Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

“Tình yêu” tuổi thiếu niên: ngăn cấm hay ủng hộ?

Con trai tôi ở lứa tuổi thiếu niên và đang quen một bạn nữ cũng trong Ban Thiếu niên. Là một người mẹ, tôi lo lắng con tôi yêu sớm sẽ ảnh hưởng đến việc học hành vì con tôi đang tuổi ăn học, tôi không biết nên ngăn cản hay ủng hộ. Tôi phải khuyên con mình như thế nào.

Chị thân mến!

Cảm ơn chị đã có câu hỏi rất phù hợp với tình hình hiện nay của các cháu thiếu niên. Chúng ta cần nhìn thấy một thực tế là ngày trước, khi chúng ta ở độ tuổi thiếu niên, thì xã hội, môi trường và hoàn cảnh rất khác với ngày hôm nay khi con em chúng ta sống trong một thế giới phẳng. Ngày trước, nếu chúng ta yêu trong tuổi thiếu niên thì sẽ bị ông bà, cha mẹ, thầy cô la rầy rất nhiều. Không ai ủng hộ, thậm chí còn ngăn cấm việc con cái yêu sớm. Nhưng với xã hội 4.0 ngày nay, con em của chúng ta phát triển về tâm sinh lý sớm hơn thời chúng ta nên việc các em để ý và thích một người bạn khác phái cũng là điều tự nhiên và hết sức bình thường. Chỉ khi nào chúng để ý và yêu bạn đồng giới theo trào lưu hay yêu người ngoại thì đó mới là vấn đề đáng lo ngại cần phải can ngăn ngay vì đó là mối nguy hại cho đời sống của con em chúng ta.

Đối với trường hợp con của chị, chị không nên vội vàng ngăn cản hay cấm đoán vì sẽ dễ khiến cháu nổi loạn và tiến sâu hơn trong mối quan hệ đó bởi điều gì chúng ta càng cấm thì càng kích thích chúng làm. Hơn nữa, việc cấm đoán có thể sẽ khiến cho mối quan hệ mẹ con xa hơn, sau này cháu không dám tâm sự với chị điều gì. Tuy nhiên, để tránh tình trạng con chị lo yêu, bị sao lãng trong việc học thì hai mẹ con chị cần có thời gian ngồi lại với nhau, chị phân tích cho cháu hiểu rằng thiếu niên là lứa tuổi đang thay đổi về tâm sinh lý, suy nghĩ chưa ổn định, tình cảm chưa chín chắn. Vì vậy, tình cảm ở tuổi thiếu niên cũng chưa thể gọi là “tình yêu”. Tuy nhiên, việc cháu thích một bạn khác phái nào đó cũng là cảm xúc bình thường của tuổi mới lớn. Nhưng cháu không nên công khai bày tỏ điều đó cho “đối phương” biết vì như đã nói ở trên, tình cảm của cháu ở lứa tuổi này chưa ổn định. Hôm nay cháu thích bạn này nhưng ngày mai cháu có thể không cảm thấy thích nữa mà lại thấy mến bạn khác. Khi đó, cháu sẽ làm tổn thương người bạn mình đã thích hôm trước. Rồi với người bạn cháu thích cũng vậy. Có thể bây giờ bạn gái ấy cũng thích cháu, nhưng chưa biết mai kia cảm xúc đó có còn không khi chính bạn ấy cũng đang trong quá trình thay đổi về tâm sinh lý. Khi đã nói lời yêu thương nhau mà chia tay thì ít nhiều sẽ gây tổn thương, đau khổ, thất vọng,… làm ảnh hưởng đến việc học và có những em thiếu niên còn bỏ nhóm vì giận nhau và giận …Chúa (?).  

Tình yêu bắt đầu từ tình bạn. Vì vậy, chị khuyên cháu hãy cứ đối xử chân thành với người bạn mà cháu thích, quan tâm giúp đỡ bạn và trên hết là cầu nguyện xin Chúa giúp cháu giữ được tình bạn đẹp với người bạn ấy trong thời niên thiếu. Chị có thể nhắc cháu rằng đối với thiếu niên học tập là mục tiêu chính. Cháu cần phải trang bị cho mình vốn kiến thức và kỹ năng sống cách tốt nhất để có thể tự lo cho mình và chịu trách nhiệm về những quyết định hay lựa chọn của mình trong tương lai. Cháu cũng có thể bắt đầu cầu nguyện cho hôn nhân của mình. Đến đúng thời điểm, khi cháu thật sự là một người trưởng thành về xã hội, về tình cảm, sinh lý,v.v… Chúa sẽ bày tỏ cho cháu biết ai sẽ là một nửa của cháu. Hôn nhân theo ý Chúa mới đem lại hạnh phúc thật sự và bền lâu.

Trên hết mọi sự, chị phải thường xuyên cầu nguyện với Chúa cho con trai của chị như lời Chúa dạy: “Hãy nhờ Đức Thánh Linh, thường thường làm đủ mọi thứ cầu nguyện và nài xin” (Ê-phê-sô 6:18a).  Hãy nói chuyện với cháu để cháu hiểu được tấm lòng của chị và chị cũng hiểu được những vấn đề cháu đang gặp phải để giúp cháu vượt qua được giai đoạn tuổi thiếu niên để đôi bên không có sự căng thẳng. Góc Tâm Vấn tin rằng khi chị hết lòng yêu thương và quan tâm đến con chị, chị cởi mở với con trai như một người bạn sẵn sàng chia sẻ và lắng nghe cháu thì cháu sẽ hiểu được tấm lòng và sự mong mỏi của chị, từ đó sẽ nghe và làm theo lời chị khuyên dạy.

Thân mến,

Góc Tâm vấn

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng gửi nội dung vào link sau:

🍁 https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn