Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Chắp vá hay làm mới

Kinh Thánh: Mác 2:21-22

“Không ai vá miếng nỉ mới vào cái áo cũ; nếu vậy thì miếng nỉ mới chằng rách áo cũ, mà đàng rách thành xấu thêm. Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ; nếu vậy, rượu làm vỡ bầu, rượu mất và bầu cũng chẳng còn.” (BTT)

Khi cố gắng hiểu điều gì mới, chúng ta thường liên hệ với điều chúng ta đã biết. Đó là lý do Chúa Jêsus dùng các câu chuyện ẩn dụ. Khi kể một câu chuyện mà mọi người dễ dàng nhận ra, Ngài liên kết câu chuyện với sự dạy dỗ mới có cùng nguyên tắc. Những câu Kinh Thánh này là phần tiếp theo các bàn luận về việc kiêng ăn, vốn là nỗi ám ảnh tôn giáo của nhiều người (Mác 2:18-20), nhiều khi lên đến hai hoặc ba ngày một tuần (Lu-ca 18:12), mặc dù luật pháp Môi-se chỉ yêu cầu kiêng ăn một ngày trong năm (Lê-vi Ký 23:27).

Các nhà lãnh đạo tôn giáo thấy khó có thể hiểu được việc Chúa Jêsus đến để thiết lập cách liên hệ mới giữa con người với Đức Chúa Trời, thay thế hệ thống luật lệ và lễ nghi (Hê-bơ-rơ 8:7-13). Họ nghĩ Luật pháp được Đức Chúa Trời ban cho Môi-se là vĩnh cửu, trong khi nó chỉ là tạm thời và là một loạt các ẩn dụ về tinh thần mong đợi ngày Chúa Jêsus đến (Hê-bơ-rơ 10:8-10). Ngài sẽ là thầy tế lễ thượng phẩm, của tế lễ, bánh sự sống, đền tạm / đền thờ… và hơn thế nữa. Các hình ảnh minh họa trong Cựu ước là những bài thử nghiệm về sự vâng lời vào thời điểm đó, xem ai là người yêu mến Chúa và cũng là những lời tiên tri giúp mọi người có thể nhận biết Chúa Jêsus là Đấng Mết-si-a.

Vì vậy, Chúa Giê-xu đã kể hai ẩn dụ này. Cả hai đều có cùng một chủ đề – bạn không thể vá lại những gì đã cũ rách; bạn cần một cái mới. Chúa Jêsus và những người nghe Ngài biết rằng một miếng nỉ mới sẽ chằng rách quần áo cũ ngay khi nó bị ướt. Việc chắp vá như vậy không ích lợi gì cả – trên thực tế, nó chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Tương tự như vậy, bầu da dê cứng đã nở ra khi chứa rượu lên men của năm trước sẽ bị vỡ khi rượu mới bắt đầu lên men trong lớp da không đàn hồi đó, và rồi tất cả rượu sẽ chảy hết ra ngoài. Đời sống mới trong Chúa Jêsus không thể bị bó buộc trong hệ thống các luật lệ và lễ nghi. Chúa Jêsus đã bước vào lòng những người tin Ngài nhằm thiết lập một mối liên hệ mới và thân mật hướng đến sự hợp tác mới trong tình yêu, sự tin cậy và phục vụ chung (2 Cô-rinh-tô 5:17).

Không có Đấng Christ thì tâm trí con người chỉ có thể nghĩ đến sự tha thứ, tình yêu thương của Ngài cũng như niềm vui được liên kết vĩnh viễn với Ngài như một sự chắp vá. Giống như với những bộ quần áo cũ mà chúng ta thích mặc trong nhiều năm, chúng ta cần phải can đảm mới loại bỏ được những thói quen cũ. Một số người cố gắng dùng những miếng vá tốt nhất từ ​​các nhà lãnh đạo tôn giáo yêu thích và hy vọng rằng cuộc sống sẽ mãi mãi “không thấm nước”. Không! Chúa Jêsus nói mọi việc phải trở nên mới (Khải Huyền 21:5). Những gì chúng ta cần là sự thay đổi hoàn toàn về động cơ và tâm trí, thoát khỏi cảm giác tội lỗi và có mối liên hệ sống động với Đức Chúa Trời; và chỉ có Chúa Jêsus mới có thể làm điều đó (Rô-ma 12:2). Và khi Ngài đã thực hiện điều đó, thì sẽ có sự khác biệt rõ ràng! Vậy tại sao bạn không giải quyết tận gốc vấn đề và chia sẻ câu chuyện với những người nản lòng vì những miếng vá không hiệu quả?

Lạy Chúa, con cảm ơn Ngài vì Chúa Jêsus là con đường duy nhất dẫn chúng con đến với Ngài. Xin Chúa tha thứ vì con đã làm cho đời sống mới trong Ngài giống như một căn nhà bị cải tạo thất bại. Xin giúp con để Ngài thay đổi con từ bên trong, và dẫy đầy trong con, để sự sống và niềm vui của Ngài được bày tỏ rõ ràng qua đời sống con. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn