Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Tôn giáo thất bại

Kinh Thánh: Mác 9:14-18

“Đức Chúa Jêsus với ba người đến cùng các môn đồ khác, thì thấy đoàn dân rất đông vây chung quanh, và mấy thầy thông giáo đương cãi lẽ với các môn đồ ấy. Cả đoàn dân nầy vừa thấy Ngài, liền lấy làm lạ, thảy đều chạy đến chào Ngài. Ngài bèn hỏi rằng: Các ngươi cãi lẽ với môn đồ về việc gì? Một người trong đám đông thưa rằng: Lạy thầy, tôi đã đem con trai tôi tới cho thầy; nó bị quỷ câm ám, không cứ chỗ nào quỷ ám vào thì làm cho nổi kinh phong, sôi bọt mồm, nghiến răng, rồi nó mòn mỏi đi; tôi đã xin môn đồ thầy đuổi quỷ ấy, song đuổi không được.” (BTT)

Sau sự hóa hình, Chúa Jêsus cùng với Phi-e-rơ, Gia-cơ và Giăng gặp các môn đồ khác tại nơi đám đông đang tụ tập. Nhìn thấy Chúa Jêsus, dân chúng tự động chạy về phía Ngài. Như mọi khi, Chúa Jêsus biết chuyện gì đang xảy ra. Đã có một cuộc tranh luận sôi nổi và vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Trông cứ như một khách hàng không hài lòng vì mong muốn của anh ta không được thỏa mãn… và bây giờ anh ta muốn được nói chuyện với ông chủ.

Chúa Jêsus rõ ràng là ông chủ đó, và sự xuất hiện của Ngài khiến mọi người vô cùng nhẹ nhõm, đặc biệt là các môn đồ. Họ đang tranh cãi về một đứa trẻ bị quỷ ám. Người cha đã đặt niềm hy vọng vào Chúa Jêsus. Tuy nhiên, khi không có Chúa Jêsus, các môn đồ khác, là những người trước đây được Chúa Jêsus ban cho quyền phép đuổi quỷ (Mác 3:14-15), quyết định rằng họ nên hành động. Thế nhưng bất cứ điều gì họ nói hay làm hoàn toàn không hiệu quả (Công vụ 19:13-16). Họ có thể đã sử dụng một công thức đuổi quỷ, nhưng nó không phải là mệnh lệnh của Chúa Jêsus, và không có quyền năng của Thánh Linh để giải cứu đứa trẻ khỏi những cơn đau. Lời nói của các môn đồ không thể làm yên lòng người cha; ông biết rằng giải pháp duy nhất nằm trong tay Chúa Jêsus. Không có gì ngạc nhiên khi người cha rất mừng vì thấy Chúa, là người quan tâm và lắng nghe lời phàn nàn của ông mà không đoán xét (Giăng 3:17).

Các thầy dạy luật cũng có ở đó. Có lẽ họ bị sự việc thu hút như xác của con vật thu hút bầy chim kền kền, háo hức chỉ trích phong trào tôn giáo đang được dân chúng đón nhận. Rất có thể họ đã lập luận rằng các sứ đồ tập sự chẳng có quyền phép gì cả, do đó các môn đồ của Chúa Jêsus ắt hẳn là những đại sứ giả mạo của Đấng Cứu Thế. Thật đáng kinh ngạc trước tốc độ mà các nhà tôn giáo tuân thủ luật pháp tuyệt đối này thu giữ những bằng chứng mà họ cho là sẽ làm mất uy tín của Chúa Jêsus (Mác 2:6-7). Dường như kỹ năng phân tích của họ được dùng để bắt lỗi Chúa và phớt lờ lỗi lầm của chính họ, là những điều mà Chúa sẽ tha thứ khi họ đầu phục Ngài.

Ngày nay, ngay cả khi Cơ Đốc nhân là những người chẳng ra gì, thì Chúa vẫn nghe thấy tiếng kêu cầu của những người tuyệt vọng và hành động theo lòng thương xót của Ngài. Thông thường, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm nhất khi biết rằng mình được lắng nghe, biết rằng Đức Chúa Trời đang lắng nghe và Ngài thực sự muốn nghe những gì chúng ta cần nói. Than ôi, khi đắm chìm trong hoạt động tôn giáo điên cuồng (là cái bẫy đối với nhiều Cơ Đốc nhân sốt sắng), có những người chỉ đưa ra một lời cầu xin đơn giản với Chúa Jêsus: “Xin hãy giúp con!” Phải chăng họ không hề được lắng nghe vì các tín hữu chăm chú vào những hoạt động, chương trình, và khóa học của Hội Thánh, tất cả đều vì Đức Chúa Jêsus Christ nhưng không có thẩm quyền của Ngài? Chúa Jêsus đã phán: “Hãy đến cùng ta!” (Ma-thi-ơ 11:28). Chúng ta hãy đưa họ đến cùng Ngài!

Lạy Chúa, con cảm ơn Ngài vì Ngài có thể làm bất cứ điều gì Ngài muốn, và Ngài nghe thấy tiếng kêu cầu của những người chịu thiệt thòi. Xin tha thứ cho con vì con đã không mang họ đến với Ngài, thậm chí là can thiệp bằng cách tự mình an ủi họ. Con biết rằng những nhu cầu của bạn con không bao giờ được thỏa đáp cho đến khi họ gặp gỡ Ngài cách cá nhân. Xin giúp con không làm họ bị phân tâm hay thậm chí là tự ý đưa ra giải pháp cho nhu cầu của họ. Xin giúp con đưa dẫn họ đến với Chúa Jêsus cách khiêm nhu. Nhân danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn