Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ở riêng hay ở chung sau khi cưới?

Sắp tới con và bạn gái sẽ kết hôn, con đang phân vân giữa việc nên xin ba mẹ cho vợ chồng con dọn ra ở riêng hay là vẫn ở chung với ba mẹ của con. Xin Góc tâm vấn cho con lời khuyên làm thế nào để con có thể “lìa cha mẹ mà dính díu cùng vợ” nhưng cũng làm tròn trách nhiệm “hiếu kính cha mẹ” như Lời Chúa dạy. Cảm ơn Góc tâm vấn.

Chào con,

Cảm ơn con đã gởi một câu hỏi rất hay cho Góc tâm vấn. Đây cũng là vấn đề mà một số bạn trẻ đang quan tâm. Hãy cùng Góc tâm vấn tìm hiểu Kinh Thánh dạy gì về mối quan hệ vợ chồng và mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái trong gia đình nhé.
– “Bởi vậy cho nên người nam sẽ lìa cha mẹ mà dính díu cùng vợ mình, và cả hai sẽ nên một thịt.” (Sáng thế ký 2:24)
– “Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho.” (Xuất Ê-díp-tô ký 20:12)

Trên đây là hai mạng lệnh Chúa dạy và cũng là khuôn mẫu hôn nhân con cần phải áp dụng trong gia đình. Thứ nhất, đối với mối quan hệ vợ chồng, chồng phải yêu vợ và vợ phải vâng phục chồng (Ê-phê-sô 5:22,25). Thứ hai, đối với mối quan hệ cha mẹ và con cái, con cái phải vâng phục và tôn kính cha mẹ (Ê-phê-sô 6:1,2).Chính Đức Chúa Trời là Đấng thiết lập hôn nhân và Ngài đã đưa ra một quy luật bất di bất dịch cũng là nguyên tắc cho hôn nhân Cơ Đốc, đó là “người nam sẽ lìa cha mẹ mà dính díu cùng vợ mình.” Khi một người mới kết hôn, gia đình hai bên có thêm thành viên mới sẽ dễ có những xáo trộn xảy ra trong gia đình và dẫn đến tình trạng mất cân bằng quan điểm giữa “lìa cha mẹ” và “dính díu cùng vợ”. Việc “lìa cha mẹ” ở đây không có nghĩa là không còn liên hệ gì với cha mẹ ruột của mình, nhưng có nghĩa là khi một người nam kết hôn thì phải tách khỏi sự kiểm soát của cha mẹ, độc lập về tài chính, không phụ thuộc vào sự giúp đỡ của cha mẹ để “dính díu với vợ”. Chữ “dính díu” có nghĩa là cả hai vợ chồng gắn bó với nhau, thuộc về nhau và có trách nhiệm với nhau trọn đời. Nếu không thể thật sự “lìa” cha mẹ thì sẽ không thể thật sự “dính díu” hoàn toàn với người phối ngẫu. Như vậy, lìa cha mẹ không nhất thiết có nghĩa là phải ở riêng hay ở cách xa cha mẹ về địa lý. Có những cặp vợ chồng tuy ở riêng nhưng vẫn lệ thuộc vào cha mẹ, ở dưới sự kiểm soát của cha mẹ. Ngược lại, có những cặp sống chung với cha mẹ nhưng vẫn có thể “lìa cha mẹ”, sống như một đơn vị gia đình độc lập mà không phụ thuộc vào cha mẹ ở phương diện nào cả. Dẫu vậy, thực tế cho thấy một số bạn trẻ khi ở chung với cha mẹ chồng hoặc cha mẹ vợ, thì một số cha mẹ lại thường can thiệp quá sâu vào hôn nhân của con cái, xen vào những quyết định riêng tư khiến cho mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, mẹ vợ – con rể càng căng thẳng thêm. Nếu ở chung, con phải nhớ vai trò của mình rất quan trọng. Đứng về phía cha mẹ thì con sẽ làm buồn lòng vợ con. Còn nếu bênh vực vợ thì cha mẹ sẽ rất buồn. Thái độ thiên vị, xem trọng cha mẹ, chèn ép vợ hoặc ngược lại… là điều nên tránh trong hôn nhân. Hành vi này sẽ gặm nhấm và giết chết hôn nhân của con lúc nào không hay. Chính vì vậy, con sẽ là người trung gian nối kết giữa cha mẹ và vợ con, con cần ứng xử khéo léo để giải hòa hai bên, giữ hòa khí sao cho tình trạng xung đột không trở nên tồi tệ. Là người đàn ông, con cần phải chân thành, thẳng thắn làm sáng tỏ vấn đề để giúp cha mẹ và vợ con ngày càng hiểu nhau hơn. Vì một khi cha mẹ can thiệp quá sâu vào hôn nhân của con cái, điều đó sẽ de đọa đến hôn nhân của con vì điều này trái với nguyên tắc hôn nhân của Thánh Kinh. Con cần phải có bản lĩnh và chính kiến rõ ràng để cho cha mẹ thấy rằng con đã trưởng thành, con có thể chịu hòan toàn trách nhiệm với gia đình nhỏ của con. Bên cạnh đó, con cũng phải thảo luận và có những thỏa thuận rõ ràng với vợ con để vợ con làm tròn nghĩa vụ của con dâu đối với cha mẹ chồng và cũng không cảm thấy bị áp lực về việc làm dâu.

Thế thì, tùy vào điều kiện của vợ chồng con và sự chấp thuận của cha mẹ mà vợ chồng con có thể dọn ra ở riêng hoặc sống chung với cha mẹ. Tuy nhiên, điều quan trọng là con cần ghi nhớ và áp dụng hai mạng lệnh Chúa dạy con trong các mối quan hệ gia đình: “yêu vợ” và “hiếu kính cha mẹ”. Góc tâm vấn tin rằng dù vợ chồng con dọn ra ở riêng hay sống với cha mẹ nhưng nếu con làm theo đúng nguyên tắc của Thánh Kinh, Chúa sẽ cho con có một gia đình hạnh phúc trọn vẹn ở trong Ngài. Cầu xin Chúa Thánh Linh hướng dẫn, soi sáng để con có một quyết định đẹp lòng Chúa, hài lòng cha mẹ và vợ con. Thân mến.

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng làm theo 1 trong 2 cách sau:

🌱Bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

🌱Gửi vào địa chỉ email: tamvan@httlsaigon.org

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn