và bạn bè ngăn cản, nhưng tôi vẫn quyết định kết hôn với anh. Giá tôi phải trả là anh đã từng đi ngoại tình và bỏ rơi mẹ con tôi. Bây giờ anh đã trở về với mẹ con tôi, nhưng nỗi đau trong tim tôi vẫn đau nhói. Xin Góc Tâm Vấn cho tôi lời khuyên làm thế nào để tôi có thể vượt qua nỗi đau bị phản bội bởi người chồng không tin Chúa?

Chào bạn,

Đọc những dòng tâm sự của bạn thật đáng thương. Góc Tâm Vấn xin chia sẻ nỗi đau buồn mà bạn đang trải qua. Thật tiếc khi chồng của bạn đã đánh mất hạnh phúc gia đình và phá vỡ lòng tin của bạn. Không có sự tổn thương nào đau đớn và kinh khủng hơn khi bị người mình thương yêu phản bội. Nhưng đây không phải là con đường bế tắc để bạn cứ sống trong đau khổ và buồn bã. Điều quan trọng là bạn có ý chí đi tìm chìa khóa để mở cánh cửa đã bị đóng không?! Hy vọng những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời và có niềm tin để vượt qua nỗi đau bị phản bội.

– Việc đầu tiên, bạn trình dâng cho Chúa mọi nỗi đau bạn đang đối diện và những bất an, khủng hoảng đang ngổn ngang trong tấm lòng của bạn. Bạn thưa với Chúa rằng bạn không thể chịu đựng thử thách quá khốc liệt này và nhờ Chúa gánh thay. Chính tình yêu của Chúa sẽ xoa dịu và rịt lành tổn thương của bạn. Sự chữa lành này chỉ đến từ Thiên Thượng, sức riêng con người không thể làm được (Phi-líp 4:13). Về phương diện con người, nếu một ngày nào đó bạn dường như không thể chịu đựng nổi, bạn muốn có một ai đó để tâm sự, giải bày nỗi niềm thì hãy đến với người bạn thân mà bạn tin tưởng hoặc một người lãnh đạo thuộc linh đáng kính để tâm sự cho nỗi buồn được vơi đi.

– Kế tiếp, bạn thực hành bài học tha thứ như Lời Chúa dạy: “Hãy yêu kẻ thù mình, làm ơn cho kẻ ghét mình, chúc phước cho kẻ rủa mình, và cầu nguyện cho kẻ sỉ nhục mình.” (Lu-ca 6:27-28). Mạng lệnh Chúa Giê-xu dạy chúng ta phải yêu kẻ thù nghịch mình, huống chi là chồng bạn – người mà bạn từng đầu ấp tay gối. Thật sự điều này rất khó thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm làm theo Lời Chúa dạy, Chúa sẽ ban cho bạn năng lực để thực thi trong hoàn cảnh của bạn. Sức mạnh của sự tha thứ sẽ đem lại năng lượng tích cực cho bạn và đối phương. Về phía bạn, khi bạn tha thứ cho chồng, bạn sẽ không còn sống trong hận thù và cay đắng. Về phía chồng bạn, tấm lòng vị tha của bạn sẽ giúp anh có cơ hội nhìn nhận lại những lỗi lầm của mình và có thái độ thay đổi tích cực. Về phía các con, nếu con bạn đủ nhận thức biết được lỗi lầm của người cha thì sự tha thứ của bạn sẽ là bài học quý giá về tấm lòng vị tha, khoan dung theo suốt cuộc đời các con. Nếu khi nào bạn dằn vặt và tranh chiến cho sự tha thứ, hãy nhớ lại tình yêu thương và sự tha thứ của Chúa dành cho bạn. Trước đây, bạn là con người tội lỗi xấu xa, đáng phải nhận lãnh hình phạt cho tội lỗi của mình. Nhưng vì tình yêu thương, Đức Chúa Trời đã tha thứ cho bạn. Chúa đã sai Con Một của Ngài xuống thế gian, chịu chết trên thập tự giá để gánh thay tội lỗi cho bạn. Bạn được trở nên con cái của Chúa và hưởng sự sống đời đời Chúa dành cho bạn (Giăng 3:16). Chúa đã tha thứ trọn vẹn cho bạn, chẳng lẽ nào giờ đây bạn không thể tha thứ cho chồng bạn – một con người khiếm khuyết, bất toàn, dễ vấp phạm lỗi lầm?! Dĩ nhiên, điều này đòi hỏi thời gian chứ không thể một sớm một chiều là bạn có thể tha thứ. Hãy kiên nhẫn. Hãy kêu cầu cùng Chúa, và nhờ cậy sức của Ngài.

Một điều bạn cần lưu ý: Là Cơ Đốc nhân, chúng ta không áp dụng nguyên tắc “ăn miếng trả miếng”, “lấy ác trả ác” giống như người không tin. Tha thứ không có nghĩa là cố gắng quên đi, nhưng tha thứ là không để cho những lỗi lầm của chồng ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc, suy nghĩ, hành động của bạn. Có thể một giây phút nào đó bạn sẽ nhớ lại những lỗi lầm của chồng bạn đã gây ra cho bạn, nhưng một khi bạn thật sự đã tha thứ cho chồng thì khi nghĩ đến những tổn thương đó, bạn sẽ không còn cảm thấy cay đắng, bực tức nữa. Có một số chị em, mỗi khi giận chồng lại lôi ra những tật xấu, chuyện cũ của chồng… khiến cho anh luôn cảm thấy xấu hổ, dằn vặt. Hay là bỏ bê việc nhà, không nấu ăn cho chồng và để anh tự phục vụ. Có người thì không cho chồng gần gũi như là một hình phạt anh phải trả cho lỗi lầm của mình. Đây là những điều nên tránh trong quá trình phục hồi cuộc hôn nhân của bạn sau khi bị phản bội. Bạn đừng vì những tổn thương của anh gây nên mà đánh mất tình yêu dành cho anh. Hãy yêu anh và chăm sóc anh như thuở ban đầu. Chính tình yêu và tấm lòng vị tha của bạn sẽ cảm hóa anh. Bên cạnh đó, bạn tiếp tục cầu nguyện cho chồng để Chúa Thánh Linh thăm viếng và bắt phục anh để một ngày nào đó anh có cơ hội trở lại ăn năn tin nhận Chúa.

Nguyện xin tình yêu của Chúa chan chứa trong lòng của bạn để bạn có thể yêu thương và tha thứ cho người phối ngẫu của mình. Cầu xin Chúa giải cứu và phục hồi hôn nhân của hai bạn để hai bạn mỗi ngày kinh nghiệm được tình yêu và sự thương xót của Ngài.

Thân mến.

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng làm theo 1 trong 2 cách sau:

🍁Bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

🍁Gửi vào địa chỉ email: tamvan@httlsaigon.org

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn