Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Thiếu chuẩn bị khi thảm họa đến

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 24:36-39

“Về ngày và giờ đó, chẳng có ai biết chi cả, thiên sứ trên trời hay là Con cũng vậy, song chỉ một mình Cha biết mà thôi. Trong đời Nô-ê thể nào, khi Con người đến cũng thể ấy. Vì trong những ngày trước nước lụt, người ta ăn, uống, cưới, gả như thường cho đến ngày Nô-ê vào tàu, và người ta không ngờ chi hết cho đến khi nước lụt tới mà đùa đem đi hết thảy, khi Con người đến cũng như vậy.” (BTT)

Chúa Jêsus kể cho môn đồ nghe về sự tái lâm của Ngài. Họ hỏi khi nào điều ấy xảy đến (Ma-thi-ơ 24:3). Đó là lời thắc mắc hợp lý: nếu chúng ta biết khi nào điều quan trọng xảy ra, chúng ta sẽ chuẩn bị cho điều ấy; chúng ta sẽ nỗ lực đặc biệt, tươm tất vào buổi tối, tươi tắn vào buổi sáng, chuẩn bị phần trình bày thật xuất sắc tại nơi làm việc…. Nhưng Đức Chúa Trời muốn chúng ta sẵn sàng đón tiếp Chúa Jêsus mỗi ngày. Ngài đang tìm kiếm mối tương giao đời đời với chúng ta chứ không phải nỗ lực đặc biệt vào một ngày nào đó.

Chúa Jêsus nói rằng chỉ có Đức Chúa Cha biết ngày ấy. Một số người cho rằng đây là cách thừa nhận Ngài không phải là Đức Chúa Trời trong xác thịt. Họ sai lầm. Khi Đức Chúa Con đến thế gian Ngài đã chọn không mang tất cả các thuộc tính của Đức Chúa Trời; nếu giữ lại tính đời đời vô cùng thì Ngài đã không chết (Phi-líp 2: 6-8). Đó là một bí mật thiêng liêng không thể tiết lộ cho đến Ngày Cuối cùng. Đức Chúa Trời bày tỏ tất cả những gì cần thiết để chúng ta sống đời thánh khiết (Phục truyền 29:29). Việc cho chúng ta biết ngày Chúa trở lại sẽ xóa đi tính cấp bách trong việc ngay thẳng với Chúa và làm chứng về ân điển của Ngài.

Vì vậy, khi Chúa Jêsus tái lâm, chỉ những ai ở trong mối tương giao sống động với Ngài mới khao khát được gặp và sẵn sàng cho Chúa. Những người khác cho rằng Chúa không bao giờ đem rắc rối đến đời sống tự mãn của họ. Điều nầy giống như trước trận nước lụt khi chỉ có Nô-ê (Noah), gia đình ông và bầy gia súc được cứu. Mọi người khác đều nghĩ rằng họ có thể làm bất cứ điều gì họ thích với cuộc sống của họ; họ nghĩ rằng mình không cần chịu trách nhiệm với bất kỳ ai và không quan tâm đến Chúa.

Dường như đó là lời mô tả khá đầy đủ về thế giới hiện đại của chúng ta, một thế giới mà quyền lực tiền bạc và sự tự mãn là mục tiêu. Ngay cả những món đồ trang trí tôn giáo cũng được thiết kế nhằm tăng cảm giác hạnh phúc chứ không cần ăn năn và thay đổi lối sống. Thậm chí Hội Thánh cũng bị cuốn vào vẻ hào nhoáng thuộc linh nguy hiểm; mất đi tính thờ phượng đích thực và làm chứng mạnh mẽ. Bên ngoài nhà thờ là hàng triệu người chưa bao giờ được thông báo về sự Chúa trở lại với tư cách là Vua và Thẩm phán. Địa ngục bủa vây nhiều người nhưng họ không biết về điều đó. Trước hết chúng ta cần thức tỉnh. Nếu chúng ta không thiết tha về việc Chúa Jêsus trở lại hôm nay thì chúng ta đang lâm vào rắc rối… nếu những gì chúng ta đang làm hiện tại lớn hơn những gì Đức Chúa Trời sẽ làm trong cõi đời đời, thì đó là nguyên nhân nghiêm trọng đáng lo ngại. Thờ phượng và làm chứng là hai cách bày tỏ chính yếu của sự thánh khiết. Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta niềm khao khát mới để được ở với Ngài mãi mãi, và sống động ngay lúc này như thể Ngài trở lại vào chính hôm nay.

Lạy Chúa yêu thương, con cảm ơn Chúa vì Ngài luôn mong đợi mối tương giao với chúng con chứ không phải một loạt của lễ vô hồn. Xin tha thứ cho con vì những lần con bận tâm với điều mình làm hơn là điều Chúa thực hiện. Con xin Chúa tha thứ khi động lực hằng ngày của con trong việc thờ phượng và làm chứng không phải vì Ngày Chúa tái lâm. Xin ban cho con lòng khao khát mới trong mối tương giao với Ngài là chân thật và giúp con hiểu sự trở lại của Ngài là thách thức cho đời sống thánh khiết cá nhân con, cùng nhu cầu giải thích Phúc Âm đến những người xung quanh con, là những người đang ngủ quên trong địa ngục. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn