Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Nước Chúa mở mang theo lệnh Ngài

Kinh Thánh: Mác 4:26-27

“Ngài lại phán rằng: Nước Đức Chúa Trời cũng như một người vãi giống xuống đất; người ngủ hay dậy, đêm và ngày, giống cứ nẩy chồi mọc lên, mà người không biết thể nào” (BTT)

Với ẩn dụ nầy, Chúa Jêsus cho thấy sự khác biệt giữa người gieo giống và Đức Chúa Trời là người cho phép hạt giống nẩy mầm. Ngay cả khi người nông dân đang ngủ, hạt giống vẫn có thể nảy mầm và phát triển thành cây con. Đôi khi chúng ta cần nhớ rằng Đức Chúa Trời ban cho chúng ta giấc ngủ vì những lý do chính đáng (Thi-thiên 127:2). Nếu không ngủ, chúng ta không thể tiếp tục hoạt động. Nhưng đối với nhiều người trong sự bận rộn của chúng ta, ngủ dường như là một sự lãng phí thì giờ. Thế nhưng, có nhiều điều diễn ra trong giấc ngủ của chúng ta. Cơ thể của chúng ta có thể sạc lại pin, các cỗ máy vật lý của chúng ta hoạt động chậm lại và tâm trí của chúng ta được nghỉ ngơi mà không phải suy nghĩ liên tục.

Các bậc phụ huynh nhận biết giấc ngủ rất hữu ích – không chỉ cho con cái mà còn cho chính họ nữa! Khi em bé mới biết đi đang ngủ, ba mẹ mới có thể hoàn tất các phần việc dang dở nếu không thì rất khó. Sự nghỉ ngơi trong giấc ngủ và ngày Sa-bát (Sabbath) là lời nhắc nhở rằng Đức Chúa Trời biết chúng ta không thể làm được mọi thứ: Chúa có những kế hoạch tốt hơn và quyền năng vĩ đại hơn để xây dựng vương quốc của Ngài.

Thật ngạc nhiên đối với những ai tham công tiếc việc (kể cả những người thuộc linh), có những lúc Chúa không cần đến sự trợ giúp của chúng ta. Điều đó không có nghĩa rằng chúng ta nên lười biếng. Tuy nhiên, một khi chúng ta đã gieo Lời Chúa và tưới đúng cách, thì sự phát triển phần lớn tùy thuộc vào sức sống của hạt giống và khả năng hấp thụ của đất (1 Cô-rinh-tô 3: 6). Thực tế là Đức Chúa Trời đang hành động qua Lời Ngài trong đời sống và tấm lòng của con người cách vô hình: chúng ta không biết chính xác điều gì đang xảy ra. Thức dậy vào ban đêm để quan sát đồng ngô đã gieo hạt là vô ích. Đào cây con theo kỳ định gây phản tác dụng. Vì vậy, tôi tớ thật của Đức Chúa Trời phải vừa tích cực vừa thụ động, vào đúng thời điểm – tin cậy vào sự uỷ thác của Đức Chúa Trời để gieo và tưới hạt giống, và tin rằng Chúa đang cho cây con phát triển theo lệnh và theo cách của Ngài.

Vương quốc của Đức Chúa Trời lớn hơn nhiều so với Hội Thánh của chúng ta và Ngài sẽ phát triển, từ hạt giống, lẽ thật sẽ hình thành nên xương sống thuộc linh của người nam hay người nữ đang trưởng thành trong đức tin. Những phương cách Chúa chọn để đạt được điều nầy chúng ta không thể nhìn thấy. Lo lắng về người khác cũng không ích lợi gì – thay vào đó, chúng ta nên cầu nguyện bằng đức tin (Phi-líp 4: 6). Dù Đức Chúa Trời sử dụng chúng ta để gieo và tưới hạt giống Lời Ngài trong mọi người, nhưng hiệu quả công việc chúng ta làm dần trở nên vô nghĩa so với những gì Ngài đang thực hiện.

Công tác Phúc Âm đòi hỏi đức tin tin cậy Chúa đang thực hiện công việc của Ngài một khi hạt giống được gieo. Chúng ta nên tự mình trải nghiệm điều đó. Khi nhìn lại, chúng ta thấy Chúa đã hành động trong chính chúng ta để ban cho chúng ta lòng khao khát làm điều đúng và sau đó là khả năng thay đổi (Phi-líp 2:13). Nếu Đức Chúa Trời đã làm việc như vậy trong đời sống của chúng ta, lẽ nào chúng ta không tin cậy Chúa sẽ làm điều tương tự với người khác? Điều này không phải để biện hộ cho sự thờ ơ hay trì trệ của Phúc Âm – hạt giống phải được gieo và làm cỏ/ bón phân- nhưng đây là lời nhắc nhở lành mạnh để cân nhắc khi nào công việc của chúng ta hoàn tất và trông đợi Chúa thực hiện công việc của Ngài. Và điều đó sẽ mang lại sự vinh hiển cho Ngài chứ không phải cho chúng ta.

Lạy Chúa, con lấy làm kinh ngạc về cách Ngài hành động. Hầu hết thời gian con không thể thấy được cách Ngài thực hiện ra sao. Xin tha thứ cho con khi con tự cho mình không nắm giữ vai trò nào, hay khi cho rằng tất cả sự phát triển thuộc linh của những người khác là trách nhiệm riêng của con. Xin giúp con tin rằng Ngài sẽ làm cho lẽ thật của Ngài phát triển trong con khi con đọc Lời Ngài, và giúp con tin rằng Ngài sẽ làm điều tương tự cho những người khác. Xin giúp con đừng bao giờ quá lo nghĩ về phần mình, đến nỗi quên cầu nguyện và cảm tạ Ngài về công việc tuyệt vời mà Ngài đang thực hiện dù không có con. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn