Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sức mạnh hủy diệt của điều ác

Kinh Thánh: Mác 5:9-13

“Ngài lại hỏi rằng: Mầy tên gì? Thưa rằng: Tên tôi là Quân đội; vì chúng tôi đông. Nó lại van xin Ngài đừng đuổi chúng nó ra khỏi miền đó. Vả, chỗ đó, tại trên núi, có một bầy heo đông đương ăn. Các quỉ cầu-xin Ngài rằng: Xin khiến chúng tôi đến với bầy heo ấy, để chúng tôi nhập vào chúng nó. Đức Chúa Jêsus cho phép. Các tà ma ra khỏi người đó, bèn nhập vào bầy heo, bầy heo từ trên bực cao vụt đâm đầu xuống biển. Có độ hai ngàn con heo chết chìm cả dưới biển.” (BTT)

Điều thú vị là Chúa Jêsus không bao giờ quở trách những người bị quỷ ám vì Ngài thương xót họ, những cuộc đời bị Sa-tan hủy hoại (Ma-thi-ơ 14:14). Nhân dịp này, Chúa Jêsus nói với tà linh và lệnh cho nó khai ra danh tính. Mệnh lệnh đầy uy quyền của Ngài đã buộc ma quỷ phải tiết lộ tên và bản chất của nó. Không chỉ có một mà là rất nhiều quỷ. Chúa Jêsus đã cố ý lựa chọn người đàn ông bị đội quân tà linh tấn công, một nồi nước sục sôi điều ác. Chúa Jêsus chủ tâm đưa các môn đồ đến để nhìn thấy Ngài xử lý và xử lý như thế nào. Là những nhà lãnh đạo Hội Thánh tương lai, Thầy của họ sẽ chứng minh Ngài có quyền năng chữa lành cho người bị hủy hoại nhiều nhất bởi sự gian ác và loại bỏ các thế lực của Sa-tan.

Người đàn ông đang cất tiếng nói hay là các quỷ? Chúa Jêsus nói với người đang chịu đau đớn, người đã bị cướp mất phẩm giá, bị ép buộc trở nên dữ tợn và tự cắt da thịt mình (Mác 5:1-5). Bằng cách hỏi tên, Chúa Jêsus yêu cầu người đàn ông tiết lộ đặc điểm của mình. Người đàn ông thừa nhận mình bị các quỷ điều khiển và tự gọi mình là Quân đội. Sự an toàn của người đàn ông lệ thuộc vào sức mạnh thao túng của chúng nhiều đến mức ông sợ hãi khi không có chúng; rằng Chúa có thể đuổi chúng vào những cánh đồng gần đó nhưng đừng quá xa. Dù bị chúng giày vò nhưng ông tưởng rằng mình không thể sống thiếu chúng. Giống như nhiều người bị ngược đãi, ông tin rằng danh tính của mình lệ thuộc vào những kẻ giày vò ông, và không muốn để chúng đi (Mác 1:23-26).

Tiếng nói tiếp theo là của các quỷ. Việc ma quỷ đổi chác số phận của chúng với Chúa Jêsus nghe có vẻ lạ lẫm. Nhưng hãy xem chúng như vi-rút. Chúng chỉ có thể sống dựa vào vật chủ để sinh sôi nảy nở và thường bị tiêu diệt trong quá trình này. Chúng thà tận hưởng cảm giác phấn khích khi được sử dụng sức mạnh của chúng với bầy heo chết chìm còn hơn là không có gì để đe dọa. Có lẽ số lượng các quỷ bị Chúa Jêsus trục xuất đã quấy nhiễu hai ngàn con heo đến mức khiến chúng lao xuống hồ. Nhưng Chúa Jêsus đã cho phép các sứ đồ tập sự của Ngài nhìn thấy ma quỷ dữ tợn như thế nào. Quy mô cực lớn về sự hủy diệt hàng loạt chưa từng có và bằng chứng về người được chữa lành (Mác 5:15) cho thấy mức độ kìm kẹp của Sa-tan trên cuộc đời người này. Điều đó cũng chứng minh Chúa Jêsus có thẩm quyền trên điều xấu xa nhất, và quyền năng tuyệt đối để giải phóng kẻ bị nó cầm tù (Ê-sai 61:1).

Khi Chúa Jêsus cất tiếng, Ngài phán cách mạnh mẽ. Chúng ta cần được khích lệ cũng như chịu thử thách. Được khích lệ rằng Chúa Jêsus có quyền năng lớn hơn nhiều so với điều xấu xa nhất; và chấp nhận thử thách trở thành đại sứ của Ngài trong thế gian tội lỗi để kêu gọi những người đã mắc bẫy Sa-tan hãy tin cậy Đức Chúa Jêsus Christ (Hê-bơ-rơ 2:14-15). Ngài đã đặt Lời Ngài trong tay chúng ta, và Thánh Linh Ngài trong lòng chúng ta để trở thành muối và sự sáng trong thế giới chống nghịch (Ma-thi-ơ 5:11-16). Điều này sẽ thúc đẩy chúng ta tin cậy Ngài trong những tình huống dường như bất khả thi của hôm nay và ngày mai, và mạnh dạn áp dụng Lời Ngài tại những nơi xấu xa nhất.

Lạy Chúa! Con cảm ơn Ngài vì Ngài có thẩm quyền và năng lực tối cao. Không ai mạnh hơn Ngài. Xin tha thứ cho con khi con thu mình lại vì sợ hãi sự chống nghịch xung quanh con, sợ hãi việc đồng cảm với Chúa Jêsus. Xin giúp con tin rằng Ngài có tất cả năng lực và thẩm quyền, và tin cậy Ngài khi mọi việc nằm ngoài tầm tay. Ngài có thể cứu con người thoát khỏi chốn tồi tệ nhất. Vậy nên, xin giúp con nói ra lẽ thật từ Lời Ngài và chỉ họ đến với Chúa Jêsus. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn