Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Những kẻ hèn nhát lén lút và Đấng Christ

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 26:57-58

“Những kẻ đã bắt Đức Chúa Jêsus đem Ngài đến nhà thầy cả thượng phẩm Cai-phe, tại đó các thầy thông giáo và các trưởng lão đã nhóm lại. Phi-e-rơ theo Ngài xa xa cho đến sân của thầy cả thượng phẩm, vào ngồi với các kẻ canh giữ đặng coi việc ấy ra làm sao.” (BTT)

Những kẻ bắt nạt người khác cách hèn nhát (một vài người trong số họ là những nhà quản lý trong kinh doanh) né tránh những tình huống mờ ám, để trước mặt người khác họ ra vẻ là những người biết điều “chỉ đang thực hiện nhiệm vụ của mình” dù chính họ là người dàn cảnh để hại những người họ không thích hay những ai đe dọa họ. Cai-phe, thầy tế lễ thượng phẩm là một người trong số đó.

Cai-phe không đích thân đi bắt Chúa Jêsus hay không đi chung với đám đông có vũ khí vào vườn Ghết-sê-ma-nê. Nhưng ông đã cho phép (Lu-ca 22:4-6) việc bắt người diễn ra nhanh chóng bởi sự phản bội của Giu-đa, dù ông không muốn bị người ta phát hiện ra rằng thầy tế lễ thượng phẩm hãm hại một người công bình. Tất cả những hành động dơ bẩn đó được những người khác thực hiện để trong mắt mọi người ông ta là người khôn ngoan và công bằng khi ông ngồi ghế chủ tọa trong tòa công luận.

Phi-e-rơ cũng giữ khoảng cách. Sau khi sợ hãi chạy trốn khỏi vườn, trong đêm tối, ông vẫn nghĩ rằng ông phải làm việc gì đó để cứu Chúa Jêsus. Tính tự phụ của ông lớn hơn cả lời cảnh báo của Cứu Chúa về ba lần ông chối Ngài trong đêm đó (Ma-thi-ơ 26:34). Ông cũng giả vờ như không có quen biết với Chúa Jêsus, không biết việc người ta bắt Chúa cách lén lút và cuộc ẩu đả vụng về với nỗ lực vô ích nhằm giết đầy tớ của Cai-phe. Lúc đó, đáng lẽ ông phải thật sự khôn ngoan, nhưng thay vào đó, tính tự phụ và kiêu ngạo đã làm cho tình huống thậm chí còn nguy hiểm hơn, như Phi-e-rơ sau này đã nhận ra.

Hành động lén lút thường có vẻ như là con đường tốt nhất để đạt được mục đích mà lòng liêm chính thật thà không thể đạt được. Có thể lắm nó giúp chúng ta đạt được mục tiêu trước mắt nhưng đó là cách sai lầm, dối trá, không thánh khiết, không công bình, xấu xa và là tội. Hành động lén lút không chỉ bộc lộ điều xấu xa trong lòng, mà còn phơi bày cho họ và những người khác thấy hàng loạt nguy hiểm đang chờ đợi khi dối trá thế chỗ cho lẽ thật. Mạng lệnh Chúa truyền phải tỉnh thức và cầu nguyện để không sa vào chước cám dỗ (Ma-thi-ơ 26:41) vẫn còn thích hợp ngày hôm nay cũng như cách đây 2000 năm. Nếu bạn nhận lãnh bất kỳ trách nhiệm nào đó, hay sự tự phụ hạ gục bạn thì hãy cầu nguyện trước khi bạn bắt đầu một ngày mới. Cầu nguyện là điều quan trọng cả khi bạn ở văn phòng, trường học, bệnh viện, nhà máy, công trường, khi bạn đang ngồi trên phương tiện giao thông lẫn khi bạn ở nhà thờ hay ở nhà riêng. Hãy để Đức Chúa Trời dạy bạn một cách mới mẻ về cách sống chân thành với người khác, và cứ bước đi trong Sự Sáng (I Giăng 1:9-10) mà tránh xa bóng tối.

Lạy Cha Thiên thượng, con cảm ơn Chúa vì Ngài luôn cho chúng con biết mọi điều chúng con cần để cùng làm việc với Ngài. Xin Chúa thứ tha những lần con cố gắng đạt được mục tiêu bằng những cách bất khiết. Xin Ngài dạy con cách sống trong Sự sáng của Đấng Christ, với sự liêm chính rõ ràng để con có thể làm sáng danh Chúa tại nơi con làm việc. Con cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus, Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn