Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Người khôn và người dại

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 7:24-27

“Vậy, kẻ nào nghe và làm theo lời ta phán đây, thì giống như một người khôn ngoan cất nhà mình trên hòn đá. Có mưa sa, nước chảy, gió lay, xô động nhà ấy; song không sập, vì đã cất trên đá. Kẻ nào nghe lời ta phán đây, mà không làm theo, khác nào như người dại cất nhà mình trên đất cát. Có mưa sa, nước chảy, gió lay, xô động nhà ấy, thì bị sập, hư hại rất nhiều.” (BTT)

Ẩn dụ nổi tiếng này dựa trên thực tế về thời tiết khắc nghiệt tiếp tục tàn phá nhiều nơi trên thế giới. Mọi người đều cần có nơi trú ẩn để tránh cái nóng, lạnh, gió, mưa, tuyết và lũ lụt: đó là lý do tại sao người ta xây các loại nhà ở khác nhau. Kiến ​​trúc sư, kỹ sư và công nhân xây dựng chọn một thiết kế mà họ cho rằng sẽ đáp ứng được yêu cầu công việc và an toàn lâu dài.

Tất nhiên, không có tòa nhà nào an toàn 100% cả: lũ lụt, lở bùn, cuồng phong, sụt đất, tuyết lở, xói mòn bờ biển, sấm sét, động đất, sóng thần và sự tàn khốc của chiến tranh đều có thể phá huỷ cả những ngôi nhà kiên cố nhất. Sau khi đọc danh sách này, có lẽ chúng ta không yên tâm khi biết rằng mặc dù các tòa nhà được thiết kế để chịu được điều tồi tệ nhất có thể xảy ra (theo kinh nghiệm của các chuyên gia), nhưng vẫn có thể có một tác động mạnh hơn khiến ngôi nhà trở thành đống đổ nát.

Chúa Jêsus nói rằng những người xây cuộc đời mình trên điều Ngài phán thì “an toàn hơn nhà ở”. Cho dù có hoạn nạn nào trong cuộc sống xảy đến với con cái Chúa, thì đức tin của họ đều vững vàng trước mọi thử nghiệm, vì được xây trên Vầng Đá – chính là Đấng Christ (1 Cô-rinh-tô 10:3-4). Cách duy nhất để xây trên Vầng Đá này chính là nghe, tin và vâng theo những điều Chúa dạy, và sau đó, việc giữ cho chúng ta an toàn là việc của Ngài. Nghe và vâng theo lời Chúa là cốt lõi của sự khôn ngoan. Tất cả những thứ khác đều là bản chất của sự ngu dại, và sẽ dẫn đến thất bại.

Ẩn dụ này dành cho tất cả những ai nghe/đọc nó, trong đó có bạn! Sứ điệp của ẩn dụ không phải nói về cách khôi phục sau khi đã sụp đổ, mà là làm thế nào để ngăn chặn sự sụp đổ. Quan trọng hơn, ẩn dụ nói về sự an ninh đời đời của bạn. Dù chúng ta nghĩ mình mạnh mẽ như thế nào, sự thật là chúng ta vẫn yếu đuối. Sống không có Chúa Jêsus là khúc dạo đầu cho những tai họa ở đời này và đời sau. Nghe Lời Đức Chúa Trời, nhưng không vâng theo cũng tệ hại như thế. Ngược lại, khi làm theo những gì Chúa truyền, thì chúng ta được an toàn vì Chúa Jêsus là Vầng Đá của chúng ta. Vì vậy, hãy tìm một điều Chúa Jêsus đã dạy và thực hành ngay hôm nay!

Kính lạy Chúa là Đức Chúa Trời Toàn Năng, là Cha Thiên Thượng của con! Cảm ơn Chúa vì đã ban Chúa Jêsus làm nền móng hoàn toàn chắc chắn cho con người tội lỗi. Cảm ơn Ngài vì sự hy sinh yêu thương của Ngài, lời hứa tha thứ và lẽ thật của Lời Ngài. Xin Chúa tha thứ cho con vì đã nghe lời Ngài nhưng không vâng lời, và đã xây cuộc đời của mình trên những nền móng không vững chắc của thế gian. Xin cho con ngày càng khao khát Lời Chúa và có lòng sốt sắng tìm cầu Ngài. Nhân danh Chúa Jêsus Christ, Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn