Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Theo kế hoạch và năng quyền của Chúa

Kinh Thánh: Mác 4:28-29

“Vì đất tự sanh ra hoa lợi: Ban đầu là cây, kế đến bông, đoạn bông kết thành hột. Khi hột đã chín, người ta liền tra lưỡi hái vào, vì mùa gặt đã đến.” (BTT)

Khi Chúa Jêsus nói bắp ngô “tự thân nó’’ phát triển, Ngài muốn nói rằng người nông dân không thể thêm bất cứ thứ gì vào quá trình phát triển bởi vì sự sống ở trong hạt giống. Vâng, đất có thể được chuẩn bị tốt và bổ sung thêm dưỡng chất, nhưng cách DNA của hạt giống tự biểu hiện trong rễ và chồi, cho đến khi cây được hình thành đầy đủ và đơm hoa kết trái, là một chức năng của hạt chứ không phải của người gieo hạt.

Hầu hết chúng ta đều thất vọng về tốc độ tiến bộ thuộc linh của mình, hoặc sự tiến bộ của người khác. Và ngay khi chúng ta cho rằng mình đang làm một cách xuất sắc, chính là lúc chúng ta đang thụt lùi! Nhưng khi vâng phục Lời Chúa từng chút một, chúng ta thấy rằng sự sống của Chúa đang phát triển trong chúng ta (1 Phi-e-rơ 2:2).

Dù tin Chúa là một sự kiện rất có ý nghĩa mà chúng ta có thể nhớ lại, nhưng trên hành trình theo Chúa có nhiều “trạm dừng chân” không có gì nổi bật. Dẫu vậy, quá trình tăng trưởng vẫn diễn ra. Thông thường, chúng ta có thể không nhận thấy cho đến khi có ai đó chỉ chúng ta biết mình đã thay đổi như thế nào. Đôi lúc chúng ta sẽ gặp những “khoảnh khắc thực tế’’ như vậy để biết Đức Chúa Trời đã thay đổi chúng ta ra sao, chẳng hạn như so với năm đã qua.

Cây cối phát triển theo một logic có thứ tự. Rễ được tạo ra đầu tiên và sau đó đến chồi. Chúa biết những gì Ngài đang làm. Không có nước cây sẽ khô héo. Việc nước chảy qua các rễ, chồi có thể được duy trì cho đến khi quá trình quang hợp bắt đầu. Toàn bộ tiến trình phát triển dường như tự động của cây cối đã được Chúa thiết lập trong chương trình sáng tạo của Ngài. Mọi việc được thực hiện để đi đến được điểm kết thúc là một vụ thu hoạch. Đó là câu chuyện ẩn dụ để kêu gọi mọi người ăn năn (Lu-ca 10:2), hay để triệu tập toàn thể Hội Thánh vào ngày tận thế (Ma-thi-ơ 13:37-39). Trong cả hai trường hợp, lẽ thật của Đức Chúa Trời đã được tiếp nhận, tin cậy và vâng phục – vương quốc của Đức Chúa Trời đang được Ngài xây dựng (Ma-thi-ơ 16:18).

Khi Đức Chúa Trời gieo trồng sự sống của Ngài trong chúng ta, Ngài không chỉ muốn chúng ta có thêm sự hiểu biết về Ngài và các thói quen tốt hơn – Ngài còn muốn chúng ta có thể gieo thêm hạt giống vào những nơi tưởng chừng cằn cỗi. Mùa gặt cuối cùng sẽ đến khi Chúa Jêsus trở lại và tất cả những ai thuộc về Ngài sẽ được nhóm lại như những người thuộc về Ngài. Tất cả những người khác sẽ tìm thấy số phận của họ được mô tả trong Ma-thi-ơ 13:38-40. Đây là một suy nghĩ nghiêm túc khi nghĩ về các đồng nghiệp hiền lành đáng quý và những người bạn dễ mến nhưng tất cả đều đang ở ngoài Đấng Christ. Đó là lý do vì sao chúng ta cần gieo lẽ thật của Chúa vào đời sống họ.

Lạy Chúa của quyền năng và sức mạnh, con cảm ơn Ngài đã luôn hành động trong đời sống của con ngay cả khi con không nhận ra điều đó. Xin tha thứ cho con vì đã hoài nghi về chương trình và sức mạnh của Ngài trong đời sống của con, và trong cuộc đời của các anh chị em đồng đức tin chung quanh con. Phần lớn sự tiến bộ thuộc linh của con liên quan nhiều đến những gì Ngài đang làm hơn là những gì con làm, nhưng con muốn hợp tác với Ngài trong những gì Ngài đang thực hiện. Con biết ơn Ngài về sự kiên nhẫn và quyền năng ngự trị của Ngài. Xin giúp con biết gieo hạt giống Lời Chúa, để Chúa có thể làm việc trong đời sống của những người con đang làm việc và chung sống. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn