Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ra đi với quyền phép và Lời của Chúa

Kinh Thánh: Mác 6:6b-7

“Rồi Ngài đi khắp các làng gần đó mà giảng dạy. Ngài bèn kêu mười hai sứ đồ, bắt đầu sai đi từng đôi, ban quyền phép trừ tà ma.” (BTT)

Các phép lạ và những câu chuyện hay thường được lặp đi lặp lại trong chức vụ của Chúa Jêsus. Mác nói rằng nhiệm vụ cốt lõi trong chức vụ của Đấng Christ trước khi bị đóng đinh trên thập tự giá là giảng dạy về lẽ thật của Nước Đức Chúa Trời (Mác 1:14-15), và Ngài đã được lập làm Vua (Mác 15:2). Nhưng Ngài không giảng dạy khi các môn đồ không có mặt. Họ không chỉ là diễn viên quần chúng, tổ sản xuất, hay thậm chí là diễn viên phụ trên phim trường. Các môn đồ ở đó để học hỏi. Mọi phép lạ và bài giảng đều hướng vào các sứ đồ tập sự cách có mục đích. Họ là thính giả chính của Chúa Jêsus (Mác 4:34).

Trong một thời đại mà truyền thông kỹ thuật số thường có thể tiếp cận các cộng đồng xa xôi (mặc dù phải trả giá), chúng ta có thể quên rằng vào thế kỷ I, Phúc Âm chỉ được rao truyền bởi những Cơ Đốc nhân đem theo lẽ thật trong lòng hoặc trong các thư tín. Để Phúc Âm đến được với nhiều người ở xa hơn, thì Phúc Âm phải đi đến bất cứ nơi nào mà các Cơ Đốc nhân đi đến. Vì vậy, mọi sự bắt bớ đều dẫn đến việc tan lạc, và Phúc Âm được lan truyền khi các Cơ Đốc nhân nói cho những người hàng xóm mới hoặc những người bạn đường của họ. Chúa Jêsus đã làm mẫu về Phúc Âm lưu động. Giống như các thầy dạy luật phải có một nghề nghiệp lưu động để tồn tại khi tan lạc vì bị bắt bớ (trong trường hợp của Phao-lô là may lều trại), Chúa Jêsus cũng dạy các môn đồ đem theo Lời Chúa và quyền phép của Ngài, và tận dụng sự bắt bớ (Công vụ 8:4; Công vụ 11:19) để rao giảng Phúc Âm.

Điều này từng trở thành thông lệ của việc truyền bá Phúc Âm. Nhưng đồng thời, khi Chúa Jêsus chỉ cho các môn đồ cách tiếp cận dân chúng, họ còn được lắng nghe nội dung của sứ điệp thông qua những câu chuyện tương tự khắp các làng. Từng chút một, lẽ thật thiêng liêng gieo vào lòng của những người rất thực tế đó. Xem và nghe là cách hay để học, nhưng cách hay nhất là áp dụng lời dạy vào thực tiễn. Vì vậy, Chúa Jêsus đã sai họ đi. Mác 6:12 cho chúng ta biết rằng họ được ủy nhiệm kêu gọi mọi người ăn năn. Quyền phép trừ tà ma đã chứng thực lời dạy này, cho thấy rằng trong Danh Chúa Jêsus, mọi linh đều phải thuận phục, kể cả những người nghe. Nhưng họ không được đi một mình, kẻo kẻ thù thuộc linh của họ sẽ có được lợi thế. Các thực tập sinh có thể dễ dàng trở nên tự mãn về thành công của họ hoặc nản lòng đến mức bỏ trốn. Vì vậy, Chúa Jêsus đã sai họ đi từng đôi.

Than ôi, ngày nay, nhiều người không bao giờ nghĩ rằng lẽ thật của Phúc Âm đồng hành cùng họ đến mọi nơi họ đi. Dù là đi làm, nghỉ mát, làm công việc đột xuất, ở bên cạnh gia đình và bạn bè mới, chuyển nhà hay chuyển văn phòng, nếu bạn đi, thì Phúc Âm sẽ đi cùng bạn … nên hãy nói về Đấng Christ và loan báo Nước của Đức Chúa Trời. Nhưng đừng đi một mình đến bất cứ nơi nào có thể. Những ý tưởng hay và niềm đam mê không bao giờ có thể thay thế cho niềm tin chung về sự kêu gọi của Chúa, sự hỗ trợ lẫn nhau, và trách nhiệm giải trình. Nếu không có những điều này, thì tà giáo sẽ âm thầm sinh sôi nảy nở, và những nhà lãnh đạo có uy tín có thể làm trệch hướng những nhóm Cơ Đốc nhân thật lòng, khiến họ sống không đúng với Phúc Âm. Nếu không cùng nhau cầu nguyện, thì ngay cả những kế hoạch tốt nhất cũng sẽ nghiêng về phần thuộc thể hơn là thuộc linh. Vậy, những cộng sự cầu nguyện của bạn tại nơi làm việc và trên đường đi là ai? Hãy dự phần trong mục vụ Phúc Âm lưu động, và hãy cùng nhau làm điều đó!

Kính lạy Chúa nhân từ! Tạ ơn Chúa vì tất cả những điều mà con đã học được từ Ngài, cũng như đã cho con được dự phần trong công tác của Nước Đức Chúa Trời. Xin Chúa tha tội cho con khi con không sẵn lòng giới thiệu về Đấng Christ hoặc quá đề cao cá nhân. Xin Chúa cho con phối hợp với những người khác để chúng con có thể cùng nhau học hỏi, cầu nguyện, và làm việc để ngợi khen và tôn vinh Ngài. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn