Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làm sao để sống hiếu kính với cha mẹ bất kính?

Hỏi: Tôi biết Kinh Thánh dạy phải hiếu kính cha mẹ. Nhưng cha mẹ tôi không phải là người cha người mẹ tốt. Cả hai đã ly hôn vì ngoại tình, cha còn là một người nghiện rượu. Tôi chẳng có chút tôn trọng gì dành cho cha mẹ mình. Làm sao tôi có thể hiếu kính họ như Chúa dạy? Đôi lúc tôi cũng cảm thấy có tội vì đã không làm theo lời Chúa.

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã chia sẻ với Góc Tâm vấn trăn trở của mình. Qua những dòng tâm sự ngắn ngủi, có thể thấy bạn đã sống trong một gia đình không hạnh phúc. Cha mẹ đã không để lại trong bạn hình ảnh tốt đẹp về bậc sinh thành và chắc cũng làm cho bạn đau khổ nhiều. Đó là lý do khiến bạn không cảm thấy tôn trọng cha mẹ để bày tỏ lòng hiếu kính như Chúa dạy. Và bạn biết  làm như vậy là không đẹp lòng Chúa.

Hiếu kính cha mẹ là điều răn đầu tiên trong sáu điều răn liên quan đến mối liên hệ giữa con người với con người (Xuất 20:12). Theo sự dạy dỗ của Kinh Thánh, cha mẹ phải nuôi dạy con, sửa phạt con bằng tình yêu thương và sự kiên nhẫn (Ê-phê-sô 6:4; Cô-lô-se 3:21; Hê-bê-rơ 12:5-11). Còn con cái thì phải yêu thương, vâng lời, tôn trọng và hiếu kính cha mẹ (Ê-phê-sô 6:1-3; Cô-lô-se 3:20). Đó là mạng lịnh của Chúa cho cha mẹ và con cái. Mỗi người sẽ phải chịu trách nhiệm trước mặt Chúa về việc mình có làm theo lời Chúa dạy hay không. Vì vậy, dù cha mẹ bạn đã không làm tốt trách nhiệm của mình theo tiêu chuẩn của Chúa, nhưng không vì vậy mà bạn cũng không làm tròn trách nhiệm của mình là hiếu kính cha mẹ. Dĩ nhiên, khi con cái yêu thương và tôn trọng cha mẹ thì sẽ dễ dàng bày tỏ lòng hiếu kính với cha mẹ hơn. Trong trường hợp của bạn, Góc Tâm vấn hiểu đây là việc khó khăn đối với bạn, nhưng không phải là không thể nếu bạn thật lòng muốn vâng lời Chúa và biết nhờ sức Ngài. Khi nói hiếu kính cha mẹ là mạng lịnh (hay điều răn) của Chúa nghĩa là hiếu kính cha mẹ không phải hành động dựa trên cảm xúc, mà đó là hành động của lý trí, là nghĩa vụ/ bổn phận của con cái đối với cha mẹ dù cha mẹ có như thế nào. Hơn nữa, bạn thấy trong 10 điều răn, chỉ có điều răn hiếu kính cha mẹ là có 1 lời hứa cặp theo. Lời hứa đó là “được phước và sống lâu trên đất”. Có bao giờ bạn suy nghĩ vì sao chỉ có điều răn này có lời hứa đi kèm không? Trong nhiều trường hợp, ví dụ như trường hợp của bạn, hiếu kính cha mẹ là điều rất khó. Cho nên, Chúa ban cho lời hứa này như một phần thưởng để khích lệ bạn hiếu kính cha mẹ dù tình cảm khiến bạn không muốn làm điều đó. Là con cái Chúa, chúng ta bày tỏ tình yêu thương hay lòng hiếu kính không phải vì cha mẹ xứng đáng mà vì chúng ta yêu Chúa, biết ơn Chúa và muốn làm theo lời Chúa. Nếu cha mẹ bạn là người chưa tin Chúa, việc bạn hiếu kính cha mẹ có thể sẽ là lời chứng sống động để cứu linh hồn của họ.

Bạn thân mến, lời Chúa dạy trong Ê-phê-sô 4:32 “Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy.” Dù cha mẹ có gây cho bạn nhiều buồn phiền và đau đớn, thì cũng hãy nhờ sức Chúa mà đối xử với bậc sinh thành cách nhân từ, thương xót và tha thứ như cách Chúa đối với bạn. Đây không phải điều dễ làm, nhưng xin Chúa giúp sức cho bạn, để mỗi ngày một chút, bạn có thể tha thứ cho cha mẹ, yêu thương cha mẹ, và chăm sóc cha mẹ trong khả năng của mình. Hãy cầu xin Chúa giúp bạn làm được điều này. Khi bạn có thể làm theo điều Chúa muốn, dù lòng bạn không muốn, ấy là bạn chiến thắng được bản thân và sẽ kinh nghiệm niềm vui cùng phước hạnh của sự vâng lời.

Thân mến.

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng làm theo 1 trong 2 cách sau:

Bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

Gửi vào địa chỉ email: tamvan@httlsaigon.org

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn