Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Nhỏ bé nhưng ảnh hưởng lớn

Kinh Thánh: Mác 4:30-32

“Ngài lại phán rằng: Chúng ta sánh nước Đức Chúa Trời với chi, hay lấy thí dụ nào mà tỏ ra? Nước ấy giống như một hột cải: Khi người ta gieo, nó nhỏ hơn hết các hột giống trên đất; song khi gieo rồi, nó mọc lên, trở nên lớn hơn mọi thứ rau, và nứt ra nhành lớn, đến nỗi chim trời núp dưới bóng nó được.” (BTT)

Chúa Jêsus đã chọn những hình ảnh quen thuộc để mô tả chân lý đời đời. Không có gì ngạc nhiên khi công trình sáng tạo của Đức Chúa Trời nhắc cho người quan sát nhớ đến Đấng Tạo Hóa, và cũng chẳng có gì ngạc nhiên khi Đấng Tạo Hóa sử dụng muôn vật Ngài dựng nên để giải thích chân lý đời đời, dù cho đám đông không hiểu, và các môn đồ chậm tiếp thu (Giăng 3:12). Nhân cơ hội này, vừa kể xong ẩn dụ về người gieo giống, hạt giống và các loại đất (Mác 4:1-20), và một ẩn dụ khác về sự sống vốn có trong hạt giống (Mác 4:26-29), Chúa Jêsus mô tả bản chất và mục đích của hạt giống Phúc Âm. Tất cả đều nói về vương quốc Đức Chúa Trời.

Chúa Jêsus là Vua và Vương quốc của Ngài là phạm vi Ngài cai trị. Phạm vi đó là khắp mọi nơi. Nhưng ma quỷ đã chiếm đoạt quyền cai trị của Đức Chúa Trời để trở thành “chúa đời này” (2 Cô-rinh-tô 4:4). Đó là lý do tại sao Chúa Jêsus thách thức quyền lực của Sa-tan trong đồng vắng (Ma-thi-ơ 4:1-11). Đó cũng là lý do vì sao Phúc Âm được rao giảng để giải cứu chúng ta thoát khỏi quyền lực của tội lỗi (Ga-la-ti 1:3-4), và thoát khỏi nỗi sợ sự chết do ma quỷ gây ra (Hê-bơ-rơ 2:14-15). Tất cả những ai chấp nhận thẩm quyền của Ngài đều trở thành công dân Thiên Quốc.

Trong câu chuyện này, Chúa Jêsus chọn hạt cải để minh họa điều Ngài muốn nói. Hạt giống này rất nhỏ đến nỗi chẳng ai chú ý khi nó rơi xuống đất. Nhưng hạt giống có khả năng phát triển mạnh mẽ để trở thành nơi ẩn nấp cho những con chim có thể đã ăn hạt giống, trở thành nơi trú ẩn khi thời tiết bất lợi, hoặc trở thành nơi ở và nghỉ ngơi (Thi thiên 91:1). Hạt giống không được chú ý đã trở thành nơi ẩn nấp cho tất cả (Ê-sai 4:5-6). Thật là một sự khác biệt khi hạt giống được phép phát triển ở nơi nó được gieo trồng!

Kết quả từ Lời Chúa hoàn toàn không tương xứng khi được “gieo’’ vào lòng dễ tiếp nhận (Mác 4:20). Một khi phát triển, Lời Chúa bao phủ cả tấm lòng chứa đựng Lời ấy. Vương quốc Đức Chúa Trời lớn hơn nhiều so với một cá nhân, một ngôi làng, một thành phố hay một quốc gia. Khi mở rộng và phát triển, vương quốc đó trở thành nơi rộng lớn an toàn… thậm chí cho những người giống như loài chim trước đó đến ăn hạt giống để tìm lợi lộc ngắn hạn. Chúng ta có thể nghĩ đến những người không tin Chúa nhưng lại tìm đến nhà thờ để tổ chức tiệc cưới và đám tang; nhờ người truyền đạo ký đơn xin hộ chiếu hoặc giấy giới thiệu đến các trường học; hay vui vẻ đón nhận những gì Hội Thánh có thể làm để đáp ứng nhu cầu cá nhân. Họ không biết nhiều về sự thay đổi lớn lao nếu họ tiếp nhận Phúc Âm thay vì lợi dụng Hội Thánh. Nhưng bạn có thể biết, vì bạn đang đọc những điều này. Đó là lý do tại sao bạn được ban cho đặc ân để nắm giữ hạt giống trong tay! Hạt giống phải được gieo vào tấm lòng của mọi người. Vì vậy, hãy gieo hạt giống, để nó phát triển, lớn lên và lớn lên.

Lạy Chúa, con cảm ơn Ngài đã cho phép mọi người được ẩn náu trong Vương quốc của Ngài, khi Lời Ngài châm rễ và phát triển. Xin tha thứ cho con vì đã xem thường khả năng châm rễ và che chở những ai tin cậy vào Lời Chúa. Xin giúp con thấy được rằng những người lợi dụng và sỉ nhục lẽ thật của Ngài chính là những người mà Lời Ngài phải đâm rễ trong lòng họ và biến đổi họ. Xin ban cho con sự khôn ngoan để loan truyền Vương quốc Ngài, và làm điều đó cách mạnh mẽ, giống như Chúa Jêsus. Trong danh Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn