Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Trước nhất, hãy cầu nguyện!

Kinh Thánh: Mác 1:35-39

“Sáng hôm sau, trời còn mờ mờ, Ngài chờ dậy, bước ra, đi vào nơi vắng vẻ, và cầu nguyện tại đó. Si-môn cùng đồng bạn đi tìm Ngài. Khi kiếm được thì thưa rằng: Hết thảy đương tìm thầy. Ngài phán: Chúng ta hãy đi nơi khác, trong những làng xung quanh đây, để ta cũng giảng đạo ở đó nữa; vì ấy là cốt tại việc đó mà ta đã đến. Ngài trải khắp xứ Ga-li-lê, giảng dạy trong các nhà hội và đuổi quỉ.” (BTT)

Thế giới của sự cầu nguyện và lợi ích cá nhân luôn đối lập với nhau (Ma-thi-ơ 26:40-41). Cầu nguyện nói lên sự gắn bó mật thiết với một Đức Chúa Trời thánh khiết, còn nổi tiếng chỉ là sự hời hợt với một đám đông ích kỷ. Cầu nguyện là một cuộc trò chuyện mà bạn không cần phải giả vờ, còn sự nổi tiếng cuối cùng lại sinh ra lo lắng về việc phải giữ cho vẻ ngoài luôn vui vẻ hạnh phúc. Tuy nhiên, có bao nhiêu lần chúng ta thích đám đông hơn Chúa, và khi làm như vậy, chúng ta chỉ lo nuôi phần thân xác mà bỏ đói tâm linh. Chúng ta quên chứng ngôn của Ê-li rằng Chúa không ở trong cơn động đất, trong trận gió hay đám lửa rồi sao? Nhưng Ngài ở trong “tiếng êm dịu nhỏ nhẹ” (I Các Vua 19:10-13). Chúa Jêsus cũng đã kinh nghiệm giống như vậy (Lu-ca 6:12). Đức Chúa Trời phán khi chúng ta dành thời gian để lắng nghe.

Chúa Jêsus đã ưu tiên cho việc cầu nguyện. Trong khi các môn đồ ngủ thì Chúa Jêsus dành thời gian riêng tư với Đức Chúa Cha. Cuộc trò chuyện khẩn thiết với Đức Chúa Cha, và thời gian ở một mình để tự chuẩn bị cho những việc sắp đến, là một phần trong chức vụ của Ngài. Đó là phần quan trọng nhất trong những ngày trên đất của Đấng Christ và là một khía cạnh thiết yếu trong chức vụ mà các môn đồ phải học hỏi. Họ không phải là vệ sĩ hay đội hỗ trợ của Chúa Jêsus. Họ là những môn đồ được Ngài chọn (“môn đồ” có nghĩa là “học trò”) trong một khóa huấn luyện kéo dài hai năm rưỡi để học cách làm sứ đồ (Giăng 15:16). Nhưng họ lại bắt đầu với những ưu tiên thuộc linh sai trật. Muốn có được tối đa “cơ hội” cho Chúa Jêsus, họ nghĩ mình là “người gác cổng” có quyền quyết định ai có thể tiếp cận Ngài. Do đó, những sáng kiến khiến họ tự hào lại thường bị Chúa Jêsus khiển trách vì họ không hiểu mục đích của Ngài (Mác 10:13-16).

Đối với các môn đồ, sự vắng mặt không giải thích được của Chúa Jêsus, cùng với đám đông bên ngoài ngôi nhà, đã khiến họ lo lắng như “những lính canh” để lạc mất vị khách VIP. Khi Chúa Jêsus trở lại, Ngài quyết tâm chỉ làm những gì Đức Chúa Cha đã phán bảo (Giăng 5:30). Sau khi khiển trách kế hoạch của các môn đồ, Chúa Jêsus rời khỏi thành và đám đông ồn ào, để đi qua những ngôi làng nhỏ. Ở đó, Ngài rao giảng lẽ thật để vạch trần những lời dối trá mà dân chúng đang tin, và đuổi quỷ làm bằng chứng cho thấy Sa-tan không có thẩm quyền cuối cùng. Đó là khóa đào tạo mục vụ thực sự cho các môn đồ; và điều nầy bắt đầu bằng cách học biết rằng họ phải trò chuyện cùng Đức Chúa Trời về con người trước khi bắt đầu rao giảng cho mọi người về Đức Chúa Trời.

Thật không dễ dàng để dành ra một khoảng thời gian “chất lượng”, “thời gian yên tĩnh” hay “thời gian biệt riêng” thực sự trong một ngày bận rộn. Giờ nghỉ trưa, thời gian đi trên tàu điện hoặc xe buýt, khoảng thời gian riêng tư trong văn phòng hoặc năm phút đi bộ giữa các tòa nhà có thể cho phép bạn trò chuyện ngắn với Đấng Tạo Hóa của mình; nhưng Chúa Jêsus đã cầu nguyện một mình trước khi bắt đầu một ngày làm việc mới. Khi ưu tiên cho Phúc Âm, Chúa chúng ta đã không lợi dụng sự nổi tiếng thì bạn cũng không nên như thế. May mắn lắm thì sự quý trọng từ người khác chỉ là tức thời, còn tệ nhất, thì là sự lừa dối – luôn luôn khiến chúng ta không phụ thuộc vào Chúa. Ngay cả khi chúng ta thấy rõ ràng sự an toàn trong công việc, chúng ta cũng không sẵn lòng đi theo sự kêu gọi của Đức Chúa Trời để bước vào sự phục vụ. Sự lựa chọn vượt lên trên những ưu tiên của trần gian làm chúng ta ngột ngạt để dâng mình cho Đức Chúa Cha, là một quyết định giống như Đấng Christ. Và đó phải là một quyết định, thay vì chỉ là một ý tưởng tốt. Hãy quyết định ngay hôm nay.

Kính lạy Đức Chúa Trời thánh khiết! Cảm ơn Chúa đã cho con thời gian để học Lời Ngài. Xin Chúa tha thứ cho con vì chỉ học Lời Ngài và cầu nguyện cách hững hờ khi rảnh rỗi thay vì xem đó là điều thiết yếu mà con cần phải thực hiện mỗi ngày. Con biết rằng con cần tin vào sự hướng dẫn của Chúa nếu con muốn thay đổi các ưu tiên của mình tại nơi làm việc và tại nhà. Vì vậy, xin Chúa giúp con quyết định dành thời gian cho Ngài trước khi con bị cuốn vào một vòng xoáy khác của công việc hoặc trách nhiệm gia đình. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn