Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Những cuộc đời tan vỡ vì không ăn năn

Kinh Thánh: Mác 6:17-20

“Số là, Hê-rốt đã sai người bắt Giăng, và truyền xiềng lại cầm trong ngục, bởi cớ Hê-rô-đia, vợ Phi-líp em vua, vì vua đã cưới nàng, và Giăng có can vua rằng: Vua không nên lấy vợ em mình. Nhân đó, Hê-rô-đia căm Giăng, muốn giết đi. Nhưng không thể giết, vì Hê-rốt sợ Giăng, biết là một người công bình và thánh. Vua vẫn gìn giữ người, khi nghe lời người rồi, lòng hằng bối rối, mà vua bằng lòng nghe.” (BTT)

Điều thú vị về sự thật là sự thật không bao giờ biến mất. Vua Hê-rốt An-ti-ba (Herod Antipas) gặp phải những rắc rối lớn trong mối quan hệ… nhưng chúng ta hãy cùng nhìn lại câu chuyện của ông. Nó có vẻ phức tạp, nhưng khi bạn đọc phân đoạn này cách chậm rãi, bạn cũng có thể nhận ra những điểm tương đồng của nó với các mối quan hệ tan vỡ xung quanh bạn. Thứ nhất, các mối quan hệ trong toàn thể gia đình của Hê-rốt rất bất thường; họ quan tâm đến quyền lực chính trị hơn là lẽ thật và tình yêu. Thứ hai, An-ti-ba không thực sự là một vị vua bởi vì sự thống trị của cha ông là Vua Hê-rốt Đại đế (Herod the Great) có ảnh hưởng sâu rộng trong 4 khu vực cai trị của người La Mã, còn Hê-rốt An-ti-ba chỉ là người cai trị bù nhìn của xứ Ga-li-lê và Bê-rê (Perea). Thứ ba, cuộc hôn nhân đầu tiên của ông với Phasaelis, con gái của một vị vua Ả Rập, thiên về lợi ích chính trị hơn là hòa hợp về tình yêu, mặc dù họ đã sống với nhau trong nhiều năm. Thứ tư, An-ti-ba đã đến La Mã để gặp Hoàng đế Ti-be-rơ (Tiberius), và trong khi ở đó ông đã đến thăm người anh em cùng cha khác mẹ là Phi-líp và vợ của Phi-líp là Hê-rô-đia (Herodias). Thứ năm, An-ti-ba có mối tình nồng nàn với Hê-rô-đia, người đã lên kế hoạch để Hê-rốt ly hôn với Phasaelis, rồi sau đó cô sẽ ly hôn với Phi-líp để họ có thể kết hôn với nhau. Thứ sáu, Hê-rô-đia cũng là cháu gái của Phi-líp, điều đó làm cho mối quan hệ gia đình càng trở nên tồi tệ hơn. Thứ bảy, Phasaelis tức giận quay về với cha mình, người đã tuyên chiến với Hê-rốt An-ti-ba và giành chiến thắng quyết định, giết chết hàng ngàn binh sĩ. Quá nhiều cuộc đời tan vỡ vì sự cứng lòng!

Vấn đề của Hê-rốt càng trở nên tồi tệ hơn khi Giăng Báp-tít nói với ông rằng việc ông làm đi ngược lại Lời của Đức Chúa Trời (Lê-vi Ký 18:16; 20:21), và kêu gọi ông ăn năn (Mác 1:4). Hê-rốt bị thu hút bởi sự khôn ngoan của Giăng và thích tranh luận với Giăng. Những gì Giăng nói rất thuyết phục vì đó là sự thật, mặc dù nhà vua không tìm ra được giải pháp cho chuyện tình của mình. Có lẽ ông nghĩ rằng ông có thể bảo trợ Giăng và qua đó khiến Chúa ở cùng phe với mình. Lẽ ra An-ti-ba đã có thể đáp lại sứ điệp của Giăng trong sự ăn năn và tìm kiếm sự thương xót của Đức Chúa Trời. Nhưng thay vì làm vậy, ông đã cố gắng làm hài lòng một người vợ có tham vọng mãnh liệt và căm ghét Giăng, dù ông vẫn quan tâm đến sự dạy dỗ của Giăng.

Hê-rô-đia không hề có sự đấu tranh nội tâm như thế. Cô đã quen với việc làm theo ý mình. Cô ghét Giăng vì đã nói lên sự thật và làm ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của cô. Vì vậy, cô đã thao túng chồng mình, người nghĩ rằng việc giam cầm Giăng sẽ làm cô nguôi giận, trong khi ông vẫn có được “những cuộc trò chuyện thuộc linh” cho mình. Nhưng cô vẫn có ý định giết Giăng. Và vấn đề của việc nuôi dưỡng một tư dục sai lầm là cuối cùng bạn sẽ thực hiện nó (Gia-cơ 1:14-15).

Không thiếu những người quan tâm đến “thuộc linh”. Những người từng có trải nghiệm Cơ Đốc trước đó; và cả những người đang bối rối, quan tâm và cởi mở với sự dạy dỗ của Kinh Thánh. Nhưng việc sẵn lòng đến gần lẽ thật không thể thay thế cho sự vâng lời (I Sa-mu-ên 15:22-23). Thật là một sai lầm thuộc linh nghiêm trọng khi nhầm lẫn việc hiểu rõ Lời Đức Chúa Trời với mối thông công riêng tư với Ngài. Chúng ta hãy ghi nhớ những bài học này cách cá nhân, và rồi với tư cách là những tội nhân biết ăn năn và được tha thứ, chúng ta cũng có thể giới thiệu với gia đình và bạn bè đang sống trong đau khổ về sự thương xót của Đức Chúa Trời.

Kính lạy Chúa! Cảm ơn Chúa đã cho con thấy rằng điều quan trọng là phải đưa ra quyết định đúng đắn về lẽ thật mà con nghe được. Xin Chúa tha thứ cho suy nghĩ dại dột của con, rằng con vẫn có thể có Ngài làm Đấng bảo trợ cho con mà không cần phải ăn năn về bất cứ điều gì phạm đến Ngài. Xin Chúa giúp con biết ăn năn khi còn có thể. Nguyện tấm gương vâng lời của con là sự khích lệ cho những người tìm kiếm sự tha thứ từ Chúa. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn