Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ganh tỵ với lòng hào phóng

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 20:13-16

“Song chủ trả lời cho một người trong bọn rằng: Bạn ơi, ta không xử tệ với ngươi đâu; ngươi há chẳng đã định với ta một đơ-ni-ê sao? Hãy lấy của ngươi mà đi đi; ta muốn trả cho kẻ rốt này bằng như đã trả cho ngươi vậy. Ta há không có phép dùng của ta theo ý muốn ta sao? Hay là ngươi thấy ta ở tử tế mà lấy mắt ganh sao? Đó, những kẻ rốt sẽ nên đầu và kẻ đầu sẽ nên rốt là như vậy.” (BTT)

Khi người ta có nhiều hơn bạn, nhưng họ lại làm ít hơn, không xứng đáng được nhiều như vậy, thì bạn cảm thấy như thế nào? Trong ngụ ngôn này, Chúa Jêsus kể về những người làm công trong vườn nho được trả lương ngang nhau dù vài người trong số họ hầu như chẳng làm gì cả. Điều đó khiến những công nhân chăm chỉ phàn nàn rằng như vậy là không công bằng.

Chúa Jêsus trả lời như vậy là hoàn toàn công bằng. Những ai ký hợp đồng làm việc với mức lương cố định thì rõ ràng đã được đối xử công bằng, còn những người được thuê làm sau đó cũng không nhận ít hơn vì họ được gọi đi làm sau. Hơn nữa, người chủ có quyền làm bất cứ điều gì ông muốn với tiền của mình… nhưng lòng hào phóng của ông chủ dành cho mọi người là như nhau. Ý nghĩ bất công xuất phát từ lòng ganh tỵ của những người làm công. Họ nghĩ đáng ra họ phải được nhận nhiều hơn số họ có trong hợp đồng. Họ tin rằng họ xứng đáng nhận nhiều hơn vì họ lao động nhiều hơn.

Chúa Jêsus đang dạy các sứ đồ tập sự rằng vương quốc của Ngài không vận hành theo cách người ta thường nghĩ. Dù người Do Thái kiệt sức vì bổn phận phải làm trọn luật pháp, nhưng thật ra chẳng ai tuân giữ hết tất cả. Ấy thế mà họ lại thích nghĩ rằng họ tốt đẹp hơn và Chúa sẽ hài lòng vì họ đã làm hết sức để trở nên tốt đẹp. Ý nghĩ họ đang thành công làm cho họ càng tự hào về bản thân hơn. Vì thế, Chúa Jêsus dùng câu chuyện ngụ ngôn này để cho họ thấy Giao ước mới của Ngài không đặt nền tảng trên những công việc họ làm, mà là trên ân điển.

Nhiều người cho rằng tốt đẹp hơn người khác là đủ đối với Chúa rồi… đủ để họ nhận được sự cứu rỗi rồi. Nhưng ngay cả những người hết sức cố gắng để trở nên tốt cũng vẫn thất bại và nếu họ dựa vào việc giữ luật pháp để được cứu rỗi, thì tất cả sẽ bị kết án. Sự rộng lượng và công bằng của Phúc Âm đó là ai ăn năn vì đã tự cố gắng nhưng thất bại và nhận được sự tha thứ của Đấng Christ thì sẽ được cứu rỗi, cho dù trước đây họ sống cuộc đời tội lỗi. Tuy nhiên, lòng tự tôn và sự đố kỵ của những người theo chủ nghĩa duy luật làm cho họ ghét sự hào phóng “không công bằng” của Đức Chúa Trời dành cho những người tin Phúc Âm… điều đó lý giải vì sao những người cố gắng hết sức để giữ các luật lệ tôn giáo của họ lại trở thành những người chống đối người tin theo Đấng Christ. Đừng chờ sự chấp thuận từ con người, mà phải hướng về Cứu Chúa, đặc biệt khi sự thù nghịch gia tăng.

Lạy Cứu Chúa và Chủ của con, con cám ơn Ngài vì Phúc Âm đã cho con biết sự cứu rỗi dành cho những tội nhân biết ăn năn tin nhận Chúa Jêsus. Xin Ngài tha thứ cho những lần con nghĩ mình tốt hơn và xứng đáng nhận được sự ban cho của Ngài hơn vì những việc con làm; và tha thứ khi con xem thường những người thất bại rõ ràng hơn con. Xin Chúa cho con không ganh tỵ với bất cứ ai mà Ngài ban ân điển cách dư dật cho, nhưng xin giúp con vui mừng mỗi khi nhìn thấy lòng rộng rãi của Ngài tác động lên cuộc đời của những người xung quanh con. Con cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus, Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn