Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Người sao nói vậy

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 12:33-37

“Hoặc cho là cây tốt thì trái cũng tốt, hoặc cho là cây xấu thì trái cũng xấu; vì xem trái thì biết cây. Hỡi dòng dõi rắn lục; bay vốn là loài xấu, làm sao nói được sự tốt? Bởi vì do sự đầy dẫy trong lòng mà miệng mới nói ra. Người lành do nơi đã chứa điều thiện mà phát ra điều thiện; nhưng kẻ dữ do nơi đã chứa điều ác mà phát ra điều ác. Vả, ta bảo các ngươi, đến ngày phán xét, người ta sẽ khai ra mọi lời hư không mà mình đã nói; vì bởi lời nói mà ngươi sẽ được xưng là công bình, cũng bởi lời nói mà ngươi sẽ bị phạt.” (BTT)

Thật dễ dàng nói đại loại những điều đúng để tạo ấn tượng tốt. Có nhiều người cũng làm như vậy. Đây là điều thường thấy trong kinh doanh và tiếp thị, phỏng vấn xin việc và trong những cuộc gặp gỡ lãng mạn. Các gia đình thường đặt ra những quy tắc về lời nói, và các hội nhóm trong xã hội kể cả nhà thờ cũng vậy. Vì vậy, chúng ta đã học được cách nói chuyện để luôn được chấp nhận.

Chúa Jêsus nhìn sâu bên dưới các cuộc đối thoại của con người. Làm thế nào để biết một người thực sự như thế nào? Câu trả lời rất đơn giản: chỉ cần lắng nghe họ nói chuyện trong một khoảng thời gian. Khi màn trình diễn bóng bẩy đã hết, bạn sẽ nghe thấy những điều thật sự trong lòng họ, bởi vì cuối cùng họ sẽ nói cho bạn biết. Đó là nghệ thuật của báo chí điều tra hoặc thẩm vấn pháp lý. Những gì cất giữ trong lòng cuối cùng cũng sẽ được nói ra.

Tất nhiên, lời nói chỉ là một phần của “trái” (fruit) trong tấm lòng con người nhưng lại là phần rất quan trọng. Tấm lòng của chúng ta giống như những bình áp suất; những gì chúng ta lưu trữ và nghĩ đến cuối cùng sẽ thể hiện ra bên ngoài vì chúng ta sẽ nói về nó, dù là điều tốt hay xấu. Nếu điều đó đúng trên trần gian này, thì càng đúng hơn khi chúng ta phải khai trình sự thật với Chúa Jêsus Christ vào Ngày cuối cùng. Chúng ta sẽ không thể dựng lên một câu chuyện tốt đẹp về cuộc đời phục vụ Ngài; thay vào đó chúng ta sẽ phải nói với Ngài mọi điều có trong lòng. Số phận đời đời của chúng ta phụ thuộc vào lời thú nhận của chính chúng ta, bao gồm cả thực tế về mối liên hệ của chúng ta với Ngài.

Chúa Jêsus không yêu cầu một tính cách xã hội tinh tế hơn, mà là sự thay đổi tấm lòng hoàn toàn. Dù chúng ta giả vờ tốt đến đâu, thì cuối cùng cũng phải khai trình sự thật với Chúa Jêsus. Nếu chúng ta muốn nói với Ngài những điều tốt đẹp thì chúng ta cần được thay đổi từ bên trong. Dù bạn sùng đạo đến cỡ nào, điều này cũng áp dụng cho bạn cũng như cho những lãnh đạo tôn giáo lần đầu tiên nghe những lời này của Chúa Jêsus. Những người đã xác định rằng Chúa Jêsus là Chúa của họ và vui mừng về một tấm lòng được thay đổi (để giống Ngài hơn), sẽ được Ngài hoan nghênh. Còn những người khác sẽ không được Ngài tiếp nhận. Vì vậy, chúng ta đừng giống như những kẻ đạo đức giả chỉ trình diễn để làm hài lòng khán giả của họ. Chúng ta cần có những tấm lòng thay đổi đắm chìm trong sự thờ phượng và ngợi khen Chúa.

Lạy Cha thánh khiết, con cảm ơn Ngài về công việc của Chúa Thánh Linh khiến con trở nên giống Chúa Jêsus hơn. Xin Chúa tha thứ vì có những lúc lòng con kháng cự sự biến đổi của Ngài. Con biết đó không phải là điều tốt đẹp. Xin ban cho con một khao khát mới mẻ, đó là mọi mong muốn và quyết định của con đều được đổi mới, để con làm Ngài đẹp lòng vào Ngày cuối cùng khi con nói về tất cả những gì Ngài đã làm cho con, và về niềm vui của con khi được cùng làm việc với Ngài. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn