Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Vì sao sứ điệp về thập tự giá là quan trọng?

Hỏi: Một tân tín hữu thắc mắc: “Tại sao sứ điệp về thập tự giá quan trọng đối với Hội Thánh?”

Đáp: Hội Thánh là trọng tâm đối với mục đích của Đức Chúa Trời và thập tự giá là trung tâm đối với Hội Thánh. Kế hoạch thánh của Đức Chúa Trời là bày tỏ Con Ngài, Đức Chúa Jêsus Christ qua Hội Thánh. Đấng Christ đã làm cho kế hoạch của Đức Chúa Trời có hiệu năng bằng cách đến thế gian để hy sinh chết đền tội cho nhân loại trên thập tự giá. Nếu không có sứ điệp về thập tự giá, thì Hội Thánh không thể tồn tại.

Tại sao phải là sứ điệp về thập tự giá? Trong thư Cô-rinh-tô thứ nhất, sứ đồ Phao-lô luận đến việc thế gian nhìn thập tự giá như thế nào? “Vì sứ điệp của thập tự giá đối với những người hư mất là điên rồ; nhưng với chúng ta, những người được cứu chuộc, thì đó là quyền năng của Đức Chúa Trời” (1:18- TTHĐ). Con người thời đó thắc mắc “Tại sao lại là thập tự giá?” và con người ngày nay cũng hỏi tương tự. Thật ra, đối với những người sống ở thế kỷ thứ nhất, thập tự giá là biểu tượng tột đỉnh của sự bại trận. Vì vậy, thật nực cười khi nghĩ rằng Đức Chúa Trời đến thế gian trong hình dạng con người, và rồi kết thúc bằng cách chết trên thập tự giá. Điều nầy nghe có vẻ như Đức Chúa Trời là người bại trận hơn là người chiến thắng. Thế nhưng, Đức Chúa Trời dành lấy chiến thắng từ thế thất bại. Ngài khiến một trong những biểu tượng xấu xí nhất của sự chết trở thành biểu tượng tốt đẹp nhất của sự sống. Đức Chúa Trời lấy điều thế gian cho là rồ dại và sỉ nhục trở thành quyền năng của sự cứu rỗi. Đó chính là sứ điệp của thập tự giá. Có ít nhất bốn lý do vì sao sứ điệp về thập tự giá quan trọng đối với Hội Thánh:

1. Sứ điệp về thập tự giá chỉ cho chúng ta biết tính độc nhất tuyệt mỹ của Đấng Christ, là Đấng mà sứ đồ Phao-lô mô tả “Ngài vốn có hình của Đức Chúa Trời, nhưng không xem sự bình đẳng với Đức Chúa Trời…tự hạ mình xuống, vâng phục cho đến chết, thậm chí chết trên cây thập tự” (Phi-líp 2:6-8 – TTHĐ). John Stott, một giáo sư Kinh Thánh trong cuốn “Đấng Christ vô song” của mình đã giải thích: “Chúa Jêsus làm điều mà không một ai đã từng làm. Ngài đã hợp nhất hai hình ảnh trong Cựu Ước lại, đó là Người Đầy Tớ chịu khổ (Ê-sai 53) và Con Người có quyền cai trị (Đa-ni-ên 7).” Như vậy, sứ điệp về thập tự giá giúp tín hữu nắm vững về Đức Chúa Trời chúng ta đang thờ phượng vừa là Đấng Toàn Năng vừa là Người Đầy Tớ.

2. Sứ điệp về thập tự giá giúp chúng ta nhận thấy tình trạng tội lỗi của chúng ta và sự bất lực tuyệt đối tự cứu mình. Từ sau khi tổ phụ loài người A-đam và Ê-va phạm tội cùng Đức Chúa Trời, muôn vật đều bị vẩy bẩn bởi tội lỗi và quặn thắt trong tình trạng bị hoen ố bởi hậu quả của tội lỗi (tham chiếu Rô-ma 8:18-25). Trong khi chúng ta có thể cảm nhận sự nặng nề của hậu quả tội lỗi, thì chúng ta thường không nắm vững chính căn bệnh tội lỗi nghiêm trọng như thế nào. Vì vậy, sứ điệp về thập tự giá giúp người tín hữu hiểu sâu sắc hơn. Chiêm nghiệm thật lâu về thập tự giá và sự thống khổ của Chúa Jêsus đưa chúng ta đến sự ăn năn sâu sắc hơn, ghét tội lỗi nhiều hơn, khao khát ý muốn của Đức Chúa Trời được nên hơn, và cam kết cầu nguyện và làm việc cho vương quốc của Ngài đắc lực hơn.

3. Sứ điệp về thập tự giá giúp chúng ta nhìn biết tình yêu cao sâu của Đức Chúa Trời và kế hoạch khôn ngoan của Ngài. Lời điệp khúc của bài thánh ca số 585 “Nơi thập tự giá” như sau: “Từ nơi Gô-gô-tha kia, chỗ lưu ra sông tình yêu, nghìn muôn lo âu lăn đi xa khỏi tâm tôi. Nơi tôi đã tiếp nhận ánh thánh quang huy hoàng, bởi tin nơi danh Ngài thỏa vui muôn đời.” Thật vậy, hãy ngồi xuống và suy gẫm tại sao Chúa Jêsus vô tội, đã chết vì tôi, vì quý vị và cả nhân loại, và như vậy, Ngài đã trải qua hình thức trừng phạt đầy sỉ nhục và đau đớn cùng cực trong thế gian lúc đó, đã biến đổi hàng tỉ người và cuộc đời của họ. Hơn hai năm qua, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã oằn mình giữa đại dịch Covid-19 và dưới tình trạng hậu Covid-19. Là tín hữu, chúng ta không cần phải sợ hãi sự sống hoặc sự chết, những việc trong hiện tại, hoặc những việc sẽ đến trong tương lai, vì Chúa Jêsus Christ yêu thương chúng ta và Ngài ban cho chúng ta sự đắc thắng (tham chiếu Rô-ma 8:39). Chắc chắn trong kế hoạch khôn ngoan của Đức Chúa Trời, Ngài chọn con đường cứu rỗi qua Đức Chúa Jêsus Christ chết trên thập tự giá, một kế hoạch nghe có vẻ rồ dại đối với con người vì không ai trên đất lại lập kế hoạch liên quan đến sự chết của Con Đức Chúa Trời dành cho tội nhân. Thế nhưng, ngay chính giờ phút rồ dại đó, sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời đắc thắng. “Vì điều xem như điên rồ của Đức Chúa Trời còn khôn ngoan hơn loài người; điều xem như yếu đuối của Đức Chúa Trời còn mạnh hơn loài người” (I Cô 1:25-TTHĐ). Đây chính là sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời trong chương trình cứu chuộc: Ngài chọn chúng ta, mua chuộc chúng ta, kêu gọi chúng ta và ban cho chúng tan mọi phước hạnh thiêng liêng ở các nơi trên trời.

4. Sứ điệp về thập tự giá cho chúng ta thấy cách chúng ta được kêu gọi để sống như những người đi theo Chúa Jêsus. Những người đi theo Chúa Jêsus có quyền năng của Vua và rất khiêm nhường, được đảm bảo ở trong tình yêu thương của Cha, và như vậy có thể chịu đựng đau khổ, bách hại và khó khăn. Thập tự giá là nơi chúng ta bắt đầu hiểu một cách sâu sắc đi theo Đấng Christ và trở nên giống Chúa thật sự có nghĩa là gì. Vì vậy, phương cách duy nhất Hội Thánh bước đi trong quyền năng của sự sống của Đấng Christ là biết bước đi bởi đức tin trong quyền năng của thập tự giá. Đó là lý do tại sao Hội Thánh bền lòng rao báo sứ điệp về thập tự giá của Đấng Christ cho đến ngày nay. Nói tóm lại, trong tinh thần chuẩn bị đại lễ kỷ niệm Chúa chịu thương khó và sự phục sinh của Ngài năm 2022, ước mong mỗi tín nhân biệt riêng thì giờ chiêm ngưỡng thập tự giá, để được nhắc nhở về tình yêu vĩ đại của Cứu Chúa Jêsus và được thúc giục thực hiện Đại Mạng Lệnh Chúa giao phó cho mỗi chúng ta. Muốn thật hết lòng!

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn