Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sùng đạo và chỉ trích

Kinh Thánh: Mác 2:23-24

“Nhằm ngày Sa-bát, Đức Chúa Jêsus đi qua đồng lúa mì; đang đi đường, môn đồ Ngài bứt bông lúa mì. Các người Pha-ri-si bèn nói cùng Ngài rằng: Coi kìa, sao môn đồ thầy làm điều không nên làm trong ngày Sa-bát?” (BTT)

Đã bao giờ bạn cảm thấy mình bị theo dõi chưa? Có một sự thật rõ ràng là Chúa Jêsus và người thuộc về Ngài được chú ý nhiều hơn bạn nghĩ. Nếu bạn đang sống theo cách Chúa muốn – mọi người chắc chắn sẽ dõi theo bạn. Sau những tranh cãi về việc Chúa Jêsus tha tội (Mác 2:1-12), ăn uống với những người xấu xa (Mác 2:13-17), không yêu cầu các môn đồ của Ngài kiêng ăn (Mác 2:18-22) – Chúa Jêsus bị theo dõi chặt chẽ ở mọi nơi. Ngài là mối đe dọa lớn đối với các tổ chức tôn giáo, nhưng đám đông yêu mến Ngài vì Ngài chữa lành người bệnh và trừ quỷ. Vì vậy, bất cứ nơi nào Ngài đến, các thầy tế lễ, các thầy thông giáo và thầy dạy luật đều tìm cách làm mất uy tín của Ngài trước dân chúng. Cuối cùng họ tìm cách giết Chúa Jêsus vì sự giảng dạy và các phép lạ của Ngài đã thu hút dân chúng, làm xáo trộn quyền lực của họ (Mác 12:12). Họ ghen tị với thẩm quyền và uy quyền của Ngài (Mác 15:10)

Vào một ngày Sa-bát nọ, người Pha-ri-si, là những người tự hào về việc họ diễn giải Cựu Ước hợp lý, rất vui mừng khi thấy hoặc nghe tin về việc Chúa Jêsus và các môn đồ bứt bông lúa mì, dùng tay vò xát hạt để bỏ vỏ trấu, rồi ăn hạt. Chỉ một vài hạt ngũ cốc cũng khiến họ hài lòng vì chúng nở ra bên trong dạ dày và khiến họ cảm thấy no. Các thầy dạy luật cho rằng những người đó đang thu hoạch và xác định đó là điều cấm làm vào ngày thánh (Xuất Ê-díp-tô Ký 34:21). Đó là một lời tuyên bố ngu dại, và dù sao thì Phục Truyền Luật Lệ Ký 23:25 cũng cho phép người ta tuốt lúa bằng tay như một cách giúp đỡ người nghèo khi họ đi mót lúa (Lê-vi Ký 23:22).

Chủ nghĩa duy luật có vẻ đúng đắn và tin kính nhưng lại dễ dàng kéo người ta ra khỏi mối liên hệ với Chúa Jêsus để đi vào nơi mơ hồ của điều thần bí và lễ nghi (Mác 7:6). Chìa khóa dẫn đến một tôn giáo ít mối liên hệ là niềm tin cho rằng người ta có thể làm vui lòng Đức Chúa Trời và ghi điểm với Ngài bằng cách làm hoặc không làm điều gì đó. Điều này sai hoàn toàn vì tất cả chúng ta đều là tội nhân (Rô-ma 3:10-12, 23) và chúng ta không thể làm gì để khiến mình được Đức Chúa Trời chấp nhận (Ga-la-ti 2:8-9). Tôn giáo, ở ngoài Đấng Christ, luôn đưa ra những luật lệ mà Đức Chúa Trời không hề muốn. Giữ những quy tắc nhỏ nhặt luôn dễ hơn việc ăn năn thuận phục Đức Chúa Trời. Vì vậy, khi Chúa Jêsus và các môn đồ của Ngài không tuân theo các tiểu tiết của luật pháp tôn giáo đó, thì bầy sói đã lộ diện, rình rập để giết Ngài.

Khi những nhà đạo đức vô tín bắt đầu chỉ trích bạn, hãy vững lòng – điều đó có nghĩa là họ đang chú ý bạn. Đức tin chân thật của bạn là mối đe dọa cho họ. Mặc dù các nhà đạo đức xuất hiện ở nhiều hình thức khác nhau nhưng tất cả đều thật sự tin rằng họ có thể sống tốt bằng cách tuân theo các luật lệ. Chân thành nhưng sai lầm! Chúng ta không bao giờ có thể sống tốt được như vậy: chúng ta thậm chí còn phạm các quy định của chính mình – huống chi là luật pháp Chúa. Đó là lý do chúng ta cần Chúa Jêsus, Đấng yêu thương chính con người thật của chúng ta và muốn cứu chúng ta ra khỏi cuộc sống thất bại về tâm linh và đạo đức (bất chấp những quy tắc nhỏ nhặt và ý định tốt đẹp của chúng ta). Đó là một thông điệp đầy thách thức để chúng ta chia sẻ cho bạn bè và đồng nghiệp. Đó cũng là thông điệp duy nhất đưa họ vào thiên đàng. Vì vậy, khi một người nói những lời tiêu cực về bạn, hãy để điều đó mở đầu cho câu chuyện về Chúa Jêsus, là cuộc trò chuyện có thể thay đổi cuộc đời của người đó mãi mãi.

Lạy Cha Thiên Thượng, con cảm ơn Ngài đã kêu gọi con vào mối liên hệ với chính Ngài qua Chúa Jêsus. Xin tha thứ cho con khi tự cho mình là công bình nhờ tuân giữ những luật lệ nhỏ nhặt nhưng không hết lòng yêu Ngài hoặc người lân cận con. Xin giúp con nói cho người khác biết về Chúa Jêsus và Ngài là ai. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn