Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Phớt lờ điều rõ ràng

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 24:32-35

“Hãy nghe lời ví dụ về cây vả, vừa lúc nhành non, lá mới đâm, thì các ngươi biết mùa hạ gần tới. Cũng vậy, khi các ngươi thấy mọi điều ấy, khá biết rằng Con người gần đến, Ngài đương ở trước cửa. Quả thật, ta nói cùng các ngươi, dòng dõi nầy chẳng qua trước khi mọi điều kia chưa xảy đến. Trời đất sẽ qua, nhưng lời ta nói chẳng bao giờ qua đi.” (BTT)

Giống như tất cả các loài cây khác, chúng ta dễ nhận biết chu kỳ phát triển và sinh sản của cây vả. Mặc dù chúng ta thích ăn phần thịt, nhưng trái thật sự là vật chứa các hạt sẽ phát triển thành cây mới. Trong nông nghiệp, nắm bắt đúng thời điểm sẽ thấy sự khác biệt giữa lợi nhuận và thua lỗ trong kinh doanh. Vì vậy, những người trồng vả trở thành chuyên gia trong việc dự đoán các giai đoạn chín mùi của trái vả và đó là thời điểm chúng có thể được thu hoạch và bán ra thị trường.

Các lời tiên tri trong Cựu Ước cho biết cây vả tượng trưng cho Y-sơ-ra-ên (Ô-sê 9:10; Ha-ba-cúc 3:17). Vì vậy, Chúa Jêsus biết rằng câu chuyện này đang thu hút sự chú ý của những người nghe Ngài. Chúa đang nói rằng thời điểm đã đến cho Y-sơ-ra-ên: đỉnh điểm lịch sử của Y-sơ-ra-ên đã rất gần. Sự kết hợp của Đức Chúa Trời với dân Ngài, và sự phán xét cho tất cả những ai quay lưng lại với Ngài sắp xảy ra. Thật vậy, Chúa Jêsus ở giữa họ, giảng dạy và yêu thương họ, nhưng họ phớt lờ Ngài, và phớt lờ tất cả những lời tiên tri Ngài đang làm ứng nghiệm.

Vào thời kỳ cuối cùng khi Chúa Jêsus tái lâm cũng sẽ như vậy (Ma-thi-ơ 24:40-41). Mức độ mọi người phớt lờ điều đã được bày tỏ rõ ràng thật đáng kinh ngạc. Nhưng việc họ bỏ qua những dấu hiệu về sự tái lâm của Ngài không làm cho kế hoạch của Ngài khó xảy ra hoặc không xảy ra. Lời của Đức Chúa Trời sẽ luôn luôn được ứng nghiệm (lưu ý rằng Chúa Jêsus một lần nữa tự xưng là Đức Chúa Trời khi Ngài nói rằng Lời của Ngài cũng sẽ chẳng bao giờ qua đi). Mọi Lời Chúa phán sẽ được ứng nghiệm cho dù chúng ta có phớt lờ như thế nào.

Mặc dù hơn một phần ba thế giới tuyên bố họ thờ phượng Chúa Jêsus Christ là Đức Chúa Trời và là Đấng Cứu Rỗi, nhưng tôi tự hỏi có bao nhiêu người đang mong chờ Ngài trở lại (Phi-líp 3:20 ). Họ háo hức mong đợi sự hiệp nhất của họ với Ngài hay họ hài lòng với những thành công trên thế gian và kinh nghiệm tôn giáo của họ? Còn nhiều người không biết Đấng Christ thì sao? Điều gì sẽ đến với họ khi Ngài trở lại? Chúa Jêsus trả lời những câu hỏi đó trong phần còn lại của Ma-thi-ơ chương 24 và 25. Điều quan trọng là cả sự ngu dốt lẫn kiêu ngạo đều không phải là lời bào chữa vì Chúa Jêsus đã bảo chúng ta phải sẵn sàng đón Ngài. Điều đó khiến việc làm chứng càng trở nên cấp bách hơn, thúc đẩy chúng ta thể hiện nếp sống bước đi với Chúa Jêsus, và thế giới của chúng ta vang vọng những Lời của Đấng mà “lời Ngài không bao giờ qua đi”, thúc giục mọi người tin cậy Chúa Jêsus.

Lạy Chúa là Đức Chúa Trời, Ngài thật tốt lành khi cho chúng con biết điều gì sẽ xảy ra và thúc giục chúng con phải sẵn sàng để gặp Ngài. Xin tha thứ cho con vì những lần con đã phớt lờ điều Ngài phán, cố gắng làm đẹp lòng Ngài mà không có mối liên hệ gì với Ngài. Xin hãy giúp con sẵn sàng đón Ngài trở lại; khuyến khích con suy ngẫm về khoảnh khắc đó và mong muốn được liên hiệp với Ngài. Xin giúp con nhận ra sự cấp thiết phải nói về sự tái lâm của Ngài với bạn bè và đồng nghiệp của con, để họ ăn năn và mong chờ ngày Ngài trở lại với niềm vui thay vì sợ hãi. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn