Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Nài xin sự thương xót

Kinh Thánh: Mác 5:21-24a

“Khi Đức Chúa Jêsus lại xuống thuyền qua bờ bên kia, có đoàn dân đông nhóm họp chung quanh Ngài. Ngài đứng trên bờ biển. Bấy giờ, có một người trong những người cai nhà hội tên là Giai-ru, đến, thấy Đức Chúa Jêsus, bèn gieo mình nơi chân Ngài, nài xin mà rằng: Con gái nhỏ tôi gần chết; xin Chúa đến, đặt tay trên nó, đặng nó lành mạnh và sống. Đức Chúa Jêsus đi với người.” (BTT)

Sau sự kiện người bị quỷ ám, khi người đàn ông, các quỷ, lẫn người dân trong thành đều nài xin Chúa Jêsus (Mác 5:7,9,12,17,18), bây giờ Mác trình bày một ví dụ khác về “sự nài xin”. Lần này, đó là một lời kêu cứu chân thành. Khi Chúa Jêsus trở lại bờ Tây Bắc của biển hồ Ga-li-lê chưa được bao lâu, thì đoàn dân đã vây lấy Ngài. Bất chấp sự phản đối của các nhà lãnh đạo tôn giáo (Mác 3:22), người cai nhà hội tại nơi đó đã vượt qua đám đông và gieo mình nơi chân Chúa Jêsus.

Giai-ru nài xin Chúa Jêsus vì con gái của ông đang mắc bệnh nặng. Ông biết, nếu không có sự can thiệp của phép lạ, thì cái chết là điều không thể tránh khỏi. Phớt lờ sự khiển trách công khai từ cấp trên, Giai-ru tin rằng Chúa Jêsus sẽ chữa lành cho con gái của mình. Ông không hổ thẹn hay xấu hổ trong việc tuyên xưng đức tin và nài xin Chúa cứu mạng con gái trước mặt đoàn dân ngày càng đông. Sau khi mời Chúa Jêsus về nhà, ông lập tức dẫn Chúa về phía con gái của mình.

Khi đi, Chúa Jêsus khẳng định sự thương xót của Ngài bằng cách di chuyển qua đám đông, theo sau viên cai nhà hội bất an. Mặc dù đang vô cùng lo lắng, nhưng ông thật sự tin rằng Chúa Jêsus có khả năng chữa lành. Thật vậy, chỉ Chúa Jêsus mới có thể thay đổi kết quả. Cho dù có những nghi ngại gì đi nữa về niềm tin thì Giai-ru cũng có đủ bằng chứng để tin vào Chúa Jêsus, và mạo hiểm danh tiếng của mình khi khẩn cầu Chúa giúp đỡ cứu mạng một cách rất công khai. Có người đã từng nói: “Nếu điều đó quan trọng đến vậy thì bạn không có gì để mất khi công khai nó”. Ngược lại, việc giấu giếm để lộ sự hổ thẹn và sợ hãi. Việc chạy thẳng đến bên Chúa Jêsus là dấu hiệu của sự khôn ngoan tin kính (Ma-thi-ơ 11:28), bất kể bạn biết đến tôn giáo nào (Công vụ 6:7). Quyền năng thay đổi điều không thể tránh khỏi nằm duy nhất trong tay Chúa, Đấng hành động dựa trên mối quan hệ linh hoạt với những người tin Ngài, không phải dựa trên một công thức sùng đạo.

Tại sao ngày nay chúng ta lại miễn cưỡng khuyến khích người khác trực tiếp đến gần Đức Chúa Jêsus Christ như vậy? Ngài là Đấng duy nhất có quyền năng chữa lành bên ngoài và làm sạch bên trong. Chúng ta không cần thuật niệm thần chú hay nghi thức huyền bí, mà là một Đấng Cứu Thế quyền năng. Nếu trong lòng bạn tràn đầy sự thương xót, hãy hỏi mọi người xem liệu bạn có thể cầu nguyện cho họ khi họ gặp khó khăn không. Đó là một bước đơn giản, nhưng sẽ khiến mọi người hiểu rằng Đức Chúa Trời quan tâm, lắng nghe, và có quyền năng hành động. Mọi Cơ Đốc nhân đích thực đều có thể làm được điều đó nếu như họ tin cậy Chúa! Vậy bạn có thể làm điều đó không? Ngay hôm nay?

Kính lạy Cha Thiên Thượng. Con biết rõ sự quan tâm ân cần của Ngài đủ để con tiếp tục tận hiến cho Ngài. Xin Chúa tha thứ cho con vì đã quá dè dặt trong việc để Ngài bước vào cuộc đời trắc trở của bạn bè và đồng nghiệp của con. Xin Chúa cho con khao khát được cởi mở hơn về những điều mà con biết là Ngài có thể làm cho người khác, không chỉ để khắc phục nan đề của họ, mà còn để cứu rỗi linh hồn họ. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn