Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Những kỳ vọng trái ngược

Kinh Thánh: Mác 14: 29-31

“Phi-e-rơ thưa rằng: Dầu mọi người vấp phạm vì cớ thầy, nhưng tôi chẳng hề làm vậy. Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Quả thật, ta nói cùng ngươi, hôm nay, cũng trong đêm nay, trước khi gà gáy hai lượt, ngươi sẽ chối ta ba lần. Nhưng Phi-e-rơ lại thưa cách quả quyết hơn rằng: Dầu tôi phải chết cùng thầy, tôi cũng chẳng chối thầy đâu. Hết thảy các môn đồ khác cũng đều nói như vậy.” (BTT)

Bi quan và chủ quan là đặc điểm của tội nhân. Người này không tin tưởng vào tương lai, người kia đánh giá quá cao sự kết hợp giữa hoàn cảnh và khả năng của mình (Châm ngôn 27:1). Chủ nghĩa hiện thực đòi hỏi chúng ta phải biết mọi thứ về con người, sự vật và sự kiện mình tương tác. Đó là thông tin chỉ có Đức Chúa Trời nắm giữ vì không có điều chi trong quá khứ hay tương lai mà Ngài không biết. Trong những câu này, Phi-e-rơ đã đánh giá quá cao khả năng ông có thể giữ lòng trung thành với Chúa Jêsus, thậm chí phản kháng trước năng lực thuộc linh và lòng can đảm của Ngài. Sự chủ quan của ông là cái vỏ rỗng được hình thành từ lòng kiêu hãnh (Châm ngôn 16:18).

Phủ nhận Lời Đức Chúa Trời là bản chất của tội lỗi. Tạo ra “thực tại” của riêng mình là tội lỗi (Gia-cơ 4:13-17). Phi-e-rơ đã chứng minh điều này một cách ngoạn mục ở đây. Không những cãi lại Chúa Jêsus mà ông còn khoe khoang về khả năng trung thành của mình. Chúa Jêsus quở trách ông bằng một hiện thực mang tính tiên tri, dự đoán chính xác thời điểm thất bại của ông vào sáng hôm sau. Như thể để cho thấy bản chất tội lỗi khiến chúng ta luôn tự cho mình là trung tâm và mù quáng như thế nào, Mác ghi lại lời phủ nhận dứt khoát của Phi-e-rơ khi ông bị quở trách. Hẳn là một thời gian sau, Mác (người nhận thông tin này từ Phi-e-rơ trong những năm cuối đời) mới biết khi vị giám mục của Hội Thánh đầu tiên cúi đầu thú nhận sự kiêu ngạo điên cuồng của mình chỉ vài giờ trước thất bại thuộc linh thê thảm của ông.

Còn một vài thất bại “nổi tiếng” khác trong Cơ Đốc giáo. Nhưng công bằng mà nói, Phi-e-rơ không hề đơn độc; mọi người khác đều ủng hộ ông. Lòng kiêu ngạo muốn tự nâng mình lên, tin rằng có thể đạt được bất kỳ điều gì lòng mình muốn, là điều ngày nay dễ dàng nhận thấy (Gia-cơ 3:14). Những lời tuyên xưng trung thành dần trở nên hờ hững, và đức tin vững vàng cuối cùng chùn bước trước nhiệm vụ, đều được xem như những thất bại. Sự thật là, ngoài ân điển và năng lực của Chúa dành sẵn cho những ai ở gần bên Chúa Jêsus Christ, chúng ta không thể làm được gì cả (Giăng 15:5).

Điều kỳ lạ là những ý định tốt nhất của chúng ta lại có thể tạo ra những điều tồi tệ nhất nếu ý định của chúng ta không phù hợp với ý muốn của Chúa và chúng ta không được ban năng lực bởi Đức Thánh Linh. Thật là sự kiêu căng gớm ghiếc khi giả vờ rằng chẳng còn chút bản chất tội lỗi nào trong chúng ta (Rô-ma 7:18), hoặc bằng cách nào đó, chúng ta có thể thực hiện công việc của Đức Chúa Trời mà không cần đến sự ủy thác hay sức lực của Ngài (I Tê-sa-lô-ni-ca 1:3). Hàng loạt các hội nhóm và Hội Thánh Cơ Đốc có thiện chí được trang bị tốt là nhờ công nghệ thông tin hơn là nhờ sự cầu nguyện, nhờ đam mê xác thịt hơn là nhờ phục tùng thánh ý. Chúng ta cũng có thể dễ dàng phạm lỗi như Phi-e-rơ! Vì vậy, có lẽ phân đoạn Kinh Thánh này phải là một bài kiểm tra thực tế của chúng ta!

Lạy Chúa! Con cảm ơn Ngài vì tất cả những phước lành con nhận lãnh và những ân tứ giúp con có thể phục vụ Ngài. Xin tha thứ khi con tin rằng mình vô dụng, hoặc khi con cho rằng Vương quốc của Ngài phải lệ thuộc vào ý tưởng, trí tuệ và năng lực của con. Xin giúp con mỗi ngày thắng hơn bản tính cũ và để cho sự sống của Chúa phát triển trong con. Nhân danh Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn