Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sự cứng lòng làm Chúa buồn

Kinh Thánh: Mác 3:5-6

“Bấy giờ, Ngài lấy mắt liếc họ, vừa giận vừa buồn vì lòng họ cứng cỏi, rồi phán cùng người nam rằng: Hãy giơ tay ra. Người giơ ra, thì tay được lành. Các người Pha-ri-si đi ra, tức thì bàn luận với phe Hê-rốt nghịch cùng Ngài, đặng giết Ngài đi.” (BTT)

Đức Chúa Trời không xem nhẹ việc con người chống lại lẽ thật của Ngài. Ngài yêu con người, nhưng Ngài nổi giận về tội lỗi và đau buồn vì sự cứng cỏi của họ. Kinh Thánh nói rằng những người như vậy đang tự chất chứa cho mình sự giận về ngày thịnh nộ (Rô-ma 2:5). Bối cảnh của các câu Kinh Thánh hôm nay là trong Mác 2:23-3:4. Các lãnh đạo tôn giáo đã cho rằng Chúa Jêsus không giữ ngày Sa-bát theo cách họ muốn là điều sai; mặc dù Ngài là Con Đức Chúa Trời, Đấng vận hành muôn vật (Cô-lô-se 1:15-17). Do đó, lần tiếp theo Ngài vào nhà hội, họ theo dõi, tự hỏi Ngài sẽ làm gì. Một người đàn ông ở đó với một bàn tay bị teo. Có lẽ anh ta đã được “đặt” ở đó để thử phản ứng của Chúa Jêsus. Liệu Ngài có chữa lành cho người đàn ông tật nguyền đó vào ngày Sa-bát không?

Chúa Jêsus biết những người chỉ trích Ngài đang nghĩ gì (Mác 2:8) và đã thử hỏi họ nên làm điều thiện hay điều ác trong ngày Sa-bát. Những khuôn mặt im lặng, cứng đơ của họ bộc lộ những tấm lòng cứng cỏi (Ê-phê-sô 4:18). Họ đã ngoan cố chống lại Con Đức Chúa Trời. Đối với họ, những luật lệ nhỏ nhặt mà họ đặt ra còn quan trọng hơn là việc Chúa chữa lành cho một người đàn ông bị tật không thể làm việc được. Chúa Jêsus nhìn xuyên thấu tấm lòng của từng người trong phòng với ánh mắt tức giận. Những con người tàn nhẫn đó nhận mình biết Đức Chúa Trời, nhưng ghét việc Ngài bày tỏ quyền năng mà không được họ cho phép. Họ muốn nắm quyền kiểm soát và không thuận phục bất kỳ ai, kể cả Chúa. Điều đó làm cho Chúa Jêsus buồn rầu trong lòng (Sáng Thế Ký 6:6); và việc họ chống lại người đàn ông được chữa lành khiến Ngài nổi giận.

Sau đó Chúa Jêsus xây mặt khỏi các lãnh đạo tôn giáo, như Ngài thường làm, mà quay qua người bị tật đang đứng trước mặt mọi người. Ngài đã truyền bảo anh làm điều anh không thể, đó là “hãy đưa tay ra”, nhưng anh đã làm được! Khi người đàn ông cử động tay chân, mọi người đều thấy anh hoàn toàn bình thường. Mác cho chúng ta thấy hai phản ứng khác nhau cùng một lúc. Ở người không tin, sự ngoan cố dẫn đến ý định giết người, còn người được chữa lành thì có lòng tin. Đồng thời, Chúa Jêsus cho biết rằng Đức Chúa Trời cũng có hai phản ứng: thịnh nộ cũng như thương xót, phán xét cũng như cứu rỗi. Nhưng phản ứng nào sẽ được thực hiện … điều đó tùy thuộc vào người đó vâng lời hay chống nghịch Lời Đức Chúa Trời.

Những tấm lòng không vâng phục (dù có sùng đạo) luôn trở nên cứng cỏi hơn nếu người đó không ăn năn (Giô-suê 11:20). Những người lý ra phải biết rõ Chúa hơn, lại là những người lên kế hoạch giết Ngài – và vô tình đưa chính họ vào hình phạt đời đời. Vì vậy, khi bạn bè hoặc gia đình, đồng nghiệp hoặc khách hàng tức giận vì bạn muốn làm vui lòng Chúa – đừng ngạc nhiên (Giăng 15:18-20). Họ không phải đang chống lại cá nhân bạn: nhưng chống lại chính Đức Chúa Trời. Hãy cầu nguyện cho họ, chia sẻ Phúc Âm trong tình yêu thương và thúc giục họ ăn năn. Đồng thời phải đảm bảo rằng bạn sẽ không trở nên giống họ (Ga-la-ti 6:1) … hòa nhập với đám đông, chống lại Lời Đức Chúa Trời và làm buồn lòng Chúa là điều rất dễ xảy ra (Ê-phê-sô 4:30; Hê-bơ-rơ 3:13).

Lạy Đức Chúa Cha, con cảm ơn Ngài vì luôn yêu những con người có tấm lòng cứng cỏi, vì Ngài luôn chờ đợi họ ăn năn. Xin giúp con hiểu được sự chống đối mà Chúa Jêsus đã phải chịu để con không bị sốc khi điều đó xảy ra với mình. Xin giúp con ghét những việc làm sai, nhưng yêu thương những người bị tội lỗi đó kìm kẹp mà không làm được điều gì khác. Xin cho những người con biết và quan tâm nghe được lời kêu gọi ăn năn đầy thương xót của Ngài. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn