Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Cơ Đốc nhân và việc ăn kiêng

Cơ Đốc nhân có nên ăn kiêng không trong khi Chúa đã cho phép ăn tất cả các loại thức ăn chứ không giới hạn như trong luật pháp Môi-se thời Cựu Ước?

Kinh Thánh chép rằng thân thể chúng ta là tặng phẩm từ Thượng Đế, là đền thờ nơi Chúa Thánh Linh ngự (I Cô-rinh-tô 6:19,20). Vì vậy, bất kỳ hoạt động gì ảnh hưởng đến thân thể thì chúng ta đều phải cân nhắc xem điều đó có đẹp lòng Chúa hay không. Ngày Phụ nữ Tin Lành sắp đến, Góc Tâm vấn xin gửi đến Quý độc giả, đặc biệt là Quý Bà, Quý Cô, bài viết về đề tài ăn kiêng (diet) – không phải kiêng ăn (fasting) – nhằm tìm cho mình nguyên tắc Kinh Thánh giúp người nữ Cơ Đốc “lấy thân thể mình làm sáng danh Đức Chúa Trời”.

Kinh Thánh nói gì về ăn kiêng?
Theo luật pháp Cựu Ước được ghi lại trong Kinh Thánh, Đức Chúa Trời cấm dân Y-sơ-ra-ên thời Cựu Ước không được ăn một số loại thức ăn (gồm có một số loại hải sản, chim chóc, côn trùng) vì những thức ăn đó bị kể là đồ ăn không tinh sạch (Lê-vi Ký 11:2b-8). Người Y-sơ-ra-ên nào ăn những thức ăn này sẽ bị xem là ô uế về mặt lễ nghi và do đó, không được vào đền tạm hay đền thờ. Nhưng trong thời Hội Thánh đầu tiên, khi Chúa Jêsus cho Phi-e-rơ nhìn thấy khải tượng được chép trong Công vụ các Sứ đồ 10:10-16 thì những luật lệ về thức ăn tinh sạch và không tinh sạch trong luật pháp Môi-se trở nên không cần thiết nữa. Sau khi Chúa Jêsus phục sinh và thăng thiên, người tin theo Chúa Jêsus được phép ăn tất cả các loại thức ăn.

Những câu Kinh Thánh nói về thức ăn và sức khỏe
Một số câu Kinh Thánh dạy chúng ta thái độ cần có đối với thức ăn, thân thể và việc ăn uống.

I Cô-rinh-tô 6:12-13a “Tôi được phép làm mọi sự, nhưng không phải mọi sự đều có ích. Tôi được phép làm mọi sự, nhưng không làm nô lệ cho bất cứ điều gì. Đồ ăn vì bụng, bụng vì đồ ăn, nhưng Đức Chúa Trời sẽ hủy diệt cả cái này lẫn cái kia” (Bản TTHĐ). Ở đây, Phao-lô nhấn mạnh với Hội Thánh Cô-rinh-tô là Hội Thánh đang tranh chiến với việc dung dưỡng tội lỗi rằng thức ăn là để cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, chứ không phải là mục đích sống. Ăn để sống chứ không phải sống để ăn. Mặc dù chúng ta có quyền ăn mọi loại thức ăn, nhưng điều đó không có nghĩa là ăn gì cũng tốt và ăn càng nhiều thì càng tốt cho sức khỏe.

I Cô-rinh-tô 6:19-20 “Anh em há chẳng biết rằng thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em, là Đấng anh em đã nhận bởi Đức Chúa Trời, và anh em chẳng phải thuộc về chính mình sao? Vì anh em đã được chuộc bằng giá cao rồi. Vậy hãy lấy thân thể mình làm sáng danh Đức Chúa Trời.” Cơ Đốc nhân không được lạm dụng thân thể mình bằng cách ăn uống quá độ, hoặc là ăn không đủ, hay chỉ thích ăn những thứ độc hại cho sức khỏe. Khi một người tin nhận Chúa Jêsus, Đức Thánh Linh ngự trong người đó, và thân thể người đó trở thành “nhà” của Đức Thánh Linh. “Ngôi nhà” đó đã được chuộc bằng một giá rất cao, nên mọi việc chúng ta làm cho “ngôi nhà” đó phải đem lại vinh hiển cho Chúa, kể cả việc ăn kiêng.

Cô-lô-se 3:17 “Mặc dầu anh em nói hay làm, cũng phải nhân danh Đức Chúa Jêsus mà làm mọi điều, nhờ Ngài mà tạ ơn Đức Chúa Trời, là Đức Chúa Cha.” Câu Kinh Thánh này nhấn mạnh rằng hễ việc gì chúng ta làm đều phải làm vì Chúa và trong danh Chúa. Nếu vì lý do nào đó, thân thể chúng ta ngăn cản chúng ta phục vụ Chúa hay đáp ứng tiếng gọi của Ngài, thì chúng ta cần cầu nguyện xin Chúa hướng dẫn cách khắc phục. Có thể Chúa sẽ chỉ chúng ta tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc theo đuổi những thói quen lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe.

I Cô-rinh-tô 10:7 “Cũng đừng thờ hình tượng như một số người trong họ, như lời đã chép ‘Dân chúng ngồi lại ăn uống, rồi đứng dậy nhảy múa”. Tâm trí lúc nào cũng nghĩ đến thức ăn, hoặc là ăn uống quá độ hoặc là bỏ đói cơ thể, mà không dành ưu tiên cho Chúa, đó là tội.

Chúa có quan tâm đến cân nặng và sức khỏe của chúng ta không?
Đức Chúa Trời tạo dựng mỗi người khác nhau. Chúng ta khác nhau về màu da, vóc dáng, kể cả quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể. Nhưng Ngài quan tâm đến từng người một, Ngài biết rõ và yêu thương những con người Ngài dựng nên (Thi thiên 139:13-16). Vì vậy, chúng ta có thể tin chắc rằng Ngài muốn chúng ta sống với một thân thể khỏe mạnh. Nhưng từ khi tội lỗi xâm nhập vào thế gian thì bệnh tật cũng xuất hiện gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Một số người do bị một chứng bệnh gì đó trong cơ thể mà luôn bị dư cân dù có tập thể dục và ăn uống điều độ. Một số khác thì lại khó tăng cân vì mắc những chứng bệnh như tiểu đường, hay các bệnh về đường ruột. Cho nên, dư cân hay thiếu cân, tự thân nó không phải là tội. Hơn nữa, Đức Chúa Trời không phán xét con người theo cân nặng, mà theo tấm lòng. Những người đang phải vật lộn với cân nặng của mình, đặc biệt là vì tật bệnh nào đó trong cơ thể, không nên cho rằng đó là thất bại của mình hay là sự đoán phạt của Chúa. Điều Chúa quan tâm là chúng ta có đang lạm dụng hay bỏ bê thân thể của mình, vốn là đền thờ của Ngài, hay không. Hội Thánh sẽ phạm tội với Chúa khi sử dụng sai số tiền do tín hữu dâng như thế nào, thì chúng ta cũng phạm tội với Ngài thể ấy khi sử dụng sai “ngôi nhà” mà Ngài đã dựng nên, là thân thể của chúng ta.

Chúng ta có thể ăn kiêng như thế nào để làm sáng danh Chúa?
Với những người cảm thấy cần theo đuổi chế độ ăn kiêng để tăng cân hoặc giảm cân nhằm có được cơ thể khỏe mạnh để sống và phục vụ Chúa tốt hơn, thì nên ăn kiêng cách khôn ngoan, không chọn giải pháp mau lẹ nhưng tạm bợ, mà phải đề ra những mục tiêu có thể đạt tới.

Chế độ ăn kiêng của Đa-ni-ên (Đa-ni-ên 1) cho thấy tầm quan trọng của việc ăn trái cây và rau củ. Đức Chúa Trời đã tạo nên trái cây và rau củ với hàm lượng protein và chất béo lành mạnh để giúp cơ thể nhận được đúng dưỡng chất cần thiết. Bất kỳ chế độ ăn kiêng nào cũng cần được áp dụng cách khôn ngoan, và nên có sự tư vấn từ những người có chuyên môn.

Thân thể là tặng phẩm từ Đức Chúa Trời mà nhờ đó chúng ta có thể sống và phục vụ Ngài. Vì vậy đừng để thân thể trở thành lý do khiến chúng ta hãnh diện (vì có cơ thể đẹp), lo lắng (vì cơ thể quá ốm hay quá mập) hay thần tượng hóa nó. Dâng trình cho Chúa những nỗi sợ hãi, lo lắng hay ám ảnh về cân nặng của mình là bí quyết để có chế độ ăn kiêng lành mạnh.

Theo crosswalk.com

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn