Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Quá quan trọng không thể xem nhẹ

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 13:47-50

“Nước thiên đàng cũng giống như một tay lưới thả xuống biển, bắt đủ mọi thứ cá. Khi lưới được đầy rồi, thì người đánh cá kéo lên bờ; đoạn, ngồi mà chọn giống tốt để riêng ra, đem bỏ vào rổ, còn giống xấu thì ném đi. Đến ngày tận thế cũng như vậy: Các thiên sứ sẽ đến và chia kẻ ác với người công bình ra, ném những kẻ ác vào lò lửa; ở đó sẽ có khóc lóc và nghiến răng.” (BTT)

Nghề nông, nghề đánh bắt cá và tài chính là những ngành công nghiệp chính trong thời Chúa Jêsus; nhiều ngành trong số này là doanh nghiệp gia đình. Đó là lý do tại sao hầu hết các ẩn dụ của Ngài đều dựa trên những chủ đề này. Ít nhất bốn trong số các môn đồ là ngư dân và mọi người ở vùng Ga-li-lê đều quen thuộc với việc đánh cá vào ban đêm bằng những chiếc lưới khá nặng có gắn nhiều phao để mặt lưới thẳng đứng cho nhiều cá bị mắc vào. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá bắt được đều có thể ăn; một số phải bị vứt bỏ hoặc đốt đi.

Chúa Jêsus đang dạy các sứ đồ về sự phán xét. Hoạt động của nước thiên đàng trên đất là thu hút mọi người đến với Chúa Jêsus. Ngài có quyền đối với tất cả “cá trong biển”, tức là những người mà Ngài đã dựng nên. Một số phù hợp với vương quốc của Ngài và một số thì không (tuỳ theo cách họ đáp ứng với Phúc Âm của Chúa Jêsus). Khi Chúa Jêsus trở lại, những người không yêu mến Vua sẽ không có chỗ trong vương quốc của Ngài, và bị tống vào địa ngục.

Chúa Jêsus không giảm thiểu thực tế về nỗi đau đớn của địa ngục. Đó là một nơi không có bất cứ thứ gì tốt đẹp, và không còn cơ hội để được cứu rỗi. Các thiên sứ sẽ phân loại mọi người, mỗi người một nơi dưới sự hướng dẫn của Đức Chúa Trời, và sẽ không có nhầm lẫn. Lò lửa rực cháy là bức tranh thậm chí còn ghê gớm hơn cả đống rác liên tục cháy ở Thung lũng Hinnom (Gehenna). Điều đó cho thấy cơn thịnh nộ không hề dứt của Đức Chúa Trời. Trọng tâm của ẩn dụ này là về địa ngục: một sự hủy diệt có thật, khủng khiếp nhưng có thể tránh khỏi … nếu con người đáp ứng với Phúc Âm.

Thế giới phương Tây phần lớn bị thế tục hoá, và mạng internet dễ dàng truyền bá các giá trị như thế, đã trở thành một không gian ảo không thực tế, một nơi mà thành công được hoan nghênh bởi những lời khen ngợi và thất bại bị loại bỏ. Tuy nhiên, một tư duy thế tục không hiểu gì về sự vĩnh cửu hay cơn thịnh nộ của Chúa, họ chỉ sống cho hiện tại. Chúa Jêsus đã dạy các sứ đồ của Ngài về kết quả lâu dài của đức tin và sự dại dột. Thế nhưng ngày nay địa ngục hiếm khi được đề cập (mà chỉ nói rằng “bị loại khỏi thiên đàng”). Tầm thường hóa địa ngục thì bạn sẽ lấy đi tính khẩn cấp ra khỏi tấm lòng của người truyền bá Phúc Âm và lấy sự sống đời đời khỏi tâm trí của người chưa tin. Vì vậy, hãy đáp ứng trung thành với Phúc Âm, vì địa ngục khủng khiếp hơn nhiều so với lời cảnh báo về nó.

Lạy Chúa của lẽ thật và tình yêu, cảm ơn Ngài vì Chúa Jêsus nói rõ thực tế đáng sợ của địa ngục khi Ngài dạy các sứ đồ về công tác truyền giáo. Xin tha thứ vì con đã xem thường địa ngục vì sợ gây khó chịu cho những người sẽ đến đó, trừ khi họ đáp ứng với Phúc Âm. Xin giúp con chia sẻ Phúc Âm cách rõ ràng và thẳng thắn như Chúa Jêsus, để mọi người biết rằng họ không chỉ sống cuộc đời trên đất, nhưng cho cả cõi đời đời. Xin giúp con để con có thể giúp người khác nhận biết hai điểm đến đời đời và giúp họ chọn vương quốc của Ngài. Trong danh Chúa Jêsus, Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn