Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Thiết lập giờ nhóm gia đình lễ bái hiệu quả

Tôi nhận biết giờ nhóm gia đình lễ bái rất quan trọng và cần thiết để xây dựng một gia đình hạnh phúc và đi trong đường lối Chúa. Vì vậy, tôi đang cố gắng thiết lập giờ nhóm lễ bái cho gia đình tôi. Tuy nhiên, trải qua một thời gian ngắn, tôi nhận thấy sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi, vợ con tôi đến với thì giờ này một cách gượng ép và không thích thú. Bản thân tôi thấy rất khó chịu và không được khích lệ sau mỗi giờ nhóm lễ bái. Xin Góc Tâm vấn cho tôi lời khuyên tôi nên tiếp tục duy trì giờ nhóm gia đình lễ bái hay dừng lại?

Chào bạn,

Đọc câu hỏi của bạn, chúng tôi rất vui vì thấy bạn là một người chồng tin kính, một người cha mẫu mực. Dù cuộc sống bận rộn, nhưng bạn vẫn luôn cố gắng dẫn dắt gia đình đi trong đường lối Chúa như lời Ngài dạy trong Phục Truyền Luật Lệ Ký 6:6–7. Bạn là một người chồng, người cha thật tuyệt vời!

Đúng như bạn nói, giờ nhóm gia đình lễ bái rất quan trọng và cần thiết, vì đây là khoảng thời gian các thành viên trong gia đình sẽ ngồi lại với nhau ca ngợi Chúa, học Kinh Thánh, trò chuyện và cầu nguyện cùng nhau. Qua đó, mối liên hệ của từng cá nhân với Chúa sẽ khắng khít hơn, mối liên hệ giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ với con cái cũng sẽ gần gũi hơn và thiết lập sự hiệp nhất trong gia đình.

Chúng tôi thật sự rất hiểu cho hoàn cảnh của gia đình bạn. Có thể sau một ngày vợ chồng bạn đi làm mệt mỏi, con cái cũng căng thẳng vì áp lực học tập ở trường. Trở về nhà chỉ muốn nghỉ ngơi, nhưng lại mất thêm thời gian nhóm gia đình lễ bái. Đây có thể là nguyên nhân khiến cho vợ con bạn cảm thấy mệt mỏi và không thích thú với giờ gia đình lễ bái. Tuy nhiên, bạn đã rất khó khăn để thiết lập thì giờ này và bắt đầu đi vào khuôn mẫu. Nếu bây giờ bạn dừng lại sẽ là một thất bại lớn. Ma quỷ không bao giờ muốn con cái Chúa có thì giờ học Kinh Thánh và cầu nguyện với Chúa vì “Ngày nào tôi kêu cầu, các kẻ thù nghịch tôi sẽ thối lại sau; tôi biết điều đó, vì Đức Chúa Trời binh vực tôi” (Thi Thiên 56:9). Bạn cần nhận biết đây là cuộc chiến tâm linh. Vì vậy, bạn không nên dừng lại nhưng hãy tiếp tục cầu nguyện xin Chúa giúp đỡ để cả gia đình có thể duy trì giờ nhóm gia đình lễ bái.

Bạn nên xem lại vì sao trong thời gian qua vợ con cảm thấy mệt mỏi khi nhóm gia đình lễ bái? Biết được nguyên nhân sẽ giúp bạn tìm cách khắc phục. Có phải vì giờ nhóm kéo dài lê thê, rập khuôn cứng ngắc khiến cho con bạn ngủ gục và vợ bạn chỉ mong kết thúc cho nhanh? Hay con bạn không thể hiểu những gì bạn nói trong giờ gia đình lễ bái? Hoặc con bạn thấy chán vì bạn bắt chúng phải ngồi im quá lâu? Có thể có rất nhiều lý do khác nhau. Bạn cần quan sát và nói chuyện với vợ con để xem nguyên nhân là gì.

Nhìn chung, bạn có thể thiết lập một giờ gia đình lễ bái ngắn gọn thôi. Ví dụ như mở đầu cả gia đình hát một bài Thánh ca (nếu con bạn biết đàn, hãy yêu cầu chúng đàn cho cả nhà cùng hát), rồi đọc một bài học Kinh Thánh Hằng Ngày, hoặc cùng suy gẫm một câu Kinh Thánh, rồi sau đó từng thành viên chia xẻ buồn vui, hay những khó khăn gặp phải trong ngày, rồi cùng nắm tay cầu nguyện. Nếu bạn có con nhỏ, khoảng dưới 10 tuổi, thì giờ nhóm càng phải ngắn gọn, phần chia sẻ Lời Chúa phải đơn sơ để chúng có thể hiểu được. Bạn cũng nên chia ra mỗi người phụ trách một tiết mục (chọn bài hát, đàn, đọc Kinh Thánh, giải thích Kinh Thánh, v.v…) để mỗi thành viên thấy mình là một phần trong giờ nhóm gia đình lễ bái. Chúng tôi tin rằng khi bạn tổ chức một giờ gia đình lễ bái ngắn gọn trong khoảng 15-20 phút, nhưng đầy đủ sự thờ phượng Chúa và các thành viên đều được góp phần, thì từ từ vợ con bạn sẽ thấy thích thú và thỏa lòng với gia đình lễ bái.

Dù có thế nào, bạn cũng hãy khích lệ vợ con duy trì giờ nhóm gia đình lễ bái vì đây là thời gian rất quý báu và là kỷ niệm đẹp cho con cái của bạn. Con cái sẽ ở với vợ chồng bạn một thời gian ngắn mà thôi. Đến tuổi trưởng thành các con sẽ có cuộc sống độc lập. Lúc đó, chính di sản thuộc linh vợ chồng bạn để lại cho con cái sẽ là hành trang quý báu để giúp con bạn vững vàng trước những sự cám dỗ của thế gian và sự tấn công từ kẻ thù đức tin là ma quỷ. Gia đình lễ bái là chìa khóa dẫn đến những phước hạnh thiêng liêng cho gia đình nhỏ của bạn.

Cầu xin Chúa ban cho bạn sự khôn ngoan để lãnh đạo, dẫn dắt gia đình nhỏ của bạn đi trong đường lối Chúa. Ước mong từng thành viên trong gia đình bạn sẽ vượt qua những trở ngại, tiếp tục duy trì giờ gia đình lễ bái để tìm thấy sự ngọt ngào và phước hạnh mỗi khi cả gia đình đến gần Chúa và ở bên cạnh nhau .

Thân mến,
Góc Tâm vấn

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

*Quý tín hữu nào chưa thỏa lòng với câu trả lời hoặc muốn trao đổi thêm với Góc Tâm vấn, xin để lại địa chỉ email hoặc số điện thoại để Góc Tâm vấn có thể gửi phản hồi cho quý vị. Xin cảm ơn.

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn