Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đời sống mới cần một khởi đầu mới

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 9:16-17

“Không có ai vá miếng nỉ mới vào cái áo cũ; vì nếu làm vậy, miếng nỉ mới sẽ chằng rách áo cũ, và đàng rách trở nên xấu hơn. Cũng không có ai đổ rượu mới vào bầu da cũ; nếu làm vậy thì bầu nứt, rượu chảy ra, và bầu phải hư; song ai nấy đổ rượu mới vào bầu mới, thì giữ được cả hai bề”. (BTT)

Một số nước phương Tây có rất nhiều rác thải. Thay vì áp dụng nguyên tắc cũ “sửa chữa thay vì mua mới” (tức là tận dụng tối đa những gì bạn có và sửa chữa cái bị hư), thì các nhà quảng cáo khuyến khích chúng ta mua sản phẩm mới. Đôi khi đó là một chính sách hay vì các đồ dùng mới an toàn hơn khi sử dụng và các loại vải mới thì dễ giặt hơn. Nhưng nhìn chung, sửa chữa đồ bị hư hỏng sẽ rẻ hơn nhiều.

Tuy nhiên, việc vá vải cũ bằng nguyên liệu mới sẽ chỉ làm cho vết rách càng tồi tệ hơn. Vải mới sẽ chắc hơn vải cũ và sẽ gây rách nhiều hơn khi bị căng kéo. Trong một thí dụ minh họa khác, Chúa Jêsus nói rằng rượu mới sẽ dễ dàng làm vỡ bầu rượu cũ, bởi vì bầu rượu cũ trở nên cứng và giòn sau một thời gian sử dụng.

Đây là những câu đố mà các sứ đồ tập sự sau này mới hiểu. Cả hai đều chỉ về một lẽ thật: sự sống mới từ Đức Chúa Trời qua Chúa Jêsus cần được đặt vào một tấm lòng mới. Chúa Jêsus không thích sửa chữa một hệ thống tôn giáo sai trật hay đổ đầy Thánh Linh của Ngài vào một cơ cấu pháp lý yếu kém. Ngài muốn mọi người được đổi mới bởi lẽ thật và khao khát một đời sống mới hoàn toàn. Và đó chính là điều xảy ra khi một người tin Chúa Jêsus: họ kinh nghiệm được quyền năng của Đức Chúa Trời với tấm lòng vâng phục và phục vụ.

Song cũng có nhiều người vẫn hiểu sai về đức tin nơi Đấng Christ. Họ nghĩ tin Chúa là cố gắng trở thành người tốt và tuân theo các quy tắc tôn giáo. Nhưng thật ra tin Chúa là để cho quyền năng mạnh mẽ của tình yêu Đức Chúa Trời ngự trị trong tấm lòng tội nhân. Tin Chúa không phải là sửa chữa một hành vi kém cỏi, mà là trở nên một tạo vật mới. Đức Chúa Trời ban Đức Thánh Linh của Ngài cho những tội nhân không còn bội nghịch và những tội nhân biết mình cần được thanh tẩy cũng như đổi mới. Đức tin nơi Chúa Jêsus không phải là những gì chúng ta có thể làm cho Đức Chúa Trời, song là sẵn lòng tiếp nhận những điều Ngài đã làm cho chúng ta. Hãy sống đời sống đó ngay hôm nay, và khi bạn giới thiệu về quyền năng của Cứu Chúa phục sinh, hãy sẵn sàng trả lời các câu hỏi của mọi người (1 Phi-e-rơ 2:12; 1 Phi-e-rơ 3:15).

Kính lạy Chúa là Đấng có quyền năng biến đổi! Con cảm ơn Ngài về đời sống mới mà con đã nhận được khi ăn năn tội lỗi của mình và đón nhận Đức Thánh Linh của Ngài. Xin tha lỗi cho con vì lắm lúc con đã ỷ lại vào năng lực của bản thân để cố gắng sống tốt và trở nên kiêu ngạo khi nghĩ rằng mình đã thành công. Xin Cha tha thứ cho sự kiêu căng tự tôn của con và xin cho con được đầy dẫy Đức Thánh Linh một lần nữa để con có thể sống một đời sống mới với Chúa Jêsus. Trong danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn