Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làm sao để vợ chồng tránh xung đột về tiền bạc?

Chúng con chuẩn bị kết hôn. Chúng con cũng có sự chuẩn bị về tâm lý, kinh tế, sức khỏe và cả tâm linh để cùng nhau xây dựng một gia đình mới. Nhưng có một điều chúng con còn hơi lo lắng là chúng con thấy nhiều cặp vợ chồng hay cãi nhau về chuyện tiền bạc, chi tiêu trong gia đình. Chúng con không muốn bị như vậy. Có cách nào để giảm thiểu những xung đột như thế không ạ?

Mến chào hai bạn,

Trước hết, xin chúc mừng hai bạn đã tìm được một nửa của mình và chuẩn bị về chung một nhà. Thật vui khi biết hai bạn cũng có những sự chuẩn bị nhất định để cùng nhau xây dựng một gia đình mới trong Chúa. Nguyện Chúa dẫn dắt và ban phước trên hai bạn trong việc chuẩn bị cho hôn lễ cũng như trong suốt đời sống hôn nhân sau này.

Đúng như quan sát của hai bạn, có nhiều cặp vợ chồng gặp xung đột về tiền bạc trong quá trình chung sống, nhất là sau khi có con với nhiều khoản phải chi tiêu trong gia đình. Thống kê (do công ty tư vấn tài chính của Mỹ Ramsey Solutions thực hiện) cho thấy tiền bạc là nan đề số một khiến các cặp vợ chồng cãi nhau, và tệ hơn nữa, xung đột về tài chính là nguyên nhân thứ nhì dẫn đến ly hôn, sau ngoại tình. Vì vậy, lo lắng của hai bạn cũng là điều chính đáng. Nếu cả hai bạn đều giống nhau trong cách tiêu tiền thì sẽ đỡ xung đột. Nhưng nếu một người thuộc tuýp xài tiền, người kia lại dè xẻn tiết kiệm thì xung đột là điều khó tránh khỏi.

Để giảm thiểu xung đột về tiền bạc trong hôn nhân, hai bạn có thể suy nghĩ và nói chuyện với nhau về những ý dưới đây:

  • Vợ chồng bạn cần ghi nhớ điều này: tiền bạc là của Chúa, tất cả đều là của Chúa, không phải của riêng bạn hay của chồng/vợ của bạn. Ngài tin tưởng và đang giao cho các bạn một phần tài chính của Ngài để các bạn quản lý trong một thời gian. Hãy là những quản gia trung thành của những gì Chúa giao cho chúng ta. Suy cho cùng, vợ chồng tranh cãi về tiền bạc là do thiếu tin tưởng nhau và không tin vào chân lý này. Chúng ta cho rằng tiền bạc do mình làm ra là của riêng mình và mình có quyền sử dụng theo ý mình muốn. Nhưng đó không phải là quan điểm đúng đắn về tiền bạc của người Cơ Đốc. Tiền bạc là của Chúa, nên chúng ta phải sử dụng theo cách Chúa muốn để làm sáng danh Ngài.
  • Cũng hãy nhớ rằng người nam và người nữ có những suy nghĩ khác nhau về tiền bạc và cách tiêu tiền, và những khác biệt đó chưa hẳn là xấu. Vợ chồng cần nhận ra những điểm khác biệt ở người phối ngẫu của mình và nên tôn trọng những khác biệt đó. Khi vợ chồng bất đồng về khoản chi tiêu nào đó, hãy nói chuyện với nhau cách thẳng thắn và trung thực. Hãy lắng nghe để hiểu nhu cầu của nhau chứ đừng vội lên án nhau.
  • Hãy sống theo nguyên tắc Chúa dạy “mỗi người trong anh em chớ chăm về lợi riêng mình nhưng hãy chăm về lợi kẻ khác nữa” (Phi-líp 2:4). Đôi khi đối với người vợ, món đồ này là cần thiết nhưng đối với chồng món đồ đó có thể là không cần thiết. Nếu cả hai đều khăng khăng giữ lấy suy nghĩ của mình thì chắc chắn sẽ nảy sinh cãi vả. Nhưng nếu cả hai đều không “chăm về lợi riêng mình nhưng chăm về lợi kẻ khác” thì rõ ràng sẽ không có xung đột. Khi đó, hoặc là người vợ hy sinh nhu cầu của mình, không mua món đồ đó vì điều kiện kinh tế gia đình chưa cho phép, hoặc là chồng cảm thông với nhu cầu của vợ mà không trách móc gì khi vợ chi tiền cho nhu cầu đó.
  • Lập ngân sách chi tiêu cho gia đình. Vợ chồng nên biết thu nhập của nhau là bao nhiêu, và số tiền cần để chi tiêu hàng tháng là bao nhiêu để không tiêu xài quá lố dẫn đến nợ nần. Ngân sách là công cụ giúp bạn trở thành người quản gia giỏi, chứ không phải là công cụ kiểm soát bạn. Vì vậy, đừng quá cứng ngắc để rồi tự tạo áp lực cho chính mình và phá hủy hôn nhân. Ngân sách có thể thay đổi theo từng giai đoạn của cuộc sống khi thu nhập của bạn cũng thay đổi và nhu cầu chi tiêu cũng khác đi. Có ý kiến cho rằng vợ chồng không nên có tài khoản riêng, mà phải dùng chung tài khoản vì vợ chồng phải là một theo đúng nguyên tắc hôn nhân trong Sáng Thế Ký 2:24. Hiệp nhất về tài chính không hẳn là vợ chồng phải dùng chung tài khoản, mà điều quan trọng là cả hai phải biết và đồng ý với nhau về mọi khoản thu, chi trong gia đình. Còn việc có dùng chung tài khoản hay không chỉ là lựa chọn cá nhân.
  • Cố gắng đừng để phải mắc nợ. Nợ nần cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bất hòa giữa vợ chồng. Nếu vì lý do gì đó trong quá khứ khiến vợ chồng phải mang nợ, hãy cắt giảm bớt những khoản chi chưa thật sự cần thiết, thậm chí có thể phải hy sinh một số hoạt động mình từng yêu thích (ví dụ: bớt đi mua sắm hay những buổi cà phê với bạn bè, tìm việc làm thêm trong 1 thời gian ngắn, v.v…) cho đến khi trả hết nợ. Hãy nghĩ đến những “hy sinh ngắn hạn” vì mục tiêu dài hạn (là giữ hạnh phúc gia đình).

Một vài gợi ý để hai bạn suy nghĩ và tìm ra cho mình cách phù hợp nhất để có thể hòa hợp với nhau trong phương diện tài chính trong hôn nhân. Câu Kinh Thánh mà hai bạn có thể dùng làm nguyên tắc để giảm bớt xung đột tài chính trong gia đình là I Cô-rinh-tô 10:31 “Vậy, anh em hoặc ăn hoặc uống hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời mà làm”. Hai bạn có thể tự hỏi liệu việc tôi mua món đồ đó, hay chi cho việc nào đó có đẹp lòng Chúa hay không? Khi tôi chỉ quan tâm lo cho gia đình ba mẹ tôi, mà không để ý đến nhu cầu của ba mẹ chồng/ vợ thì có làm cho Chúa được vinh hiển không? Khi tôi dùng tiền vào việc abc nào đó, mà nếu người phối ngẫu của tôi biết và sẽ không đồng ý, thì có làm sáng danh Chúa không? Trả lời những câu hỏi này cũng là một cách giúp hai bạn hạn chế được những xung đột về tiền bạc trong gia đình.

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng làm theo 1 trong 2 cách sau:

🍁Bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

🍁Gửi vào địa chỉ email: tamvan@httlsaigon.org

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn