Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Cơ Đốc nhân có được tham quan nhà ma không?

Con biết Cơ Đốc nhân thì không nên tham gia lễ hội Halloween, nhưng còn vào nhà ma thì sao? Ở một số khu du lịch có nhà ma cho khách tham quan. Cơ Đốc nhân có nên tham quan những nơi đó không?

Khi con đặt câu hỏi này tức là con quan tâm đến Lời Chúa dạy qua sứ đồ Phao-lô rằng “Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hoặc làm bất cứ việc gì, hãy làm tất cả vì vinh quang của Đức Chúa Trời” (I Cô-rinh-tô 10:31, TTHĐ). Đây là điều thật đáng khích lệ. Cơ Đốc nhân không phải là những người cứ đến ngày Chúa Nhật thì đi nhà thờ, mà phải là những người có mối liên hệ thật với Chúa, và mối liên hệ đó được bày tỏ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, trong đó có giải trí. Mọi sinh hoạt của người Cơ Đốc phải nhắm đến mục đích cuối cùng là tôn cao danh Chúa giữa thế gian. Vậy thì, Cơ Đốc nhân khi tham quan nhà ma thì có tôn cao danh Chúa không? Có làm đẹp lòng Chúa không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Trước tiên, chúng ta cần định nghĩa thế nào là “nhà ma”. Theo Góc Tâm vấn được biết thì có hai loại “nhà ma”. Loại thứ nhất là những ngôi nhà được trang trí trông thật ghê sợ với mục đích tạo cho người xem cảm giác… rùng rợn, dựng tóc gáy. Chẳng hạn như những tia sáng vụt lóe lên rồi tắt, những bộ trang phục trắng toát hay đen kịt như báo điềm xấu, sọ người, vết máu, con dao găm bay lơ lửng. v.v… Người ta cố tình trang trí kiểu ma quái để thỏa mãn cảm giác “sợ nhưng vẫn muốn xem” của khách tham quan. Càng ma quái thì càng thu hút sự tò mò của nhiều người, và càng dễ thu tiền của họ. Mọi người đều biết chẳng có ma nào trong ngôi nhà đó, cũng chẳng có ai bị ma ám ở đó cả. Nếu những nơi như thế không có các nghi lễ ma quái, không có những hoạt động trái với tiêu chuẩn đạo đức thì Cơ Đốc nhân có thể vào với lương tâm trong sạch. Tuy nhiên, theo nguyên tắc Chúa dạy trong Rô-ma 14:22-23, nếu con vẫn cảm thấy bất an khi đến những nơi đó thì tốt nhất là không nên vào. Nếu con cảm thấy hình thức giải trí này có thể gây ảnh hưởng xấu đến đức tin của anh chị em mình, thì theo nguyên tắc Chúa dạy trong I Cô-rinh-tô 6:12, con cũng không nên vào vì nó không đem lại ích lợi gì.

Loại nhà ma thứ hai là những nơi được dành cho các quyền lực xấu xa tội lỗi, những nơi được cho là diễn ra các hiện tượng siêu nhiên liên quan đến hoạt động của ma quỷ. Con cần nhớ rằng Sa-tan là có thật. Ma quỷ cũng có thật. Chúng có quyền năng và chúng ta không được xem thường chúng. Kinh Thánh tuyệt đối cấm con dân Chúa tham gia vào các hình thức ma thuật (Xuất 22:18; Lê 19:31), thuật gọi hồn (Lê 20:6), thuật bói toán (Phục 18:10-11), hay thờ hình tượng (Ga 5:19-20). Có một tín hữu lớn tuổi được bạn bè rủ đi xem bói. Vì đức tin còn non yếu và không hiểu biết Lời Chúa nên người tín hữu cũng đi. Khi đến nơi, thầy bói phán ông không thể coi bói cho bà vì trong bà có một Đấng nào đó lớn lắm. Bà phải từ bỏ Đấng đó thì ông mới xem bói cho bà được. Và không hiểu sao bà đã đồng ý. Sau khi xem bói về, thần kinh của bà trở nên không bình thường, giống như bị điên. Ngoài ra, trong Kinh Thánh Tân Ước cũng không có chỗ nào ký thuật việc Chúa Jêsus giải trí bằng những hình thức liên quan đến ma quỷ như vậy. Là Cơ Đốc nhân, mục tiêu của chúng ta phải là trở nên giống Chúa Jêsus (Rô-ma 8:29). Cho nên, với loại nhà ma thứ hai này thì Cơ Đốc nhân tuyệt đối không nên đến.

Trong thế giới này có hai nguồn năng lực siêu nhiên: Đức Chúa Trời và Sa-tan. Sa-tan chỉ có được sức mạnh khi Chúa cho phép, nhưng nó dùng sức mạnh hay năng lực đó để hủy phá mà con người không có khả năng chống trả. Vì vậy, con đừng bao giờ nghĩ rằng mình có thể đến những nơi như thế mà vẫn bình an vô sự, rằng mình chỉ đi một lần cho biết thôi. Ma quỷ khôn ranh hơn chúng ta và luôn mạnh hơn chúng ta. I Tê-sa-lô-ni-ca 5:22 nhắc chúng ta “bất cứ việc gì tựa như điều ác thì phải tránh đi”. Mọi hoạt động liên quan đến ma quỷ đều là xấu xa và chỉ gây hủy diệt mà thôi.

Tóm lại, câu hỏi Cơ Đốc nhân có nên vào nhà ma hay không cũng tương tự như câu Cơ Đốc nhân có nên đi xem phim không, có nên khiêu vũ không,… Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần trả lời một câu hỏi khác, đó là “Nếu Chúa Jêsus đang ở với tôi, thì Ngài có đi cùng tôi đến những nơi đó không?” Nếu con có thể trả lời “Có” thì hãy đi, còn nếu câu trả lời là “Không” hoặc con không chắc thì tốt nhất là tránh xa những nơi đó.

Xin Chúa gìn giữ con và giúp con sống đẹp lòng Chúa trong mọi phương diện của đời sống.

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng làm theo 1 trong 2 cách sau:

🍁Bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

🍁Gửi vào địa chỉ email: tamvan@httlsaigon.org

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn