Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Vượt qua lo lắng khi thi cử

Thi cử là chuyện bình thường trong quá trình học tập. Ngoài những kỳ thi lớn và quan trọng, các em còn phải thường xuyên làm những bài kiểm tra, đánh giá, thực hành, bài tập,v.v…Một số em có thể vượt qua các bài thi cách dễ dàng; một số khác thì sợ hãi; một số khác nữa thì lo lắng về điểm số của bài thi đến nỗi bị “tê liệt” hoặc “bí lù” vào ngày thi, và dĩ nhiên điều này ảnh hưởng đến điểm thi.


Mặc dù Kinh Thánh không đề cập đến việc thi cử như trong nền giáo dục hiện đại, nhưng Kinh Thánh có dạy về sự lo lắng và đối diện áp lực. Dưới đây là một vài lời khuyên thực tiễn trên nền tảng Thánh Kinh nhằm giúp các em vượt qua nỗi lo khi thi cử:

Chuẩn bị: Chuẩn bị sớm trước ngày thi là điều vô cùng quan trọng. Đừng đợi gần đến ngày thi mới lo ôn bài. Benjamin Franklin đã nói “Không chuẩn bị là chuẩn bị để rớt.” Nên rèn tập những thói quen học tập tốt để học hiệu quả ngay từ đầu chương trình, tránh việc “nhồi nhét” kiến thức chỉ một đêm trước ngày thi. Cho dù sắp đến ngày thi cũng cần giữ sự quân bình giữa việc học thi và các hoạt động khác. Hãy nhớ “học hỏi nhiều khiến cho thân xác mệt nhọc” (Truyền đạo 12:12). Vì vậy, đừng ráng quá sức.

Nghỉ ngơi: Những ngày trước kỳ thi, cần ăn uống đầy đủ và tập thể dục. Ngủ đủ giấc vào đêm trước ngày thi luôn luôn tốt hơn là thức khuya để “nhét” kiến thức vào đầu.

Cầu nguyện: Hãy cầu xin Chúa ban cho tâm trí tỉnh táo, khả năng tập trung làm bài, và kỹ năng phân bổ thời gian làm bài trong buổi thi. Xin Chúa ban sự bình an ngự trị tấm lòng (Phi-líp 4:7).

Thư giãn: Thi cử có thể khiến các em sợ hãi vì các em không biết trước đề thi sẽ như thế nào. Đừng hoảng sợ. Hãy nhớ rằng Chúa biết hết mọi sự, và Ngài điều khiển mọi sự. Dù đề thi như thế nào, Ngài cũng hứa sẽ ở cùng con cái Ngài (Hê-bơ-rơ 13:5).

Tin cậy: Dù thế nào, hãy ghi nhớ lời Chúa hứa rằng Ngài yêu những người thuộc về Ngài (Rô-ma 8:38-39). Ngài chấp nhận chúng ta dựa trên công tác cứu chuộc trọn vẹn của Con Ngài, không phải dựa trên thành công (hay thất bại) của chúng ta trong học tập.

Vâng lời: Mạng lịnh của Chúa cho chúng ta là “đừng sợ ” (Lu 12:7). Loài vật kém giá trị hơn con người mà Chúa còn chăm sóc chúng thật chu đáo, huống chi là chúng ta – những tạo vật quý báu trước mặt Ngài. Vì vậy, hãy vâng theo mạng lịnh của Chúa, và làm hết khả năng có thể.

Phi-líp 4:6 chép “Chớ lo phiền chi hết, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin và sự tạ ơn mà trình các sự cầu xin của mình cho Đức Chúa Trời.” Nguyện xin Lời Chúa sẽ là liều thuốc bồi bổ tâm linh các em, giải thoát các em khỏi nỗi sợ hãi và lo lắng khi đối diện với áp lực thi cử. Thay vào đó, những kỳ thi trở thành cơ hội để các em kinh nghiệm sự giúp đỡ, sự chăm sóc và sự bình an của Chúa trong cuộc đời các em.

Theo gotquestions.org

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng làm theo 1 trong 2 cách sau:

🍁Bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

🍁Gửi vào địa chỉ email: tamvan@httlsaigon.org

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn