Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Quá trễ

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 25:10-13

“Song trong khi họ đang đi mua, thì chàng rể đến; kẻ nào chực sẵn, thì đi với người vào tiệc cưới, và cửa đóng lại. Chặp lâu, những người đồng trinh khác cũng đến và xin rằng: Hỡi Chúa, hỡi Chúa, xin mở cho chúng tôi! Nhưng người đáp rằng: Quả thật, ta nói cùng các ngươi, ta không biết các ngươi đâu. Vậy, hãy tỉnh thức, vì các ngươi không biết ngày, cũng không biết giờ.” (BTT)

Đây là phần hai trong câu truyện ngụ ngôn về các phù dâu khôn ngoan và ngu dại. Họ đã phải chờ chàng rể rất lâu, và chàng đã làm họ ngạc nhiên khi đến cách bất ngờ lúc nửa đêm. Các nàng khôn ngoan đã chuẩn bị sẵn dầu dư để châm vào đèn, phòng khi cần thiết. Nhưng những cô ngu dại thì phải đi ra ngoài để mua thêm dầu và khi họ quay về, đám rước từ nhà cô dâu đến nhà chú rể cũng đã đi mất, cửa nhà đã đóng lại. Họ đã quá chậm trễ.

Đây là buổi tiệc mừng của gia đình, nhưng cũng khiến cho nhiều hạng người muốn chung dự. Tuy nhiên, chàng rể không biết họ và không cho họ vào. Họ không được bên nhà cô dâu giới thiệu, không cùng đi trong đám rước dâu trong đêm tối; và họ cũng không góp ánh sáng trong lúc đi đường. Không ai biết đến họ và cũng không ai chào đón họ. Dù cho họ có bào chữa mấy đi chăng nữa, họ cũng đã không chuẩn bị tốt và cũng không được tham dự.

Chúa Jêsus nói với các môn đồ của Ngài (sứ đồ của Hội Thánh đầu tiên) rằng sống chờ đợi ngày Chúa tái lâm là điều rất cần thiết. Thật vậy, sự tái lâm của Ngài phải là trọng điểm của công tác truyền giảng, nếu không Hội Thánh sẽ bị thoái hóa thành một câu lạc bộ tự phát để đáp ứng nhu cầu của nhau. Thay vào đó, mỗi người tin Chúa phải học cách sống như công dân tạm trên đất, làm đẹp lòng Vua Thiên đàng và chiếu sáng thế gian tăm tối bằng lẽ thật của tình yêu Thiên Chúa. Họ được căn dặn phải tỉnh thức – luôn trong tư thế sẵn sàng. Chúng ta không biết Chúa sẽ đến vào ngày nào hay giờ nào.

Nếu chúng ta yêu Chúa Jêsus, chúng ta phải hăm hở được gặp Ngài. Vài người nói rằng Đức Chúa Trời yêu thương mọi người (điều đó là đúng) và vì thế Ngài sẽ không từ bỏ bất cứ ai mà đón họ vào nhà đời đời (điều này lại không đúng). Chúa Jêsus nói rõ Ngài sẽ không chào đón những ai về nhà Ngài mà chưa đến dự buổi rước dâu (những ai được gội sạch trong dòng huyết Chúa Jêsus). Nếu chúng ta nghĩ rằng không cần được tẩy sạch trong huyết Chúa Jêsus mà vẫn được rước vào nhà đời đời thì đó là lối suy nghĩ thật nguy hiểm; và nếu cho rằng chúng ta không có trách nhiệm kêu gọi người ta ăn năn và tin nhận Chúa Jêsus trước khi Ngài trở lại, thì nguy hiểm cho cả người khác nữa. Vì vậy, hôm nay là thời điểm thích hợp để thiết lập mối tương giao với Chúa Jêsus, và khích lệ bạn bè, đồng nghiệp quay trở về với Ngài trước khi quá muộn.

Lạy Đức Chúa Trời yêu thương của con, cảm ơn Chúa đã đền tội thay cho con khi Ngài chịu chết trên thập tự giá. Xin Chúa tha thứ những khi con quá bận tâm đến những trách nhiệm hay sở thích riêng của con mà quên rằng con chỉ sống tạm trên đất này vì con đã là công dân thiên quốc. Xin Chúa giúp con tái lập ưu tiên trong thế giới này, đó là sự cứu rỗi cho những ai bởi đức tin ăn năn đến với Chúa Jêsus, và những ai đang trông đợi Chúa trở lại. Con cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus, Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn