Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Trừng phạt là hợp lý

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 21:40-41

“Vậy, khi người chủ vườn nho đến, thì sẽ xử với bọn làm vườn ấy thể nào? Chúng trả lời rằng: Người chủ sẽ diệt đồ hung ác ấy cách khổ sở, và cho bọn trồng nho khác mướn vườn ấy, là kẻ sẽ nộp hoa lợi lúc đến mùa.” (BTT)

Chúa Jêsus vừa mới kể cho các nhà lãnh đạo tôn giáo ngụ ngôn về người chủ xây vườn nho và cho nông dân thuê (Ma-thi-ơ 21:33-39). Vào mùa thu hoạch, những người thuê lại không giao hoa lợi cho chủ; thay vào đó họ đánh đập hoặc giết chết tất cả những người giúp việc chủ sai đến. Cuối cùng, chủ đã gửi con trai của mình đến nhưng họ cũng giết luôn. Vì vậy, câu hỏi Chúa Jêsus đặt ra là người chủ nên làm gì?

Họ có tư duy rõ ràng về mặt pháp lý. Người thuê đã làm sai; họ là những kẻ xấu xa không đáng được chủ thương xót. Họ phải bị bỏ tù để bị tra tấn (hoặc tệ hơn thế nữa), và vườn nho nên giao cho những người nông dân biết tôn trọng chủ và tài sản của chủ.
Nhưng những lãnh đạo tôn giáo này là những người đã chiếm đoạt vương quốc của Đức Chúa Trời để đảm bảo quyền lực cho chính họ. Khi đặt câu hỏi, Chúa Jêsus buộc họ phải hiểu cái kết hợp lý cho thái độ và hành vi nổi loạn của họ. Ngay cả họ cũng thừa nhận chủ vườn nho phải loại bỏ những người thuê đó; họ không có quyền ở lại. Họ đã vứt bỏ mọi cơ hội để ăn năn, vì vậy không có con đường nào phù hợp và đúng đắn để tiếp tục. Sự trừng phạt là điều không thể tránh khỏi.

Dù Phúc Âm tràn đầy vinh hiển và ân điển, và Đức Chúa Trời khao khát tuôn đổ lòng thương xót dư dật trên tất cả những ai ăn năn, nhưng Phúc Âm cũng phơi bày hiện thực đáng sợ về sự phán xét dành cho những ai không ăn năn. Đây là điều không thể tránh né, rõ ràng ngay cả với kẻ thù của Chúa. Nhưng họ mù quáng trước sự cứu rỗi (2 Cô-rinh-tô 4:4), cũng như trước sự phán xét. Tội lỗi không những che khuất thiên đường mà còn che khuất cả địa ngục. Đó là lý do tại sao cứ tiếp tục phạm tội và khước từ Chúa Jêsus là rất nguy hiểm … con người không thể nhìn thấy cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời đang chống lại họ. Đó cũng là lý do tại sao phải tiếp tục rao truyền Phúc Âm của Đấng Christ và luôn cầu nguyện Chúa sẽ mở mắt những kẻ ác trước khi quá muộn là điều vô cùng quan trọng.

Lạy Chúa Cứu Thế! Ngài thật nhân từ biết bao khi ban sự cứu rỗi cho tất cả những ai ăn năn và tin nhận Ngài. Cảm ơn Chúa về những người đã rao giảng Phúc Âm cho con; về lòng nhân từ của Ngài đã khai sáng để con nhìn thấy tội lỗi mình với tấm lòng ăn năn, và đã ban cho con đức tin để tiếp nhận Jêsus là Chúa của cuộc đời con. Xin tha thứ cho con vì đã quên đi quyền năng lớn lao của Phúc Âm cứu rỗi, và không rao truyền danh Chúa như con đáng phải làm. Xin giúp con nhận ra đặc ân được biết Ngài, và ban cho con niềm tin chắc chắn rằng con phải nói về Chúa cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của mình, trước khi quá muộn. Nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn