Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Kinh Thánh nói gì về hôn nhân không hạnh phúc?

Một điều chúng ta biết chắc chắn là hôn nhân không hạnh phúc không phải là lý do để ly hôn theo lời Kinh Thánh dạy. Trong Mác 10:11–12, Chúa Giê-xu nói: “Người nào ly dị vợ để cưới người khác là phạm tội ngoại tình với cô ấy. Còn người đàn bà nào ly dị chồng để lấy người khác là phạm tội ngoại tình.” Như vậy, con người không có quyền hủy bỏ cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Đức Chúa Trời đã định hôn nhân là một kết ước suốt đời. Ê-phê-sô chương 5 trình bày hôn nhân là hình ảnh về mối quan hệ của Đức Chúa Trời với chúng ta. Đây là lý do tại sao Đức Chúa Trời quan tâm đến việc giữ gìn hôn nhân nguyên vẹn. Hôn nhân thất bại và gia đình tan vỡ gây tổn hại nặng nề cho người chồng và người vợ, chưa nói đến con cái. Tài chính tiêu tan chỉ là một trong những hậu quả của ly hôn.

Điều này không có nghĩa là Chúa buộc chúng ta phải ở mãi trong một hôn nhân không hạnh phúc. Ngài không đòi hỏi chúng ta phải cắn răng chịu đựng. Khi tiếp cận các vấn đề trong hôn nhân, Ngài nhìn vấn đề theo hướng tìm cách giải quyết để duy trì hôn nhân chứ không phải phá bỏ hôn nhân. Ví dụ, khi Phao-lô viết về ảnh hưởng của ma quỷ trong hôn nhân (I Cô-rinh-tô 7:5), ông nói rằng các cặp đôi nên duy trì quan hệ tình dục để Sa-tan không thể cám dỗ họ. Phi-e-rơ khuyến khích người chồng đối xử với vợ bằng sự thông cảm để lời cầu nguyện của họ không bị cản trở (I Phi-e-rơ 3:7). Từ những đoạn Kinh Thánh này chúng ta có thể thấy hôn nhân là một chiến trường tâm linh. Cần phải nỗ lực để đấu tranh cho mối quan hệ hôn nhân chứ không phải đấu tranh trong mối quan hệ hôn nhân.

Chúa khuyến khích chúng ta hướng tới sự hòa giải. Ma-thi-ơ 18:15–16 dạy chúng ta phải có sự đối thoại cởi mở, trung thực giữa các bên liên quan để giải quyết những tổn thương và thất vọng do tội lỗi gây ra, thậm chí còn khuyến khích chúng ta tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết vấn đề. Đức Chúa Trời cũng kêu gọi chúng ta tìm niềm vui hay hạnh phúc ở trong Ngài (Phi-líp 4:4). Niềm vui trong Chúa là điều bạn có thể kinh nghiệm bất chấp hoàn cảnh. Người phối ngẫu không phải nhân tố quyết định niềm vui hay sự bình an của chúng ta. Gia-cơ 1:3–4 cho chúng ta biết rằng niềm vui sâu sắc, lâu dài đến khi chúng ta kiên trì vượt qua thử thách, với sự giúp đỡ của Chúa, cũng như khi đức tin của chúng ta trưởng thành và trở nên mạnh mẽ.

Sách Phi-líp là một nghiên cứu tuyệt vời về sự khác biệt giữa niềm vui và hạnh phúc. Được viết bởi sứ đồ Phao-lô khi bị giam ở Rô-ma, cuốn sách này sử dụng các từ “niềm vui”, “vui mừng” và “hân hoan” 16 lần và dạy chúng ta cách có được sự thỏa lòng thực sự trong Chúa Giê-xu Christ, bất chấp hoàn cảnh của chúng ta. Trong xiềng xích, Phao-lô nói về đức tin và sự trông cậy của ông nơi Đấng Christ và thể nào điều đó đã thay đổi toàn bộ quan điểm của ông về sự đau khổ.

Đức Chúa Trời có những chỉ dẫn rõ ràng cho người chồng trong Ê-phê-sô 5:25–28: “Hỡi người làm chồng, hãy yêu vợ mình như Đấng Christ đã yêu Hội thánh, phó chính mình Ngài vì Hội thánh… Vậy đàn ông phải yêu vợ như chính thân mình. Ai yêu vợ là yêu chính mình”. Đối với người vợ, lời dạy của Đức Chúa Trời là phải phục tùng sự lãnh đạo của chồng (câu 22) và phải kính trọng chồng (câu 33). Trong tinh thần giống như Đấng Christ, cả hai đều phải phục tùng nhau (Ê-phê-sô 5:21). Nếu cả hai vợ chồng đều thực hiện trách nhiệm của mình theo Kinh Thánh dạy thì hôn nhân sẽ có niềm vui và hạnh phúc. Người phụ nữ nào lại không tôn trọng và phục tùng người đàn ông yêu mình như Đấng Christ yêu Hội thánh của Ngài? Và người đàn ông nào lại không yêu một người phụ nữ tôn trọng và phục tùng mình? Sự bất hạnh hiện diện trong quá nhiều cuộc hôn nhân thường là do một hoặc cả hai bên từ chối phục tùng Chúa và làm theo ý muốn được Ngài mặc khải cho hôn nhân. Đôi khi bất hạnh trở nên trầm trọng hơn bởi những vấn đề riêng chưa được giải quyết của chồng hoặc vợ và những vấn đề đó đã len lỏi vào hôn nhân.

Ngay cả khi hôn nhân không hạnh phúc là do một Cơ Đốc nhân kết hôn với người không tin Chúa, thì vẫn luôn có khả năng người phối ngẫu tin Chúa có thể dẫn dắt người phối ngẫu không tin đạo đến với Chúa bằng cách cư xử trong sạch và tử tế của mình. “Các người vợ cũng vậy, hãy vâng phục chồng mình, để nếu có ai không tin lời nói, họ sẽ bị cách cư xử của vợ họ chinh phục mà không cần lời nói khi họ nhìn thấy sự trong sạch và tôn kính trong cuộc sống của bạn” (I Phi-e-rơ 3:1). Kinh Thánh đề cập cụ thể những người kết hôn với người không tin Chúa trong I Cô-rinh-tô 7:12–14: “… Nếu anh em nào có vợ ngoại đạo bằng lòng ở đời với mình thì anh ta không được phép ly dị. Còn nếu một người đàn bà có chồng ngoại đạo bằng lòng ở đời với mình thì cô ấy không được ly dị chồng. Vì chồng không tin Chúa được nên thánh nhờ vợ mình, còn vợ không tin Chúa được thánh hóa nhờ người chồng có đức tin của mình.”

Cuối cùng, chúng ta phải nhớ rằng “mắt của Chúa đoái trông người công bình, tai Ngài lắng nghe lời cầu nguyện người; nhưng mặt Chúa sấp lại nghịch với kẻ làm ác” (I Phi-e-rơ 3:12). Đức Chúa Trời biết nỗi đau của một hôn nhân không hạnh phúc và Ngài hiểu những ham muốn xác thịt, nhưng Ngài có những chỉ dẫn cho chúng ta về vấn đề này và Ngài muốn chúng ta phải vâng lời. Vâng lời Chúa luôn luôn mang lại niềm vui (Giăng 15:9-11).

Theo gotquestions.org

*Quý tín hữu có nhu cầu cần tâm vấn hay có vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

*Quý tín hữu nào chưa thỏa lòng với câu trả lời hay vấn đề được trình bày hoặc muốn trao đổi thêm với Góc Tâm vấn, xin để lại địa chỉ email hoặc số điện thoại để Góc Tâm vấn có thể gửi phản hồi cho quý vị. Xin cảm ơn.

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn