Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Cơ Đốc nhân có được mua – bán vé số?

Tôi mới tin Chúa được một năm. Lúc trước tôi thường xuyên mua vé số. Nhưng khi học Lời Chúa tôi biết rằng Cơ Đốc nhân không nên mua vé số và cũng không nên bán vé số. Xin Góc Tâm Vấn giải thích dùm tôi vì sao Cơ Đốc nhân không nên mua vé số và cũng không nên bán vé số?

Chào bạn,
Cũng giống như việc hút thuốc lá, không có câu Kinh Thánh nào ghi rằng Cơ Đốc nhân không được mua, bán vé số. Tuy nhiên, khi tìm hiểu bản chất của việc mua bán vé số và đối chiếu với nguyên tắc chung của Kinh Thánh, chúng ta sẽ hiểu được vì sao Cơ Đốc nhân không nên mua hay bán vé số.

  • Thứ nhất, chơi vé số là hình thức cờ bạc. Lấy của người thua, chung cho người thắng và phần chênh lệch còn lại chung cho cái (công ty sổ số). Cờ bạc thì không phải là điều tốt, và Lời Chúa dạy “Bất cứ việc gì tựa như điều ác, thì phải tránh đi” (I Tê-sa-lô-ni-ca 5:22).
  • Thứ hai, động cơ một người muốn mua vé số là gì? Đó là vì lòng tham. Họ không bỏ công sức lao động ra mà mong muốn có được một số tiền lớn nhanh chóng. Họ bỏ ra một số tiền ít mà muốn nhận lại số tiền nhiều. Điều này vi phạm điều răn thứ 10 “Ngươi chớ tham lam” (Xuất Ê-dip-tô Ký 20:17) và “Tham lam chẳng khác gì thờ thần tượng” (Cô-lô-se 3:5).
  • Thứ ba, chơi vé số là tin vào sự may rủi, hên xui. Điều này khiến cho người chơi thiếu đức tin nhờ cậy Chúa. Họ cứ ngồi trông chờ một ngày nào đó may mắn trúng số, mà không nhờ cậy Chúa là Đấng chu cấp mọi cần nhu hằng ngày cho họ (Thi Thiên 37:3).
  • Thứ tư, chơi vé số là cám dỗ lớn dẫn chúng ta đến thất bại và nợ nần. Có người ghiền mua vé số đến nỗi mỗi ngày mua 5-10 tờ. Nhưng năm này qua năm nọ vẫn không thấy trúng số. Thay vào đó, với số tiền này, nếu người đó biết để dành tiết kiệm thì qua năm tháng sẽ thu được một số tiền lớn. Có nhiều người bị cám dỗ đi vay mượn để có tiền chơi vé số đến nỗi nợ nần chồng chất, không có khả năng chi trả. Sứ đồ Phao-lô khuyên chúng ta nên tránh những sự cám dỗ nguy hiểm này: “Còn như kẻ muốn nên giàu có, ắt sa vào sự cám dỗ, mắc bẫy dò, ngã trong nhiều sự tham muốn vô lý thiệt hại kia, là sự làm đắm người ta vào sự hủy diệt hư mất. Bởi chưng sự tham tiền bạc là cội rễ mọi điều ác, có kẻ vì đeo đuổi nó mà bội đạo, chuốc lấy nhiều điều đau đớn” (I Ti-mô-thê 6:9-10).

Bốn điều trên đây cho chúng ta thấy việc mua vé số không làm vinh hiển danh Chúa. Vì vậy, Cơ Đốc nhân không nên mua vé số (I Cô-rinh-tô 10:31).
Bên cạnh đó, Cơ Đốc nhân cũng không nên bán vé số. Có rất nhiều ngành nghề để chúng ta kinh doanh kiếm lợi nhuận. Nếu lời Chúa không ủng hộ việc bán vé số, thì không có lý do gì để con cái Chúa lại đi bán vé số. Nếu chúng ta yêu mến Chúa, vâng lời Chúa, tin cậy Chúa và cầu nguyện xin Ngài hướng dẫn, chắc chắn Chúa sẽ cho chúng ta một công việc mưu sinh phù hợp với khả năng, tuổi tác, hoàn cảnh của chúng ta. Vấn đề tuỳ thuộc vào đức tin của chúng ta mà thôi. Tóm lại, con cái Chúa nên chọn công việc sao cho không gây cớ vấp phạm cho người khác và không làm buồn lòng Chúa (I Cô-rinh-tô 10:23).

Bạn thân mến! Nếu hiện tại bạn còn chơi vé số thì xin Chúa Thánh Linh soi sáng và giúp bạn dứt khoát từ bỏ. Thay vì mua vé số, bạn hãy dành dụm tiết kiệm, trung tín dâng hiến và siêng năng làm việc thì Chúa sẽ đẹp lòng và ban phước dư dật trên bạn và gia đình. Thân mến.

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng làm theo 1 trong 2 cách sau:
🍁Bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9
🍁Gửi vào địa chỉ email: tamvan@httlsaigon.org

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn