Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Kinh Thánh dạy gì về việc chăm sóc cha mẹ già?

Kinh Thánh dạy chúng ta phải chăm sóc cha mẹ già và những thành viên trong gia đình không có khả năng tự chăm sóc mình. Hội thánh ban đầu đã quan tâm chăm sóc người nghèo, người đau yếu, góa phụ và trẻ mồ côi, là những người không có người thân chăm sóc. Là Cơ Đốc nhân, nếu trong gia đình có người thân cần được chăm sóc thì bổn phận của chúng ta là phải chăm sóc họ.

Điều đáng buồn trong xã hội ngày nay là việc chăm sóc cha mẹ già không còn được xem là nghĩa vụ mà con cái phải sẵn sàng thực hiện. Nhiều người xem người già là gánh nặng hơn là phước hạnh. Chúng ta nhanh chóng quên đi những hy sinh của cha mẹ dành cho mình khi chúng ta cần họ chăm sóc lúc ấu thơ. Có những người sẵn sàng đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão dù cha mẹ không muốn, để không bị vướng bận chứ không phải vì muốn cha mẹ được chăm sóc tốt hơn. Có người thì không trân trọng sự khôn ngoan hay kinh nghiệm sống của cha mẹ già và xem những lời khuyên của họ là lạc hậu.

Khi chúng ta tôn kính và chăm sóc cha mẹ già, đó là chúng ta đang phục vụ Chúa. Lời Chúa dạy “Hãy chăm sóc các quả phụ sống một mình không nơi nương tựa. Nhưng nếu các quả phụ có con cháu, thì con cháu trước hết phải tỏ lòng tôn kính Thượng Đế bằng cách lo tròn bổn phận đối với gia đình và báo đáp cha mẹ hoặc ông bà vì điều đó đẹp lòng Chúa… Ai không chăm sóc thân thuộc mình, nhất là người trong gia đình mình, tức là đã chối bỏ đức tin và còn tệ hơn người chưa tin Chúa nữa” (I Ti-mô-thê 5:3,4,8 Bản Phổ thông).

Không phải tất cả người già đều cần hay muốn được con cháu chăm sóc. Một số người có thể thích sống trong viện dưỡng lão, nơi họ có thể gặp gỡ, trò chuyện với nhiều ông bà cụ cùng trang lứa. Một số người vẫn còn khả năng tự lo cho bản thân. Cho dù hoàn cảnh thế nào, chúng ta vẫn có trách nhiệm đối với cha mẹ của mình. Nếu cha mẹ cần chu cấp tài chính, chúng ta nên giúp đỡ. Nếu cha mẹ đau ốm, chúng ta phải chăm sóc. Nếu cha mẹ cần ở chung với con cháu, chúng ta nên mời cha mẹ đến ở. Nếu họ ở riêng và cần chúng ta phụ giúp việc vặt trong nhà, chúng ta phải sẵn lòng. Và nếu họ cần được chăm sóc bởi dịch vụ chuyên nghiệp, chúng ta nên tìm hiểu dịch vụ đó để biết chắc cha mẹ được chăm sóc cách phù hợp và đầy đủ.

Chúng ta không nên để cho những lo lắng của đời này chiếm vị trí của những điều quan trọng nhất – đó là phục vụ Chúa thông qua phục vụ con người, nhất là những người trong chính gia đình mình. Kinh Thánh chép “Hãy tôn kính cha mẹ ngươi”- là điều răn đầu tiên có lời hứa đi kèm “thì mọi việc ngươi làm đều suôn sẻ và ngươi sẽ được sống lâu trên đất” (Ê-phê-sô 6:2-3, Bản Phổ thông).

Theo gotquestions.org

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

*Quý tín hữu nào chưa thỏa lòng với câu trả lời hoặc muốn trao đổi thêm với Góc Tâm vấn, xin để lại địa chỉ email hoặc số điện thoại để Góc Tâm vấn có thể gửi phản hồi cho quý vị. Xin cảm ơn.

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn