Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Chứng dối chống lại Chúa Jêsus

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 26:59-63a

“Bấy giờ các thầy tế lễ cả và cả tòa công luận kiếm chứng dối về Ngài, cho được giết Ngài. Dầu có nhiều người làm chứng dối có mặt tại đó, song tìm không được chứng nào cả. Sau hết, có hai người đến, nói như vầy: Người nầy đã nói: Ta có thể phá đền thờ của Đức Chúa Trời, rồi dựng lại trong ba ngày. Thầy cả thượng phẩm bèn đứng dậy mà nói với Ngài rằng: Những người nầy làm chứng mà kiện ngươi, ngươi không thưa lại gì sao? Nhưng Đức Chúa Jêsus cứ làm thinh” (BTT)

Đây là một quy trình tố tụng. Dù phiên tòa không được tổ chức theo luật lệ La Mã, nhưng các Thầy Tế lễ cả vẫn bị ràng buộc bởi các qui định trong Cựu Ước. Luật về lời chứng trong Phục Truyền Luật Lệ Ký 19:15-21 quy định việc kết tội bất thành đối với người bị tố cáo trừ phi hai hoặc ba nhân chứng độc lập cùng đưa ra bằng chứng về điều vi phạm. Ngoài ra, thẩm phán phải điều tra kĩ càng về lời buộc tội và bị cáo được phép biện minh. Nếu các nhân chứng được chứng minh là giả thì họ sẽ bị xử tử.

Hai thầy tế lễ cả cùng xét xử Chúa Jêsus: Cai-phe (Caiaphas) và cha vợ là An-ne (Anna) (người từng là Thầy Tế lễ cả nhưng vẫn có quyền hoặc tầm ảnh hưởng như một thẩm phán). Nhưng họ không quan tâm đến việc xét xử công bằng. Họ đã quyết luận tội nên chỉ cần các nhân chứng đồng ý với mình. Phải, đó là một phiên tòa thối nát. Đặc biệt khi một số nhân chứng đưa ra chứng cứ nhưng không được bất kì ai khác ủng hộ mà họ lại không phải chịu án phạt nào.

Có hai người tiến lên và khẳng định Chúa Jêsus nói Ngài sẽ phá hủy Đền thờ và xây lại trong ba ngày. Họ sử dụng cụm từ giống nhau nhưng đều không chính xác. Điều Chúa Jêsus thực sự nói là: “Hãy phá hủy đền thờ này đi, trong ba ngày ta sẽ dựng lại” (Giăng 2:19). Điều Ngài muốn nói là nếu người khác hủy diệt thân thể Ngài thì Ngài sẽ sống lại trong ba ngày. Sau khi phục sinh, các môn đồ nhớ lại chính xác từng từ Ngài đã nói và ý nghĩa của những lời đó (Giăng 2: 20-22). Khi có cơ hội để tự bào chữa, Chúa Jêsus giữ quyền im lặng.

Nhiều người chống lại Chúa Jêsus, là Lời của Đức Chúa Trời, là Đức Chúa Con và Đấng Cứu Rỗi của thế gian. Ngài bị phớt lờ và chế giễu; danh Ngài bị dùng như lời nguyền rủa; Ngài bị phỉ báng và dân sự của Ngài bị bắt bớ – nhưng điều đó không có nghĩa là Ngài phạm vào bất cứ cáo buộc nào. Những người làm chứng dối không hề bị trừng phạt. Nhưng Đức Chúa Trời không bất công. Đấng đã thấy và nghe mọi điều sẽ phán xét công bằng vì sẽ đến ngày mọi người phải khai thật về mình (Rô-ma 14:12). Đó là lý do vì sao điều quan trọng là những kẻ bắt bớ và phạm thượng với Chúa Jêsus phải ăn năn và tin nhận Ngài để được cứu khỏi cơn thịnh nộ của Ngài. Vậy nên, nếu bạn bị giễu cợt vì thuộc về Chúa Jêsus, hãy nói cho họ biết sự thật về Ngài, tình yêu của Ngài dành cho họ và quyền năng của Ngài để cứu họ. Một số người, giống như Sứ đồ Phao-lô (Paul), sẽ lắng nghe và tin Chúa Jêsus trước khi quá muộn.

Lạy Chúa của tình yêu và lòng thương xót, con cảm ơn Ngài vì tình yêu đặc biệt Chúa dành cho những ai căm ghét Ngài và cho dân sự của Ngài. Con cảm ơn Ngài đã cứu Sứ đồ Phao-lô, người tự nhận mình là kẻ tệ nhất trong số những tội nhân. Xin tha thứ cho con vì đã tức giận trước những người căm thù Chúa Jêsus đến nỗi con không thể nói cho họ nghe về tình yêu và lòng thương xót của Ngài dành cho những tội nhân biết ăn năn. Xin giúp con yêu thương những người ghét Ngài để con có thể nói cho họ nghe về Phúc âm. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn