Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sự tán dương hiểm độc

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 4:5-7

“Ma quỉ bèn đem Ngài vào nơi thành thánh, đặt Ngài trên nóc đền thờ, và nói rằng: Nếu ngươi phải là Con Đức Chúa Trời, thì hãy gieo mình xuống đi; vì có lời chép rằng:
 Chúa sẽ truyền các thiên sứ gìn giữ ngươi, thì:
 Các đấng ấy sẽ nâng ngươi trong tay,
 Kẻo chân ngươi vấp nhằm đá chăng.

Đức Chúa Jêsus phán: Cũng có lời chép rằng: Ngươi đừng thử Chúa là Đức Chúa Trời ngươi.” (BTT)

Người Do Thái tin rằng Đấng Mết-si-a sẽ từ trời vào trong Đền Thờ (Ma-la-chi 3:1). Vì vậy, Sa-tan đã cám dỗ Chúa Jêsus chứng minh danh tính của Ngài bằng cách nhảy xuống từ tháp canh cao nhất, để cho dân chúng nhìn thấy Ngài được các thiên sứ nâng đỡ khi gieo mình xuống đất. Đó sẽ là một màn trình diễn công khai xuất sắc và chứng minh rằng Chúa Jêsus là Con của Đức Chúa Trời. Đó là một sự cám dỗ mang nhiều hàm ý: trước hết là nghi ngờ mối liên hệ thực sự của Ngài với Đức Chúa Cha, thứ hai là để Ngài được vỗ tay hoan nghênh và thứ ba là chấp nhận cách diễn giải sai trật về Kinh Thánh.

Ma quỷ đã cố gắng thuyết phục Chúa Jêsus rằng kế hoạch xấu xa ấy là ý muốn của Đức Chúa Cha bằng cách trích dẫn sai từ Thi thiên 91:11-12. Nhưng nó lại bỏ sót phần ‘… Gìn giữ ngươi trong mọi đường lối ngươi.’. Điều đó không chỉ có nghĩa là sự an toàn về thuộc thể – mà còn là sự bảo vệ về thân thể, tâm trí và tinh thần: như khi một thiên sứ thêm sức cho Chúa Jêsus trong cơn đau đớn của Ngài trong Vườn Ghết-sê-ma-nê (Lu-ca 22:43). Công việc của các thiên sứ được chép trong Kinh Thánh thường là mang lẽ thật của Đức Chúa Trời vào hoàn cảnh để mọi người có thể đưa ra quyết định đúng đắn (Ma-thi-ơ 1:20-25). Họ là những tôi tớ của Đức Chúa Trời, không phải của chúng ta, và họ chỉ đáp ứng thẩm quyền công bình của Đức Chúa Trời mà thôi.

Chúa Jêsus không tranh luận với Sa-tan. Chúa Jêsus đã sử dụng Phục truyền luật lệ ký 6:16 cách đúng đắn để quở trách Ma quỷ. Thật sai lầm khi thử Chúa là Đức Chúa Trời bằng thử nghiệm của con người. Và cố gắng cám dỗ Chúa Jêsus làm điều gì đó không thuộc bản tánh thiên thượng của Ngài cũng là điều sai trật. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là một số người và thậm chí cả những nhà lãnh đạo cũng cố gắng ra vẻ kẻ cả với Đức Chúa Trời bằng cách tuyên bố rằng Ngài đáp ứng những yêu cầu của họ ra sao. Cũng rất đáng ngạc nhiên khi một số tín đồ, theo gương những người lãnh đạo của họ, bẻ cong Kinh Thánh cho phù hợp với bản thân. Một số làm như vậy để biện minh cho hành vi sai trái của họ, trong khi những người khác cố tình làm ngơ sự thật hoặc mù quáng tuân theo một truyền thống nào đó.

Việc chúng ta cho rằng điều gì đó ‘phù hợp với Kinh Thánh’ không có nghĩa điều đó đúng là như vậy. Một tâm trí thật sự phù hợp với Kinh thánh được hậu thuẫn bời một tấm lòng khiêm tốn và mong muốn phục vụ Đức Chúa Trời theo cách mà Ngài sẽ chọn; và không dùng Đức Chúa Trời theo ý riêng của mình. Nhiều người tìm kiếm sự tán dương từ những người khác; họ ‘bấu víu vào đám đông’. Không ngạc nhiên khi Phao-lô viết cho Ti-mô-thê rằng, “Hãy chuyên tâm cho được đẹp lòng Đức Chúa Trời như người làm công không chỗ trách được, lấy lòng ngay thẳng giảng dạy lời của lẽ thật.” (2 Ti-mô-thê 2:15). Bất kỳ cách tiếp cận nào khác với đời sống hoặc sự phục vụ Cơ Đốc đều là lời mời để Sa-tan cám dỗ chúng ta đề cao bản thân, điều khiển Đức Chúa Trời và chọn đường đi của mình theo ý muốn ​​của người khác. Mắc lỗi thì dễ: ăn năn thì khó, nhưng đó là con đường duy nhất để quay về.

Lạy Chúa là Đấng thánh khiết! Tạ ơn Chúa về tấm gương của Chúa Jêsus với tấm lòng khiêm nhường và những quyết định của Ngài là đúng đắn vì Ngài luôn muốn làm theo ý muốn của Cha. Xin tha tội cho con vì đã có những ham muốn khác biệt và ích kỷ; thậm chí tìm cách để Chúa đứng về phía con hơn là dâng mình để phục vụ Chúa. Xin giúp con biết quý trọng Lời Ngài để con áp dụng Lời Chúa cách chính xác, và học cách hướng lòng mình theo những gì Chúa dạy hơn là theo ý ​​của người khác. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ! Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn