Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Những câu hỏi gài bẫy

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 22:15-17

“Bấy giờ người Pha-ri-si đi ra bàn luận với nhau, để kiếm cách bắt lỗi Đức Chúa Jêsus về lời nói. Họ sai môn đồ mình với đảng vua Hê-rốt đến thưa cùng Ngài rằng: Lạy thầy, chúng tôi biết thầy là thật, và theo cách thật mà dạy đạo của Đức Chúa Trời, không tư vị ai; vì thầy không xem bề ngoài của người ta. Vậy, xin thầy nói cho chúng tôi, thầy nghĩ thế nào: Có nên nộp thuế cho Sê-sa hay không?” (BTT)

Chúa Jêsus không bao giờ tìm cách gài bẫy con người, nhưng kẻ thù của Ngài thì tìm cách gài bẫy Ngài. Cuối cùng, họ bày tỏ sự căm ghét của mình khi bắt giữ Ngài trong đêm tối, sau đó là một phiên tòa bất công mà không có bằng chứng xác thực được diễn ra dẫn đến một bản án tệ hại, bạo lực thể xác và dẫn đến cái chết của Chúa Jêsus. Họ ghét Chúa Jêsus đến mức không muốn nhìn thấy Ngài.

Nhưng trước đó, họ đã cố gắng làm cho Chúa Jêsus nói điều gì đó để tự buộc tội Ngài. Ít nhất, họ nghĩ, nếu họ có bằng chứng từ hai hoặc ba nhân chứng, thì việc buộc tội Chúa có thể thành công trước tòa. Điều họ muốn là bản án tử hình. Nhưng theo luật La Mã thì phạm thượng không phải là tội … tuy nhiên, tội phản quốc sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý của quan tổng đốc và ông sẽ xử lý nghiêm khắc nhất.

Nên họ bắt đầu xu nịnh và sau đó mưu toan một buổi trò chuyện xoay quanh những vấn đề về thần học: có phải Chúa Jêsus tin rằng phải nộp thuế để ủng hộ đế chế La Mã chăng. Nếu Ngài nói họ phải trả, thì dân Do Thái có thể lại nổi loạn (tổng đốc Phi-lát cho phép dân chúng biểu tình trước công chúng) và nếu nguyên nhân là Chúa Jêsus thì họ sẽ bắt Ngài. Mặt khác, nếu Chúa Jêsus nói rằng không nên nộp thuế, thì các quan chức La Mã sẽ coi đó là tội phản nghịch.

Những câu hỏi nịnh hót thường là để gài bẫy, vì vậy hãy cẩn thận. Mặt khác, có những câu hỏi cho phép bạn giải bày về Chúa. Hễ ngày nào họ còn rao giảng Phúc Âm cách rõ ràng, thì các sứ đồ nhận thấy rằng Đức Chúa Trời luôn xử lý những cái bẫy và ban cho họ sự dạn dĩ (Công vụ 4:18-20). Thách thức đối với chúng ta là học cách đặt câu hỏi hiệu quả để rao truyền Phúc Âm. Điều đó có thể mất một chút thời gian và cần kinh nghiệm – và chỉ có thể hiệu quả khi Chúa Thánh Linh hành động trong lòng chúng ta. Vì vậy, đừng sợ sự thù địch mặc dù bạn có thể thấy bị gài bẫy. Hãy tiếp tục rao giảng về Đấng Christ. Hãy để Chúa đối phó với kẻ thù của bạn và chính bạn.

Lạy Chúa là Đức Chúa Trời, cảm tạ Chúa vì Ngài biết tất cả mọi điều, và có mọi quyền phép. Xin tha thứ cho con khi con sợ phải lên tiếng bênh vực Ngài khi người khác tìm cách gài bẫy con. Xin giúp con khôn ngoan nhưng không hèn nhát, và can đảm để rao giảng Phúc Âm cho những người yêu cầu con giải thích đức tin của mình. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn