Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làm sao khi không biết nên yêu ai?

Có một vài bạn trong Ban Thanh niên của Hội Thánh và ở chỗ con làm đều thích con. Con cũng có cảm tình với các bạn đó. Có điều con thấy bạn nào cũng có mặt này mặt kia. Bạn thì có vẻ ngoài xinh đẹp, nhưng không trung tín đi nhóm. Bạn trung tín đi nhóm thì gia đình không hạnh phúc. Bạn tính tình dễ thương thì lại chưa tin Chúa, v.v… Con bối rối quá, không biết nên yêu ai.

Chào con,

Điều đầu tiên và tốt nhất con cần làm là cầu nguyện xin Chúa hướng dẫn. Khi con nhận biết giới hạn của mình và tìm đến sự hướng dẫn của Chúa, chắc chắn Chúa sẽ chỉ dẫn con như Châm Ngôn 3:5-6 chép: “Hãy hết lòng tin cậy Đức Giê-hô-va, chớ nương cậy nơi sự thông sáng của con. Phàm trong các việc làm của con, khá nhận biết Ngài thì Ngài sẽ chỉ dẫn các nẻo của con.”

Sau khi đã cầu nguyện, con có thể suy nghĩ và trả lời những câu hỏi bên dưới trước khi quyết định tiến sâu hơn trong quan hệ tình cảm.

💦II Cô-rinh-tô 6:14-15 chép “Chớ mang ách chung với những kẻ chẳng tin…. Người tin có phần gì chung với người không tin chăng?” Câu hỏi đầu tiên là người ấy có thuộc về Chúa chưa? Nếu chưa, con không nên nghĩ đến chuyện tình cảm với người bạn đó. Mặt khác, không phải tất cả những bạn đi nhà thờ cũng đều là người con nên yêu vì không phải ai đến nhà thờ cũng đều là con cái thật của Chúa. Nhiều bậc phụ huynh thường nói “chỉ cần con tôi lấy người trong Chúa” là được và yên tâm khi thấy con mình yêu rồi kết hôn với bạn trong nhà thờ. Nhưng “người trong nhà thờ” chưa hẳn là “người trong Chúa” con nhé. Vì vậy, con cần kín đáo quan sát cách bạn ấy cư xử, giao tiếp với mọi người để biết xem bạn ấy có phải là Cơ Đốc nhân thật hay không, vì “xem trái thì biết cây”.

Vì con không nói con là nam hay nữ, nên Góc Tâm vấn xin trả lời cho cả 2 trường hợp:

💦Nếu con là nam, hãy tìm kiếm người nữ theo tiêu chuẩn Kinh Thánh trong Ê-phê-sô 5:22-24 “Hỡi kẻ làm vợ, phải vâng phục chồng mình như vâng phục Chúa, vì chồng là đầu vợ, khác nào Đấng Christ là đầu Hội Thánh, Hội Thánh là thân thể Ngài, và Ngài là Cứu Chúa của Hội Thánh. Ấy vậy, như Hội Thánh phục dưới Đấng Christ, thì đàn bà cũng phải phục dưới quyền chồng mình trong mọi sự.” Phao-lô nói rằng vợ phải vâng phục chồng vì cớ yêu chồng. Điều này không có nghĩa là con chỉ chọn cô gái nào hoàn toàn nghe lời con. Khi chưa là vợ chồng thì cô ấy không có bổn phận phải vâng phục. Tuy nhiên, con không nên chọn người có tính cách nổi loạn, mà phải biết thuận phục người có thẩm quyền trên mình. Cô ấy cũng phải là người sẵn sàng ở dưới sự lãnh đạo của người khác. Con cũng nên chọn người nữ siêng năng, chăm chỉ, có lòng rộng rãi, hay giúp đỡ người khác và khôn ngoan như được mô tả trong Châm ngôn 31:10-31. Con cũng nên chọn người nữ tin kính làm bạn đời, là người quan tâm đến đời sống tâm linh hơn vẻ đẹp bên ngoài (I Phi-e-rơ 3:3-4). Có thể con sẽ không tìm được người nữ nào hội đủ tất cả những phẩm tính trên, nhưng hãy nhớ đây là những phẩm chất tốt đẹp mà Chúa vui lòng.

💦Nếu con là nữ, hãy tìm người nam để hẹn hò theo tiêu chuẩn của Ê-phê-sô 5:25, 26 “Hỡi người làm chồng, hãy yêu vợ mình như Đấng Christ đã yêu Hội Thánh, phó chính mình vì Hội Thánh, để khiến Hội nên thánh sau khi lấy nước rửa và dùng Đạo làm cho Hội tinh sạch.” Anh ấy có phải là người có tình yêu thương thật không? Anh ấy có phẩm tính của người lãnh đạo không? Anh ấy có sẵn sàng dẫn người khác đến với Chúa và giúp anh chị em trong Chúa sống đời sống thánh sạch làm vui lòng Chúa không? Con hãy chọn người nam nào yêu kính Chúa trên hết, biết khiêm nhường, khôn ngoan, có lòng thương xót như chính Chúa vậy. Hãy tìm kiếm người nam nào có những phẩm tính này (có thể là không có tất cả) vì đó là những điều đẹp lòng Chúa.

Chắc chắn con sẽ không bao giờ tìm được người hoàn hảo có tất cả những phẩm tính trên, nhưng khi con đã cầu nguyện nhờ cậy Chúa thì Ngài sẽ cho con biết người mà con muốn hẹn hò tìm hiểu có đẹp lòng Ngài không. Cũng như với những quyết định quan trọng khác trong cuộc đời, con cần thận trọng, khôn ngoan, sáng suốt và cầu nguyện nhiều trước khi quyết định bước vào mối quan hệ tình cảm với người khác phái.

Ngoài ra, con cũng nên lắng nghe con tim của mình. Trong số những người bạn thích con và con cũng có cảm tình, ai là người con cảm thấy thoải mái nhất khi ở bên cạnh, ai là người con nghĩ đến trước nhất khi gặp chuyện vui hay buồn, ai là người con tin tưởng nhất,… thì đó là người con nên chọn.

Nguyện Chúa lắng nghe lời cầu xin của con và cho con biết ai là người con nên chọn làm người yêu. Nguyện Chúa ban cho con một hôn nhân thỏa lòng và dòng dõi của con sẽ là nguồn phước cho gia đình, Hội Thánh, và cộng đồng.

Thân mến.
Góc Tâm vấn

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng làm theo 1 trong 2 cách sau:

Bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

Gửi vào địa chỉ email: tamvan@httlsaigon.org

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn