Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đội ơn thương xót của Chúa

“Tạ ơn Đức Chúa Trời, vì sự ban cho của Ngài không xiết kể!” (II Cô-rinh-tô 9:15)

Tôi được sinh ra trong một gia đình công chức. Ba tôi không theo tôn giáo nào, chỉ thờ cúng Ông Bà. Má tôi theo Phật giáo. Tôi được chăm sóc, nuôi dưỡng, và lớn lên trong tình yêu thương vô bờ bến của ba má tôi. Bên cạnh đó tôi cũng được gần gũi một người cô (chị của ba), là một nữ tu sĩ. Lúc còn nhỏ, tôi thường được cô dẫn đến các nhà thờ Công giáo để phụ lo công việc từ thiện và được cùng cô dự Lễ Giáng Sinh. Vì thế, trong tôi đã có ảnh hưởng phần nào về niềm tin Công giáo hơn. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa tin nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa cuộc đời mình.

Thời gian dần trôi, vào tháng 8/1982, sau khi tốt nghiệp Trung học Sư phạm, tôi được về dạy tại một trường ở huyện Thủ Đức. Trong quá trình công tác nơi đây, tôi được một đồng nghiệp, là Cơ Đốc nhân, làm chứng về tình yêu của Chúa và có mời tôi đến dự nhóm thờ phượng Chúa với Hội Thánh. Lúc bấy giờ, tôi vẫn chưa có sự cảm động muốn đến nhà thờ, ngược lại tôi còn nhiều lần tranh luận về những sự khác biệt giáo lý giữa Tin Lành và Công giáo mà tôi đã từng biết qua.

Cảm tạ ơn Chúa, tôi còn nhớ: vào mùa Giáng Sinh năm 1983, khi được bạn mời đi dự buổi lễ Thánh nhạc Truyền Giảng vào dịp Giáng Sinh tổ chức tại Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn vào đêm 23/12. Không hiểu sao tôi đã nhận lời mà không từ chối như những lần trước nữa. Từng tiết mục chương trình và Lời Chúa được ban phát ra đã bước đầu cho tôi sự hiểu biết về tình yêu của Thiên Chúa cũng như giải tỏa được những gì tôi không hiểu đúng về đạo Tin Lành. Những tháng ngày sau đó, tôi đã tự mình đến với Hội Thánh để tìm hiểu thêm về Lời Chúa vào mỗi tối thứ tư hàng tuần qua sự dẫn dắt và giới thiệu của anh Huỳnh Thành Tín, nay là Mục sư Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Bình Dương. Mỗi ngày một chút, Chúa cho tôi được biết nhiều hơn về chương trình cứu rỗi của Đức Chúa Trời qua Chúa Cứu Thế Giê-xu.

Tôi không thể nào quên được một ngày đầy phước hạnh, tối thứ tư 25/4/1984, đang khi bên ngoài trời mưa rơi tầm tả, thì bên trong Thánh đường tôi đã quỳ gối, cúi đầu cầu nguyện xin Cứu Chúa Giê-xu tha thứ tội và mời Ngài làm Chủ cuộc đời mình, dưới sự hướng dẫn của Thầy Truyền đạo Huỳnh Thiên Tứ – hiện nay là Mục sư đang hầu việc Chúa tại Hoa Kỳ. Đúng như lời Kinh Thánh trong Giê-rê-mi 29:13 “Các ngươi sẽ tìm ta, và gặp được khi các ngươi tìm kiếm ta hết lòng.” Thật vậy, đời sống tôi trở nên mới khi có Chúa Giê-xu ngự trị từ giờ phút này.

Từ đó, tôi thường xuyên đi thờ phượng Chúa vào mỗi Chúa nhật, vẫn tiếp tục trung tín theo học Kinh Thánh vào tối thứ tư và còn tham gia các buổi nhóm của Ban Thanh niên cũng như học lớp Giáo lý Báp-têm. Lời Chúa đã củng cố thêm niềm tin và quyền phép Đức Thánh Linh đã vùa giúp sức mạnh trong tôi. Tôi đã đón nhận Thánh Lễ Báp-têm ngày Chúa nhật 16/12/1984 trên sân thượng của Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn đầy phước hạnh, bày tỏ lòng vâng phục Chúa cũng như dạn dĩ công khai đức tin của mình theo Chúa trước mọi người, trong đó có bạn bè và đặc biệt là gia đình tôi.

Tôi càng thấy được phép lạ và lòng thương xót của Chúa dành cho mình. Khi biết tôi tin nhận Chúa, ba má tôi không hề la rầy phản đối, người cô mặc dù là nữ tu sĩ Công giáo nhưng chẳng phiền lòng, cả nhà vẫn luôn yêu thương tôi. Chính điều này đã giúp tôi ngày càng dạn dĩ đến với Lời của Chúa. Tôi được tự do đến nhà thờ, tiếp tục học Lời Chúa trong lớp Trường Chúa Nhật. Cả đến khi tôi lập gia đình với người cùng niềm tin là vợ tôi hiện nay, thì nghi thức lễ Hôn Phối cũng được diễn ra trong Thánh ý của Chúa, đẹp lòng gia đình hai bên. Thật chúng tôi chỉ biết cảm tạ ơn Ngài.

Chúa không chỉ ban ơn cứu rỗi cho tôi mà còn mở đường để tôi tập tành hầu việc Chúa từng bước một trong công tác của Hội Thánh như: Giáo viên Trường Chúa Nhật, Trưởng ban Thanh niên. Theo năm tháng, tôi được Chúa dùng trong công tác Đặc trách Ban Thanh niên, Chấp sự Hội Thánh, Trưởng ban Tráng niên, Trưởng ban Trường Chúa Nhật. Bên cạnh đó, Chúa còn mở cho tôi những cánh cửa Thần học để tôi được bước vào nhằm trang bị thêm về Lời Chúa và nền tảng Thần học do Tổng Liên Hội (MN) tổ chức cùng những khóa huấn luyện ngắn hạn do các giáo sư, giáo sĩ nước ngoài về Việt Nam huấn luyện. Với lòng biết ơn Chúa, tôi đã hết lòng cộng tác và hầu việc Chúa với Hội Thánh và Tổng Liên Hội (khi có cần) cho đến khi rời Việt Nam vào ngày 23/09/2011.

Việc gia đình tôi rời Việt Nam sang định cư tại Hoa Kỳ, với tôi thật sự là một nan đề như lời bài hát “Tôi không biết ngày mai sẽ thế nào?”. Cuộc sống sẽ ra sao nếu sang nơi đất lạ quê người, trong khi gia đình tôi lúc bấy giờ mọi điều cũng tương đối được ổn định và chúng tôi thấy lòng luôn thỏa vui vì được thờ phượng, hầu việc Chúa cùng Hội Thánh. Chúng tôi chỉ biết trình dâng sự lo lắng của mình lên cho Chúa. Tôi và vợ tôi đã cùng nhau cầu nguyện xin ý Chúa bày tỏ. Nếu ý muốn Chúa thấy gia đình chúng tôi sang Mỹ là điều tốt lành và trên hết là chúng tôi vẫn có cơ hội hầu việc Chúa thì Ngài cho mọi sự xảy đến đều suôn sẻ và cho lòng bình an trong sự dẫn dắt của Chúa.

Cảm tạ ơn Chúa về sự thành tín của Chúa thật lớn lao trên bản thân tôi và cả gia đình tôi vượt quá mọi sự hiểu biết và cầu xin của chúng tôi. Chúa đã cho gia đình chúng tôi được đến Mỹ bình an thuận lợi, và có cả một chương trình tốt đẹp cho cuộc sống mới lâu dài cho chúng tôi tại nơi đây:

– Trước hết Chúa cho gia đình một nơi ở tạm thời gian đầu tại nhà anh chị Hai bên vợ tôi. Các con chúng tôi có trường học ổn định và một điều rất vui mừng là cả nhà cũng được đến thờ phượng và hầu việc Chúa tại Hội Thánh San Fernando Valley, CA.

– Mặc dù gần 7 tháng tôi chưa có việc làm nhưng mọi sự hiệp lại làm ích lợi cho tôi. Tôi có thời gian để tham dự lớp học Thánh Kinh Thần Học Viện của Giáo Hạt Việt Nam Hoa kỳ – Khóa mùa Đông tháng 1/2012, nhờ sự khích lệ của Mục sư Viện Trưởng cũng là Giáo hạt Trưởng Việt Nam Hoa Kỳ lúc bấy giờ, đó là Mục sư Nguyễn Anh Tài.

– Vào cuối tháng 4/2012, Chúa cảm động một tín hữu trong Hội Thánh nhận tôi vào làm trong hãng của anh và cũng đồng ý cho phép tôi được vừa đi làm, vừa đi học Thánh Kinh Thần Học Viện một năm 2 lần, mỗi lần từ 2-3 tuần, cho đến khi tôi tốt nghiệp ra trường vào 7/2016.

– Tạ ơn Chúa, Ngài cũng đã cảm động Ban Chấp Hành Giáo hạt Việt Nam Hoa Kỳ đồng ý cho tôi được gia nhập và hầu việc Chúa trong Giáo hạt từ 06/2014, và bổ chức Truyền đạo Phụ tá vào 07/2017 tại Hội Thánh Tin Lành San Fernando Valley, CA.

– Nhờ sự cầu thay, khích lệ của Hội Thánh và gia đình, Chúa đã giữ tôi trung tín hầu việc Chúa với Hội Thánh cho đến hôm nay với chức vụ Mục sư Nhiệm chức. Chẳng những Chúa ban phước cho vợ chồng tôi trong chức vụ nhưng Ngài cũng ban phước cho con cái trong đó có dâu và rể cũng đều rất yêu mến Chúa và hầu việc Ngài tại Hội Thánh.

Nhìn lại hơn 30 năm qua, tôi muốn hòa lòng với sứ đồ Phao-lô:“Tôi đã đội ơn thương xót của Chúa” (I Ti-mô-thê 1:16a). Vì tôi thật không bao giờ nghĩ mình sẽ trở nên người hầu việc Chúa, nếu không nhờ sự nhân từ và lòng thương xót của Ngài. Vì thế, giờ đây tôi chỉ muốn dâng lên lời “Tạ ơn Đức Chúa Trời, vì sự ban cho của Ngài không xiết kể!”. Và cũng xin cảm ơn những đôi tay đỡ nâng, tấm lòng yêu thương mà Chúa đã dùng để dìu dắt tôi lên cương vị hôm nay; từ những người trong Hội Thánh thân thương đến những anh em cùng trong chức vụ. Tôi cũng không quên cảm ơn má tôi dù niềm tin rất đơn sơ nhưng vẫn khích lệ tôi bước vào chức vụ hầu việc Chúa. Đặc biệt là gia đình nhỏ của tôi, gồm vợ và các con đã luôn yêu thương tôi, sẵn sàng giúp tôi trong những lúc có cần để tôi có thể an tâm học Lời Chúa và hầu việc Ngài.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Thành lập Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn (1920-2020), tôi dâng lời TẠ ƠN CHÚA, bày tỏ lòng biết ơn đến Hội Thánh Sài Gòn, là chiếc nôi đức tin đã giúp tôi trong hành trình lớn lên trong Chúa. Nguyện xin Chúa tuôn đổ ơn phước Ngài trên Ban Lãnh đạo Hội Thánh, các Ban ngành cùng từng con dân Chúa và luôn bảo vệ Hội Thánh Chúa cứ đứng vững trên bàn thạch kiên cố là đức tin nơi Đức Chúa Giê-xu Christ và Lời hằng sống của Ngài.

Nhân tiện đây, tôi chân thành mời gọi quý độc giả, hãy tìm đến Chúa Giê-xu – Đấng đã dựng nên bạn, biết rõ bạn và tiếp nhận Ngài để nhận ơn thương xót. Ngài muốn mỗi chúng ta tin cậy nơi tình yêu của Ngài để có thể kinh nghiệm sự sống và sự sống đầy trọn ý nghĩa. Chúa đang chờ đợi bạn.

Muốn thật hết lòng!

Bài làm chứng của MsNc. Vi Tuấn Cường, cựu Chấp sự HTTL. Sài Gòn

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn